xs
xsm
sm
md
lg

กกต.พม่างดหน่วยเลิกตั้งกว่าครึ่งในยะไข่ ทำ 1.1 ล้านคนถูกตัดสิทธิ อ้างความปลอดภัย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์/เอเอฟพี - หน่วยเลือกตั้งมากกว่าครึ่งจากที่วางแผนไว้ในตอนแรกในรัฐยะไข่ สำหรับการเลือกตั้งในวันที่ 8 พ.ย. ของพม่า จะถูกยกเลิกจัด เนื่องจากหลายพื้นที่ของรัฐยังไม่มีเสถียรภาพมากพอที่จะดำเนินการจัดการเลือกตั้ง คณะกรรมการการเลือกตั้งระบุ

ผู้มีสิทธิเลือกตั้งมากกว่า 1.1 ล้านคนในรัฐยะไข่ของพม่า จะถูกตัดสิทธิจากการเลือกตั้งที่กำลังจะมีขึ้น ตามข้อมูลที่เผยแพร่โดยคณะกรรมการการเลือกตั้ง ความเคลื่อนไหวที่ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่าจะยิ่งทำให้เกิดความขัดแย้งมากขึ้น

พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย ของอองซานซูจี ถูกคาดการณ์กันอย่างกว้างขวางว่าจะกลับเข้าสู่อำนาจอีกครั้งในการเลือกตั้งวันที่ 8 พ.ย.นี้ การเลือกตั้งที่เกิดขึ้นเป็นครั้งที่ 2 นับตั้งแต่ประเทศหลุดพ้นจากการปกครองของทหาร

แต่เนื่องจากชาวมุสลิมโรฮิงญาเกือบทั้งหมดถูกยกเลิกสถานะการเป็นพลเมืองและสิทธิในการเลือกตั้ง ผู้สังเกตการณ์จำนวนมากจึงปฏิเสธการเลือกตั้งครั้งนี้ด้วยมองว่าเป็นการเลือกตั้งที่ขาดความน่าเชื่อถือ

เมื่อวันศุกร์ (16) คณะกรรมการการเลือกตั้งกล่าวว่า จากเหตุผลด้านความปลอดภัย เป็นผลให้การเลือกตั้งจะไม่เกิดขึ้นในหลายพื้นที่ ซึ่งรวมถึงในรัฐยะไข่ และมากกว่าครึ่งของชาวโรฮิงญา 600,000 คนที่ยังอาศัยอยู่ในพม่า ทำให้จำนวนของผู้ที่ถูกตัดสิทธิในรัฐแห่งนี้ รวมเป็นจำนวนมากกว่า 1.1 ล้านคน หรือเกือบ 2 ใน 3 ของประชากรทั้งหมดของรัฐ

“เนื่องจากพื้นที่เหล่านั้นไม่สามารถรับประกันสภาพเงื่อนไขในการจัดการเลือกตั้งอย่างเสรีและเป็นธรรมได้ และนั่นคือเหตุผลที่การเลือกตั้งถูกยกเลิก” คำแถลงของคณะกรรมการการเลือกตั้ง ระบุ โดยการเลือกตั้งจะยกเลิก 9 เมืองจาก 17 เมืองของรัฐยะไข่


กองทัพอาระกัน (AA) กำลังต่อสู้กับทหารในพื้นที่ตอนเหนือของยะไข่ เพื่อเรียกร้องสิทธิปกครองตนเองให้แก่ชาวพุทธชาติพันธุ์ยะไข่ ความไม่สงบที่เกิดขึ้นทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก และทำให้ประชาชนกว่า 150,000 คน ต้องพลัดถิ่นจากบ้านเรือนของตัวเอง นับตั้งแต่สงครามกลางเมืองทวีความรุนแรงขึ้นในปลายปี 2561

“สิ่งนี้ส่งผลกระทบใหญ่หลวงกับเรา เราเหลือพื้นที่ไม่กี่แห่งที่จัดเลือกตั้ง การเลือกตั้งปีนี้แย่กว่าครั้งอื่นๆ ก่อนหน้านี้” เมียว จ่อ โฆษกพรรคสันนิบาตอาระกันเพื่อประชาธิปไตย หนึ่งในพรรคการเมืองหลักในรัฐยะไข่ กล่าว

ตุน อ่อง จ่อ เลขาธิการพรรคแห่งชาติอาระกัน (ANP) กล่าวว่า การตัดสินใจยกเลิกจัดการเลือกตั้งในพื้นที่ เกิดขึ้นจากเหตุผลทางการเมืองมากกว่าที่จะเป็นเหตุผลด้านความปลอดภัย

“เมืองส่วนใหญ่ในรัฐยะไข่ที่จะไม่มีการเลือกตั้งเกิดขึ้นนั้นอยู่ในพื้นที่ที่พรรค ANP จะชนะอย่างแน่นอน ดังนั้น นี่จึงเป็นแผนการที่ตั้งใจ” ตุน อ่อง จอ กล่าว และว่าสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นการเลือกปฏิบัติต่อชนกลุ่มน้อยชาติพันธุ์

ในการเลือกตั้งครั้งล่าสุดในปี 2558 พรรคแห่งชาติอาระกันชนะที่นั่งส่วนใหญ่สำหรับรัฐยะไข่ และได้คะแนนเสียงสูงสุดเป็นอันดับ 3 จากทั่วประเทศ

บรรดาพรรคฝ่ายค้านเรียกร้องให้รัฐบาลพม่าเลื่อนการเลือกตั้งเพราะจำนวนผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 เพิ่มสูงขึ้น แต่ซูจีกล่าวว่าการเลือกตั้งต้องดำเนินต่อไป

ริชาร์ด ฮอร์เซย์ นักวิเคราะห์ในย่างกุ้ง กล่าวว่าความเคลื่อนไหวนี้มีแนวโน้มที่จะทำให้การเลือกตั้งในยะไข่เอื้อต่อพรรค NLD ของอองซานซูจีอย่างแน่นอน

“มีความเสี่ยงร้ายแรงมากว่าสิ่งนี้จะกระตุ้นให้เกิดความขัดแย้งทางอาวุธเและความรุนแรงทางการเมืองในรัฐยะไข่เพิ่มขึ้น” ริชาร์ด ฮอร์เซย์ กล่าว

ทั้งนี้ ทางคณะกรรมการการเลือกตั้งยังระบุว่า การเลือกตั้งจะยกเลิกในหลายพื้นที่ทั่วพม่า ส่วนใหญ่เป็นหน่วยเลือกตั้งในรัฐชานและรัฐกะฉิ่น.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...