xs
xsm
sm
md
lg

ชาวเขมรทั่วประเทศแห่เข้าพนมเปญชมเชียร์แข่งเรือยาวฉลองเทศกาลน้ำ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
ซินหวา - ชาวเขมรหลายหมื่นชีวิตที่ส่วนใหญ่เป็นคนต่างจังหวัดเดินทางมาร่วมชมร่วมเชียร์การแข่งขันเรือยาวที่จัดขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลน้ำในเมืองหลวงของประเทศ

ผู้ชมจำนวนมากที่รวมตัวกันที่ริมฝั่งแม่น้ำโตนเลสาบ ต่างเฝ้าดูบรรดาฝีพายที่สวมเสื้อยืดสีสันสดใสแข่งพายเรือไปตามลำน้ำที่ทอดยาวหน้าพระราชวังในกรุงพนมเปญ

หญิงสาวอายุ 18 ปี จาก จ.ตะบองขะมุม เผยว่า เธอยังรู้สึกตื่นเต้นทุกครั้งที่ได้ชมการแข่งขัน แม้เธอจะเคยดูการแข่งขันพายเรือยาวเช่นนี้มาหลายหนแล้วก็ตาม

“ฉันรู้สึกมีความสุขมากที่ได้เห็นคนจากทั่วทุกสารทิศมาร่วมงานเทศกาลน้ำ และยิ่งไปกว่านั้น งานนี้ยังทำให้ฉันเหมือนกลับไปในยุคโบราณที่กองทัพเรือของเราใช้เรือทำสงครามต่อสู้กับศัตรูที่มารุกราน” หญิงสาว กล่าว

รองประธานคณะกรรมการควบคุมการแข่งขันเรือยาว กล่าวว่า งานเทศกาลน้ำที่จัดขึ้นเป็นเวลา 3 วัน มีเรือเข้าร่วมแข่งขันทั้งสิ้น 291 ลำ มีฝีพายทั้งหมด 19,218 คน โดยการแข่งขันจะจัดแบ่งประเภทตามจำนวนฝีพาย

“การแข่งขันจัดขึ้นเพื่อระลึกถึงความแข็งแกร่งของกองทัพเรือเขมรในสมัยอาณาจักรขอมโบราณเมื่อปลายศตวรรษที่ 11” รองประธานคณะกรรมการ กล่าว

เทศกาลน้ำนอกจากเป็นเครื่องหมายที่บ่งบอกถึงการสิ้นสุดฤดูฝน ยังบ่งบอกถึงการเปลี่ยนทิศทางการไหลของแม่น้ำในแม่น้ำโตนเลสาบ ที่เชื่อมต่อกับทะเลสาบเขมร หรือโตนเลสาบกับแม่น้ำโขง

ลุน ชน อายุ 55 ปี หัวหน้าทีมเรือยาวจาก จ.กำปงธม กล่าวว่า เรือของเขามีฝีพาย 73 คน และพวกเขาเดินทางมาร่วมการแข่งขันเพื่ออนุรักษ์สืบสานประเพณีเก่าแก่นี้ให้แก่คนรุ่นต่อไป

เจีย ชวน ผู้ดูแลทีมแข่งเรือที่มีฝีพาย 44 คน จาก จ.กันดาล กล่าวว่า การแข่งเรือมีขึ้นเพื่อระลึกถึงบรรพบุรุษในอดีตที่ต่อสู้กับศัตรูและชนะศึกสงคราม

“และเรายังเฉลิมฉลองเทศกาลนี้เพื่อแสดงความขอบคุณแม่น้ำโขงที่ให้น้ำหล่อเลี้ยงชีวิตสัตว์ พืช และมนุษย์” เจีย ชวน กล่าว

เทศกาลน้ำเป็นหนึ่งในเทศกาลประจำปีที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ ซึ่งนอกเหนือไปจากการชมการแข่งขันเรือยาวในเวลากลางวันแล้ว ผู้ที่มาชมงานยังสามารถเพลิดเพลินไปกับการชมเรือไฟ ดอกไม้ไฟเหนือแม่น้ำโตนเลสาบด้านหน้าพระราชวัง และการแสดงคอนเสิร์ตในเวลากลางคืนได้อีกด้วย.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...