xs
xsm
sm
md
lg

นโยบายเมดอินไชน่าถึงสงครามการค้า ปัจจัยสำคัญดันยอดลงทุนในเวียดนามเพิ่มต่อเนื่อง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
MGR ออนไลน์ - สำนักงานสถิติแห่งชาติเวียดนามรายงานตัวเลขการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศจากจีนมีมูลค่า 2,280 ล้านดอลลาร์ ในระหว่างเดือน ม.ค. ถึงเดือน พ.ย. ของปีนี้ มีมูลค่าสูงกว่าช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนเกือบ 2 เท่า

รายงานระบุว่า การลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศจากจีนในปี 2562 มีมูลค่าสูงกว่าหลายปีก่อนหน้านั้น ที่ยอดการลงทุนจากจีนในปี 2561 มีมูลค่าที่ 1,220 ล้านดอลลาร์ ปี 2560 ที่ 1,410 ล้านดอลลาร์ และปี 2559 ที่ 1,260 ล้านดอลลาร์

จีนถือเป็นนักลงทุนรายใหญ่อันดับสองของเวียดนาม มีสัดส่วนการลงทุนที่ 15.5% ของมูลค่าการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศทั้งหมดในช่วง 11 เดือนแรกของปีนี้ เป็นรองเพียงเกาหลีใต้ที่มีมูลค่าการลงทุน 2,910 ล้านดอลลาร์ หรือ 19.8%

เวียดนามคาดการณ์ว่า จีดีพีของประเทศจะขยายตัวที่ 6.8% ในปีนี้ และวางแผนที่จะรักษาระดับการเติบโตในปีหน้าด้วยการเพิ่มการส่งออกและควบคุมอัตราเงินเฟ้อ ตามรายงานของรัฐบาลที่ยื่นต่อรัฐสภาเมื่อเดือน ต.ค. และอัตราการเติบโตของจีดีพีในระหว่างเดือน ม.ค. ถึงเดือน ก.ย. ขยายตัวอยู่ที่ 6.98% นับว่าเป็นตัวเลขสูงที่สุดในรอบ 9 ปี

รายงานจากบริษัทที่ปรึกษาต่างๆ ได้อ้างถึงความตึงเครียดทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน ว่าเป็นกุญแจสำคัญที่อยู่เบื้องหลังการลงทุนที่ย้ายมายังเวียดนาม ที่เป็นหนึ่งในประเทศที่มีอัตราการเติบโตของจีดีพีสูงที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ควบคู่ไปกับอัตราเงินเฟ้อต่ำ

แต่นั่นไม่ใช่เพียงเหตุผลเดียว เพราะก่อนที่สงครามการค้าจะเริ่มต้นขึ้นในปี 2561 จีนเพิ่มความเข้มงวดในนโยบายด้านสิ่งแวดล้อม ทำให้มีความต้องการที่จะย้ายอุตสาหกรรมที่มีราคาถูกและก่อมลพิษของประเทศไปยังประเทศอื่นในภูมิภาค ตามการรายงานของบริษัท SSI Reserch

เหวียน ดึ๊ก แถ่ง หัวหน้าสถาบันวิจัยเศรษฐกิจและนโยบายของมหาวิทยาลัยแห่งชาติฮานอย กล่าวว่า ในปัจจุบันจีนกำลังพยายามที่จะย้ายอุตสาหกรรมราคาถูกของตัวเอง ซึ่งบริโภคพลังงานจำนวนมากและก่อมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม แทนที่ด้วยอุตสาหกรรมเทคโนโลยีชั้นสูงภายใต้ยุทธศาสตร์ Made in China 2025

จากยุทธศาสตร์ดังกล่าวเป็นผลให้จีนกำลังมองหาหนทางที่จะย้ายอุตสาหกรรมที่ใช้แรงงานคนเป็นหลักซึ่งพึ่งพาแรงงานราคาถูกเพื่อแข่งขันและเป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อมไปยังต่างประเทศ และเวียดนามมีแนวโน้มอย่างมากที่จะเป็นหนึ่งในสถานที่นั้น เหวียน ดึ๊ก แถ่ง ระบุ

ตามรายงานของสำนักงานสถิติแห่งชาติเวียดนาม จีนอยู่ในอันดับที่ 3 ในแง่ของการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศในเวียดนามตามประวัติศาสตร์ ที่มีมูลค่ารวมทั้งสิ้น 15,800 ล้านดอลลาร์ ขณะที่เกาหลีใต้ครองอันดับหนึ่ง ด้วยมูลค่ารวมทั้งสิ้น 66,000 ล้านดอลลาร์ รองลงมาคือ ญี่ปุ่น ที่ 59,000 ล้านดอลลาร์.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...