xs
xsm
sm
md
lg

ชื่นชม นศ.ลาวในเวียดนาม ระดมพลช่วยชาวบ้านหนีน้ำท่วม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์MGR Online - ชื่นชมน้ำใจนักศึกษาลาวในเวียดนาม อุตุฯ เตือนลาวภาคกลางเตรียมรับมือพายุ Saudel ที่จะซัดเข้ามาอีกลูกวันพรุ่งนี้

วานนี้ (23 ต.ค.) โทละโข่ง สื่อออนไลน์ที่ได้รับความนิยมสูงที่สุดแห่งหนึ่งในลาว เผยแพร่ภาพนักศึกษาลาวที่กำลังเรียนอยู่ในมหาวิทยาลัยฮาติงห์ จังหวัดตอนกลางของเวียดนาม ที่ได้รวมตัวกันออกมาให้ความช่วยเหลือชาวบ้านซึ่งกำลังเดือดร้อนจากน้ำท่วม
โทละโข่ง ระบุว่า ภาพชุดนี้เป็นเหตุการณ์เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม ที่มาของภาพ มาจากวงพอน แก้วมะนี ผู้สื่อข่าวประจำแผนกกสิกรรมและป่าไม้ เมืองนาน แขวงหลวงพระบาง
ในภาพเขียนคำบรรยายสั้นๆ ว่า “ชมเชยนักศึกษาลาวของมหาวิทยาลัยฮาติงห์ ได้ระดมกันออกช่วยพ่อแม่ ประชาชน ในบ้านเกิ่มเซียน จังหวัดฮาติงห์ ผู้ถูกภัยพิบัตน้ำท่วม เช่น ช่วยยกย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง ทำความสะอาดบ้านเรือน”

ภาพชุดนี้ของโทละโข่งได้รับเสียงชื่นชมเป็นจำนวนมาก และมีการเผยแพร่ต่อออกไปอย่างกว้างขวาง


ฮาติงห์อยู่ติดกับแขวงบ่อลิคำไซ และแขวงคำม่วนของลาว เป็นจังหวัดหนึ่งที่มีนักศึกษาลาวไปเรียนอยู่หลายร้อยคน ส่วนใหญ่เรียนในมหาวิทยาลัยฮาติงห์ วิทยาลัยการแพทย์ฮาติงห์ และวิทยาลัยเทคนิคเวียดนาม-เยอรมัน

ปัจจุบัน สถานการน้ำท่วมในภาคกลางของลาว โดยเฉพาะหลายเมืองในแขวงสะหวันนะเขต ยังคงสาหัส แม้ฝนได้ทิ้งช่วงลงไปบ้างแล้ว แต่หลายพื้นที่น้ำยังคงท่วมสูง

ระดับน้ำในแม่น้ำเซบังเหียนเมื่อเวลา 06.30 น.วันนี้ อยู่ที่ 18.20 เมตร ลดลงจากเมื่อวานนี้เล็กน้อย แต่ก็ยังคงอยู่สูงกว่าระดับอันตรายถึงกว่า 3 เมตร

เมื่อวานนี้ นายกรัฐมนตรีทองลุน สีสุลิด และรัฐมนตรีอีกหลายคน ได้เดินทางเข้าไปในพื้นที่แขวงสะหวันนะเขต เพื่อดูแลการช่วยเหลือประชาชนที่กำลังประสบภัยน้ำท่วม

เช้าวันนี้ กรมอุตุนิยมและอุทกศาสตร์ของลาว ออกหนังสือแจ้งเตือนประชาชนเป็นฉบับที่ 2 ให้เตรียมรับมือกับพายุหมุนเขตร้อน Saudel ที่คาดว่าจะขึ้นฝั่งเวียดนามในวันพรุ่งนี้ และจะส่งผลกระทบต่อภาคกลางและภาคใต้ของลาวที่ยังคงมีน้ำท่วมขัง ใน‪ระหว่างวันที่ 25-26 ตุลาคม‬
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...