xs
sm
md
lg

สหรัฐฯ อายัดทรัพย์ผู้บัญชาการหน่วยอารักขา “ฮุนเซน” หาละเมิดสิทธิมนุษยชน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Onlineรอยเตอร์ - สหรัฐฯ กำหนดมาตรการคว่ำบาตรกับผู้บัญชาการกองกำลังพิทักษ์นายกรัฐมนตรีฮุนเซน จากการถูกกล่าวหาว่า ละเมิดสิทธิมนุษยชน ซึ่งถือเป็นสมาชิกวงในของผู้นำเขมรคนแรกที่ถูกวอชิงตันขึ้นบัญชีดำ

พล.อ.ฮิง บุน เฮียง ผู้บัญชาการกองกำลังพิทักษ์ผู้นำ (PMBU) ถูกคว่ำบาตรจากการเป็นผู้นำองค์กรที่เกี่ยวข้องต่อการละเมิดสิทธิมนุษยชน ตามคำแถลงของกระทรวงการคลังสหรัฐฯ

การคว่ำบาตรกับผู้ที่ภักดีต่อฮุนเซนเกิดขึ้นท่ามกลางความสัมพันธ์ที่ร้าวฉานมากขึ้นระหว่างวอชิงตัน และพนมเปญ ด้วยในเดือน มี.ค. ฮุนเซนกล่าวโจมตีสหรัฐฯ ว่าโกหก เมื่อวอชิงตันได้กล่าวหาทหารกัมพูชา และหน่วยงานอื่นๆ ว่าเป็นเหตุให้เกิดความไม่มั่นคงทางการเมืองในประเทศ และได้ประกาศระงับความช่วยเหลือต่อกัมพูชา

การปราบปรามที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องโดยรัฐบาล และบรรดาพันธมิตรของฮุนเซนก่อนการเลือกตั้งในวันที่ 29 ก.ค. มุ่งเป้าไปยังเอ็นจีโอ สื่ออิสระ และนักการเมืองฝ่ายตรงข้าม ซึ่งรัฐบาลกล่าวว่า เป็นการบังคับใช้กฎหมายและกล่าวหาว่าฝ่ายค้านสบคมคิดกับชาวต่างชาติที่จะโค่นล้มรัฐบาล

กระทรวงการคลังสหรัฐฯ ระบุว่า PMBU เกี่ยวข้องในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นย้อนหลังไปในปี 2540 รวมทั้งการโจมตีนักการเมืองฝ่ายค้านในปี 2558 ที่เป็นผลให้สมาชิกของ PMBU เข้าคุก 3 นาย แต่เมื่อทั้ง 3 ถูกปล่อยตัวเป็นอิสระกลับได้รับการเลื่อนตำแหน่ง นอกจากนี้ กระทรวงการคลังยังอ้างถึงเหตุการณ์ที่ทำให้พลเมืองสหรัฐฯ ได้รับบาดเจ็บจากเศษกระสุนปืน

“พล.อ.ฮิง บุน เฮียง เกี่ยวข้องต่อการโจมตีบุคคลจำนวนมาก รวมทั้งพลเมืองสหรัฐฯ” ปลัดกระทรวงการคลัง ฝ่ายกิจการการก่อการร้ายและข่าวกรองด้านการเงิน กล่าว

การคว่ำบาตรเป็นรายบุคคลโดยเฉพาะเจาะจงนี้เป็นไปตามกฎหมายแมกนิตสกี ที่อายัดทรัพย์สินหรือผลประโยชน์จากทรัพย์สินของนายพลผู้นี้ที่อยู่ในขอบเขตอำนาจของสหรัฐฯ และห้ามมิให้บุคคลใดในสหรัฐฯ ทำธุรกรรมกับ พล.อ.ฮิง บุน เฮียง

รัฐบาลกัมพูชาไม่ได้แสดงความเห็นถึงความเคลื่อนไหวดังกล่าว แต่ผู้ช่วยของ พล.อ.ฮิง บุน เฮียง กล่าวทางโทรศัพท์กับรอยเตอร์ ว่า พล.อ.ฮิง บุน เฮียง ใช้เงินสร้างโรงเรียน ถนน และวัด หากปล่อยให้สหรัฐฯ อายัดทุนดังกล่าว นักเรียน และพระสงฆ์ก็จะไม่มีสถานที่เหล่านี้

ฮุนเซน มักวิจารณ์สหรัฐฯ อย่างเปิดเผยในที่สาธารณะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเหตุการณ์การทิ้งระเบิดลงในกัมพูชาระหว่างสงครามเวียดนาม ฮุนเซน ยังกล่าวหานายแกม สุขา หัวหน้าพรรคฝ่ายค้าน ที่ถูกจับกุม และจำคุกเมื่อปีก่อน ว่า สมคบคิดกับสหรัฐฯ ที่จะโค่นล้มตนเอง

ด้านลูกสาวของแกม สุขา ระบุว่า เธอหวังให้การกดดันของสหรัฐฯ นำไปสู่การปล่อยตัวพ่อของเธอ.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...