xs
xsm
sm
md
lg

แกนนำแรงงานเขมรคนดังโดนรวบข้อหาปลุกปั่นความไม่สงบ หลังจ้อสื่อประเด็นรุกล้ำดินแดน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอพี - แกนนำสหภาพแรงงานกัมพูชาชื่อดังที่เป็นนักวิจารณ์รัฐบาลมายาวนาน ถูกจับกุมตัวในข้อหาปลุกปั่นความไม่สงบในสังคม เนื่องจากความคิดเห็นของเขาเกี่ยวกับประเด็นอ่อนไหวทางการเมืองเรื่องพรมแดนของประเทศ

รง ชุน ประธานสหพันธ์แรงงานกัมพูชา ถูกจับกุมตัวในคืนวันศุกร์ (31) ที่บ้านพักของเขาและถูกนำตัวขึ้นศาลแขวงกรุงพนมเปญในวันเสาร์ (1) ที่เขาถูกตั้งข้อหา “ยั่วยุปลุกปั่นให้กระทำผิดทางอาญา” สำหรับความคิดเห็นของเขาที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นการปลุกปั่น หากศาลพิจารณาคดีและพบว่ามีความผิดจริง เขาจะเผชิญต่อโทษจำคุกสูงสุด 2 ปี

รง ชุน ยังดำรงตำแหน่งคณะกรรมการการเลือกตั้งแห่งชาติของพรรคกู้ชาติกัมพูชา ก่อนที่พรรคจะถูกศาลสูงสั่งยุบพรรคในเดือน พ.ย.2560 ก่อนการเลือกตั้งทั่วไปในปี 2561 การกระทำของศาลที่ถูกมองว่ามีเป้าหมายที่จะรับประกันชัยชนะให้แก่พรรคประชาชนกัมพูชาของนายกรัฐมนตรีฮุนเซน

เมื่อวันพุธ (29) รง ชุน ได้นำแรงงานหลายสิบคนไปยื่นคำร้องที่บ้านพักของฮุนเซน เพื่อขอให้ฮุนเซนช่วยเหลือเกี่ยวกับสวัสดิการของแรงงานเหล่านี้ หลังโรงงานของพวกเขาถูกปิดลงเนื่องจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

นอกจากนี้ รง ชุน ยังได้ให้สัมภาษณ์กับเรดิโอ ฟรี เอเชีย ซึ่งเขาได้พูดถึงการพบปะกับเกษตรกรในภาคตะวันออกของประเทศที่ร้องเรียนเรื่องที่ดินของพวกเขาว่าถูกเวียดนามรุกล้ำ

ปัญหาเวียดนามรุกล้ำดินแดนของกัมพูชาถือเป็นประเด็นอ่อนไหวมากประเด็นหนึ่ง และมีความสำคัญทางการเมืองภายในประเทศในกัมพูชา เพราะความเป็นศัตรูกันทางประวัติศาสตร์ แต่ด้วยความสัมพันธ์ใกล้ชิดระหว่างรัฐบาลของฮุนเซนและเวียดนาม ทำให้คู่แข่งทางการเมืองของฮุนเซนหยิบยกประเด็นนี้โจมตีกล่าวหาเขาว่าล้มเหลวที่จะปกป้องดินแดนกัมพูชา

ฝ่ายค้านชื่อดังหลายคนถูกดำเนินคดีในข้อหาต่างๆ ในช่วงหลายปีมานี้จากการกล่าวหาในประเด็นดังกล่าว โฆษกตำรวจกล่าวว่า รง ชุน ถูกจับกุมตามคำร้องของศาลแขวงกรุงพนมเปญเนื่องจากเขาให้ข้อมูลที่ไม่ถูกต้องเกี่ยวกับประเด็นเรื่องพรมแดนกับเวียดนาม

ในวันศุกร์ (31) คณะกรรมาธิการเขตแดนร่วมกัมพูชาได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาในรายการของเรดิโอ ฟรี เอเชีย ว่าเวียดนามรุกล้ำดินแดนของกัมพูชาที่ปรากฏ

ด้านพรรคกู้ชาติกัมพูชาได้ออกคำแถลงเช่นกัน โดยระบุว่า การจับกุมที่เกิดขึ้นขัดต่อกฎหมายระหว่างประเทศ รวมทั้งเสรีภาพในการแสดงออกและกิจกรรมทางการเมืองที่ได้รับการรับรองภายใต้รัฐธรรมนูญของกัมพูชา นอกจากนี้ ยังเรียกร้องให้รัฐบาลปล่อยตัว รง ชุน และร้องขอให้ประชาคมโลกช่วยให้เขาได้รับเสรีภาพ.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...