xs
xsm
sm
md
lg

สหรัฐฯ คว่ำบาตรบุคคล-บริษัทรัสเซียเพิ่มเติม เล็งเป้าหน่วยข่าวกรองมอสโก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

สตีเวน มนูชิน รัฐมนตรีคลังสหรัฐฯ
รอยเตอร์ - กระทรวงการคลังสหรัฐฯในวันจันทร์ (11 มิ.ย.) คว่ำบาตรเพิ่มเติมบุคคลชาวรัสเซีย 3 รายและบริษัทอีก 5 แห่ง โดยอ้างว่าพวกเขาร่วมทำงานกับหน่วยข่าวกรองและกองทัพมอสโก สำหรับหาทางลงมือโจมตีทางไซเบอร์ต่ออเมริกาและพันธมิตร

“สหรัฐฯ กำลังง่วนอยู่กับความพยายามตอบโต้พวกตัวละครมุ่งร้ายที่ทำงานภายใต้คำสั่งของสหพันธรัฐรัสเซีย กองทัพและหน่วยข่าวกรองของพวกเขา สำหรับยกระดับการโจมตีแสนยานุภาพทางไซเบอร์” สตีเวน มนูชิน รัฐมนตรีคลังสหรัฐฯ ระบุในถ้อยแถลง

“องค์กรที่ถูกขึ้นบัญชีในวันนี้มีส่วนสนับสนุนโดยตรงในการพัฒนาระบบไซเบอร์และแสนยานุภาพใต้น้ำของรัสเซียผ่านการทำงานร่วมกับเอฟเอสบี (หน่วยงานข่าวกรองรัสเซีย) เพราะฉะนั้น องค์กรเหล่านี้จึงเป็นภัยอันตรายต่อความปลอดภัยและความมั่นคงของสหรัฐฯ และพันธมิตร” มนูชินกล่าว

ทั้งนี้ องค์กรและบุคคลที่ถูกขึ้นบัญชีดำนั้นจะยับยั้งการเข้าถึงทรัพย์สินทั้งหมดที่อยู่ภายใต้ขอบเขตอำนาจตามกฎหมายของสหรัฐฯ และห้ามพลเมืองอเมริกาคบค้าทำธุรกิจกับพวกเขา

มอสโกยังไม่ออกมาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับมาตรการคว่ำบาตรรอบใหม่

กระทรวงการคลังสหรัฐฯ ระบุว่ารัสเซียอยู่เบื้องหลังความเคลื่อนไหวทางไซเบอร์ที่มุ่งร้ายและก่อความไร้เสถียรภาพต่างๆ นานา ในนั้นรวมถึงการโจมตี NotPetya เมื่อปีที่แล้ว ซึ่งแผ่ลามทั่วยุโรป เอเชีย และอเมริกา หลังจากเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ทำเนียบขาวกล่าวโทษว่ามันก่อความเสียหายหลายล้านดอลลาร์และชี้ว่ามันเป็นส่วนหนึ่งในความพยายามของเครมลินที่ต้องการบั่นทอนเสถียรภาพในยูเครน

การโจมตีดังกล่าวยังรวมไปถึงการจู่โจมระบบโครงข่ายพลังงานของสหรัฐฯ เราเตอร์สและสวิตช์อินเทอร์เน็ต “มาตรการในวันนี้ยังมีเป้าหมายเล่นงานแสนยานุภาพใต้น้ำของรัฐบาลรัสเซีย” กระทรวงการคลังอเมริการะบุ “รัสเซียเคลื่อนไหวแกะรอยเคเบิลสื่อสารใต้ทะเล ซึ่งบรรจุข้อมูลการโทรคมนาคมของโลกไว้มหาศาล”

บริษัทที่ถูกขึ้นบัญชีดำประกอบด้วย ดิจิทัล ซีเคียวริตี, อีอาร์พีสแกน, เอ็มเบดี, สถาบัน Kvant Scientific Research และดิเวเทคโนเซอร์วิซส์ ในส่วนของตัวบุคคลนั้นทั้งหมดล้วนมีความเกี่ยวข้องกับ Divetechnoservices ประกอบด้วย อเล็กซานเดอร์ ลิโววิช ผู้อำนวยการทั่วไป, โอเล็ก เซอร์เกเยวิช ผู้จัดการด้านโปรแกรม และคนสุดท้ายได้แก่เจ้าของบริษัท

มาตรการคว่ำบาตรในวันจันทร์ (11 มิ.ย.) ถือเป็นมาตรการคว่ำบาตรหนล่าสุดที่พุ่งเป้าเล่นงานหน่วยข่าวกรองรัสเซีย หลังจากรัฐบาลของโอบามาเคยคว่ำบาตรหน่วยงานข่าวกรองรัสเซียในเดือนธันวาคม 2016 โดยอ้างว่ารัฐบาลรัสเซียก่อกวนเจ้าหน้าที่อเมริกาและปฏิบัติการไซเบอร์ที่มีเป้าหมายศึกเลือกตั้งประธานาธิบดี 2016

จากนั้นวอชิงตันได้คว่ำบาตรหน่วยข่าวกรองเพิ่มเติมอีกครั้งในเดือนมีนาคม โดยคราวนี้เป็นรัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่กำหนดเล่นงานบุคคล 19 รายและองค์กรหรือบริษัทต่างๆ 5 แห่ง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...