xs
xsm
sm
md
lg

ชมภาพ ‘ซูจี’ เข้าคูหาเลือกตั้งล่วงหน้า สวมถุงมือหน้ากากจัดเต็มป้องกันโควิด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - อองซานซูจี ผู้นำพลเรือนของพม่า ออกมาใช้สิทธิลงคะแนนเสียงที่กรุงเนปีดอ เมืองหลวงของประเทศ ในวันนี้ (29) ก่อนวันเลือกตั้งในเดือน พ.ย. หลังไม่สามารถเดินทางกลับไปยังเขตเลือกตั้งที่ลงทะเบียนไว้ได้เนื่องจากข้อจำกัดเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

พรรคการเมืองฝ่ายค้านได้เรียกร้องให้รัฐบาลเลื่อนการเลือกตั้งเพราะจำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้น แต่ซูจี ที่เป็นหัวหน้าพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (NLD) ที่เป็นพรรครัฐบาล กล่าวว่า การเลือกตั้งในวันที่ 8 พ.ย. ต้องดำเนินต่อไป

ภายใต้หน้ากากอนามัยและถุงมือยางป้องกัน ซูจีลงคะแนนเสียงที่หน่วยเลือกตั้งในกรุงเนปีดอ โดยมีประธานาธิบดีวิน มี้น ร่วมใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าด้วย

การเลือกตั้งครั้งนี้ถือเป็นบททดสอบรัฐบาลประชาธิปไตยชุดแรกของประเทศในรอบครึ่งศตวรรษและการเปลี่ยนประเทศจากการปกครองโดยตรงของทหาร ในขณะที่ประเทศเผชิญกับวิกฤตหลากหลายด้าน

ด้วยจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 สะสมเกือบ 50,000 คน และมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 1,000 คน พม่ากำลังเผชิญกับการแพร่ระบาดที่เลวร้ายที่สุดแห่งหนึ่งของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และการล็อกดาวน์ทำให้ประชาชนหลายแสนคนไม่มีงานทำ

ซูจี ก้าวขึ้นกุมบังเหียนปกครองประเทศในปี 2559 หลังชนะการเลือกตั้งอย่างถล่มทลาย แต่ถูกบังคับให้ต้องแบ่งอำนาจกับทหาร และในการเลือกตั้งครั้งนี้ พรรค NLD ถูกคาดการณ์อย่างกว้างว่าจะคว้าชัยได้อีกหน แต่ในสัดส่วนที่ลดลง

แม้ชื่อเสียงในระดับนานาชาติของซูจีจะตกต่ำลงจากการปฏิบัติต่อชาวมุสลิมโรฮิงญา แต่เธอยังคงได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศ ด้วยภาพลักษณ์ของซูจีไม่ได้รับความเสียหายจากข้อกล่าวหาเรื่องการสมรู้ร่วมคิดในการกระทำทารุณต่อชนกลุ่มน้อย

การเลือกตั้งในพื้นที่ส่วนใหญ่ของรัฐยะไข่ถูกยกเลิกโดยคณะกรรมการการเลือกตั้งของประเทศที่อ้างถึงความรุนแรงที่เกิดขึ้นในพื้นที่ ภูมิภาคแห่งนี้ ที่ที่นั่งในสภาส่วนมากถือครองโดยฝ่ายตรงข้ามของซูจี ยังคงเต็มไปด้วยปัญหาความไม่สงบทางชาติพันธุ์ที่ทวีความรุนแรงขึ้นในปีนี้.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...