xs
xsm
sm
md
lg

‘ซูจี’ ร่วมซ้อมแผนหย่อนบัตรก่อนวันจริง ด้าน กกต.พม่าลั่นพิจารณาดีแล้วยกเลิกเลือกตั้งในพื้นที่ไม่ปลอดภัย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอพี - คณะกรรมการการเลือกตั้งของพม่ากล่าวป้องการตัดสินใจของคณะในการยกเลิกการลงคะแนนเสียงในบางพื้นที่ของประเทศสำหรับการเลือกตั้งทั่วไปที่จะมีขึ้นในเดือนหน้า โดยกล่าวว่า การเลือกตั้งในพื้นที่เหล่านั้นจะไม่เสรีและเป็นธรรมเพราะปัญหาความขัดแย้งที่เกิดขึ้นกับกลุ่มกบฏชาติพันธุ์

คณะกรรมการการเลือกตั้งแห่งสหภาพ (UEC) ประกาศเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า คณะได้ยกเลิกหน่วยเลือกตั้งสำหรับการเลือกตั้งในวันที่ 8 พ.ย. ในบางพื้นที่ของรัฐยะไข่ รัฐกะฉิ่น รัฐกะเหรี่ยง รัฐมอญ และรัฐชาน รวมทั้งภูมิภาคพะโค เนื่องจากพื้นที่เหล่านี้ประสบปัญหาความไม่สงบในหลากหลายระดับ

“พื้นที่เหล่านั้นไม่สามารถรับประกันว่าจะสามารถจัดการเลือกตั้งที่เสรีและเป็นธรรมได้ และนั่นเป็นเหตุผลที่การเลือกตั้งถูกยกเลิก” คณะกรรมการการเลือกตั้งแห่งสหภาพระบุในคำแถลงที่ออกเมื่อวันศุกร์ (16)

มี้น นาย เจ้าหน้าที่ของ UEC ได้จัดแถลงข่าวเพื่ออธิบายเรื่องนี้ว่า ทางคณะกรรมการได้รับคำแนะนำจากคณะกรรมการชุดย่อยให้ยกเลิกการเลือกตั้งในพื้นที่เฉพาะเหล่านั้น แต่อย่างไรก็ตาม ทางคณะยังสามารถพิจารณาจัดการเลือกตั้งในบางพื้นที่ได้อีก หากมีคำแนะนำจากคณะกรรมการย่อยเหล่านั้น

สถานการณ์การสู้รบที่รุนแรงที่สุดอยู่ในรัฐยะไข่ ที่กองทัพอาระกันกำลังสร้างความท้าทายด้านความมั่นคงครั้งใหญ่ให้แก่กองกำลังของรัฐบาล

เมื่อวันจันทร์ (19) กองทัพอาระกันยอมรับว่าได้ลักพาตัวผู้สมัครรับเลือกตั้ง 3 คน จากพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (NLD) เมื่อสัปดาห์ก่อน

ผู้มีสิทธิเลือกตั้งมากกว่า 1.1 ล้านคนในรัฐยะไข่ กำลังเสียโอกาสของพวกเขาในการมีส่วนร่วมในการเลือกตั้งเพราะการยกเลิกหน่วยเลือกตั้ง

มี้น นาย เจ้าหน้าที่ UEC ขณะแถลงข่าวในกรุงเนปีดอ.
นักวิจารณ์กล่าวหาว่า การยกเลิกการจัดการเลือกตั้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในรัฐยะไข่ อาจกลายเป็นข้อได้เปรียบของพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย จากการตัดโอกาสที่พรรคชาตินิยมยะไข่จะชนะที่นั่งในสภา

“คนในรัฐยะไข่อยู่ในเขตสงครามกลางเมืองอยู่แล้ว และขณะเดียวกัน พวกเขายังเสียโอกาสที่จะได้ใช้สิทธิลงคะแนนเสียง ดังนั้นการต่อต้านด้วยอาวุธน่าจะทวีความรุนแรงขึ้นกว่าช่วงเวลาที่มีการดำเนินการทางการเมืองตามปกติ” ดร.ชิ่น ซอ วิน นักเคลื่อนไหวทางการเมืองในนครย่างกุ้ง กล่าว

นักวิจารณ์คนอื่นๆ ยังกล่าวหาว่าคณะกรรมการการเลือกตั้งขาดความโปร่งใส เนื่องจากขาดความร่วมมือกับภาคประชาสังคม

“การทำงานของ UEC ในตอนนี้ เหมือนว่าได้สร้างสนามแข่งขันที่ไม่เป็นธรรมต่อพวกเราทุกคนและพรรคการเมือง ทำให้เราวิตกถึงความน่าเชื่อถือของ UEC และผู้ชนะการเลือกตั้งครั้งนี้” ซอ ซิน หม่อง โซ ผู้ก่อตั้งกลุ่มสังเกตการณ์การเลือกตั้งท้องถิ่น กล่าว

คณะกรรมการการเลือกตั้งกล่าวว่า การเลือกตั้งจะจัดขึ้นตามวันที่วางแผนไว้ แม้การระบาดของโควิด-19 จะเพิ่มขึ้นและกระจายไปทั่วพม่าก็ตาม ด้านพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตยก็กล่าวว่า การเลือกตั้งควรดำเนินต่อไป แม้ว่าพรรคการเมืองอื่นๆ อีกหลายสิบพรรคจะเรียกร้องให้เลื่อนการเลือกตั้งก็ตาม

สถานีโทรทัศน์ของรัฐรายงานว่า อองซานซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐ ได้เข้าร่วมการสาธิตวิธีการลงคะแนนเสียงวานนี้ (20)

ส่วนพรรคประชาธิปไตยสหภาพ (UDP) หนึ่งในพรรคที่ส่งผู้สมัครลงแข่งขันมากที่สุด ถูกยุบพรรค หลังหัวหน้าพรรคถูกสื่อเปิดเผยว่าเป็นนักธุรกิจที่หลบหนีคุกมานานกว่า 20 ปี จากความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...