xs
xsm
sm
md
lg

เปิดหวูดจากปอยเปต เม.ย.นี้ เตรียมตัวขึ้นรถไฟฟรีไปเล่นสงกรานต์พระตะบอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

<br><FONT color=#00003>เดือนหน้าจะได้เห็นหัวเหลืองๆนี้ ที่สถานีปอยเปต จ.บ้านใต้มีชัย (บันเตียเมียนเจย) ใกล้ชายแดนไทย -- ต้องไม่ลืมว่า รถไฟกัมพูชาเพิ่งจะเปิดใช้อย่างเป็นทางการ ได้เป็นครั้งแรกเมื่อสองปีที่แล้ว ซึ่งตามแผนการนั้น สายตะวันตกจากเมืองหลวงถึงชายแดนไทย จะเปิดตลอดเส้นทางได้ในเดือน ก.ค. และ เชื่อมกับสถานีอรัญประเทศในปลายปี -- เตรียมตัวได้เลย สำหรับการนั่งรถไฟไปพนมเปญ.  </a>

MGRออนไลน์ -- ทางการกัมพูชาจะทดลองเดินรถไปสายปอยเปต-พระตะบอง เดือนหน้านี้ และ จะเปิดให้ทดลองนั่งฟรีเป็นเวลา 1 เดือน โดยไม่เก็บค่าโดยสาร ซึ่งหมายความว่า จะมีบริการรถไฟฟรี สำหรับนักท่องเที่ยว ที่มีความประสงค์จะไปเที่ยวเทศกาลขึ้นปีใหม่ประเพณี หรือ เทศกาลสงกรานต์ ที่เมืองพระตะบอง ปีนี้ด้วย

นี่คือช่วงแรกของรถไฟสายตะวันตก ที่ได้รับการซ่อมแซมขึ้นมาใหม่ นับตั้งแต่สงครามกลางเมืองได้ผ่านพ้นไป เมื่อ 25 ปีที่แล้ว ส่วนอีกช่วงหนึ่ง จากพระตะบองไปยังกรุงพนมเปญ มีกำหนดแล้วเสร็จ และ เปิดเดินรถได้ในอีกไม่กี่เดินข้างหน้า ตามแผนการเปิดการเชื่อมต่อรถไฟ กับประเทศไทย ที่ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ในช่วงปลายปีนี้

นั่นคือ การคมนาคมขนส่งระบบราง ระหว่างกรุงเทพฯ กับกรุงพนมเปญ ก็จะปรากฎเป็นจริงอีกครั้งหนึ่ง หลังจากขาดช่วงมานานกว่าครึ่งศตวรรษ

เทศกาลสงกรานต์ในกัมพูชา เป็นอีกช่วงหนึ่งที่การคมนาคมขนส่งทั่วประเทศ มีความยุ่งเหยิงมากที่สุดในรอบปี เมื่อชาวเขมรนับล้านๆ จากทุกสารทิศ ต่างมุ่งหน้ากลับคืนถิ่นฐานเดิม เพื่อไปร่วมฉลองเทศกาลขึ้นปีใหม่กับครอบครัว กระทรวงโยธาธิการและขนส่ง เชื่อว่าทางรถไฟปอยเปต -พระตะบอง จะช่วยลดการจราจรแออัด ตามทางหลวงเลข 5 และ ทางหลวงเลข 6 ในช่วงนั้นได้

กระทรวงโยธาธิการฯ ประกาศสัปดาห์ที่แล้วว่า นอกจากรถไฟสายปอยเปต-พระตะบองแล้ว อีกสายหนึ่งที่เชื่อมระหว่างตัวเมือง กับท่าอากาศยานโปเจินตง (Pochentong) ก็จะเปิดให้บริการในเดือน เม.ย. นี้ -- ให้บริการฟรีเช่นเดียวกัน

นายกิม เลง (Kim Leng) ผู้อำนวยการรัฐวิสาหกิจรถไฟกัมพูชา กล่าวว่า "เราจะไม่เก็บค่าบริการใดๆ ในเดือนแรก และ กำลังพยายาม จะให้บริการฟรี ไปจนถึงช่วงเลือกตั้งด้วยซ้ำ" -- ซึ่งหมายถึงการเลือกตั้งทั่วไป ในปลายเดือยน ก.ค. ที่นายกรัฐมนตรีฮุนเซน นำพรรคประชาชนกัมพูชา ลงชิงอำนาจอีกครั้งหนึ่ง โดยปราศจากคู่แข่งที่น่าเกรงกลัวใดๆ เนื่องจากพรรคฝ่ายค้านใหญ่ ถูกยุบไปตามคำสั่งศาล เมื่อปลายปีที่แล้ว

เจ้าหน้าที่ผู้นี้กล่าวอีกว่า ในตอนนี้ยังไม่ได้กำหนดอัตราค่าโดยสารรถไฟ ทั้งสองเส้นทางดังกล่าว และ บริการฟรีในช่วงโปรโมชั่นนี้ เป็นการให้ฟรีสำหรับผู้โดยสารเท่านั้่น ผู้ที่ต้องการใช้รถไฟขนส่งสินค้า จะต้องจ่ายค่าบริการ ที่จะกำหนดเร็วๆ นี้
.
<br><FONT color=#00003>กลับมาเปิดหวูดอีกครั้ง -- 1 พ.ค.2559 นายกฯ ฮุนเซน นั่งรถเที่ยวปฐมฤกษ์ จากพนมเปญไปยังสีหนุวิลล์ เป็นการเดินรถไฟสายใต้ได้ตลอดสาย เป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 40 ปี. -- Agence France-Presse/FILE.</b>
ตามแผนการนั้น รัฐวิสาหกิจรถไฟจะเปิดเดินรถช่วงพระตะบอง-พนมเปญ ในเดือน ก.ค.ปีนี้ ทันทีที่การก่อสร้างแล้วเสร็จ และ คาดว่าจะสามารถ เปิดเชื่อมต่อกับระบบรถไฟของไทย ที่สถานีอรัญประเทศได้ในปลายปีนี้ ตามความตกลงระหว่างรัฐบาลสองประเทศก่อนหน้านี้

สำหรับรถไฟสายท่าอากาศยานนานาชาติ มีปัญหาพอสมควร เนื่องจากการขนส่งตู้โดยสาร จากประเทศเม็กซิโกล่าช้า แต่กระทรวงฯ ได้ตัดสินใจ ดำเนินการตามกำหนดการ โดยใช้ตู้โดยสารเก่าที่มีอยู่ไปก่อน และ จะใช้ตู้โดยสารใหม่ทันที่ที่ไปถึง ในช่วงปลาย เม.ย.หรือ ต้น พ.ค.

นายเฮือน ซัมเนียง (Hoeurn Somnieng) รองเลขาธิการ นายกรัฐมนตรี เปิดเผยเมื่อวันที่ 1 มี.ค.ว่า การทดลองเดินรถ จากสถานีรถไฟกลาง ถนนมุนีวงศ์ ไปยังท่าอากาศยานนานาชาตกรุงพนมเปญ จะเริ่มในวันที่ 10 เม.ย. คือ ก่อนหน้าเทศกาลเพียงไม่กี่วัน -- ปัจจุบันการก่อสร้างใกล้เสร็จสิ้่นสมบูรณ์ เหลือเพียงขั้นตอนการเก็บงานเล็กๆ น้อยๆ

รถไฟสายนี้จะให้บริการฟรี เป็นเวลา 2 เดือนครึ่ง คาดว่าจะช่วยลดการจราจรแออัดระหว่างทาง จากสนามบินเข้าสู่ตัวเมืองลงได้

จากย่านใจกลางเมืองหลวง ไปยังสนามบินโปเจินตงนั้น ระยะทางเพียงประมาณ 10 กิโลเมตร แต่ต้องใช้เวลาเดินทางนานนับชั่วโมง โดยรถยนต์-รถรับจ้าง เนื่องจากการจราจรติดขัดหนัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในชั่วโมงเร่งด่วน -- แต่ไปกับรถไฟสายใหม่นี้ ใช้เวลาเพียง 22-30 นาที และ รัฐวิสาหกิจรถไฟ จะมีรถให้บริการทุก 25 นาทีในช่วงแรก

การขนส่งระบยบรางในกัมพูชา หยุดชะงักลงอย่างสิ้นเชิง นับตั้งแต่สงครามกลางเมืองเปิดฉากขึ้น ในต้นปี 2522 โดยกองกำลังของระบอบเขมรแดง ที่ถูกกองทัพเวียดนาม ขับไล่ออกไปจากกรุงพนมเปญ ได้ทำลายทางรถไฟในทุกช่วง ทุกท้องถิ่น เพื่อตัดเส้นทางลำเลียง เสบียงกับยุทโธปกรณ์ ของเวียดนามกับกองทัพรัฐบาลเฮง สัมริน ที่ตั้งขึ้นใหม่

รถไฟกัมพูชาเพิ่ง เปิดใช้ได้อย่างเป็นทางการครั้งแรก ในเดือน พ.ค.2559 คือ สายใต้จากพนมเปญไปยังท่าเรืองสีหนุวิลล์ ริมทะเลอ่าวไทย เป็นการเดินรถภายใต้สัมปทาน โดบบริษัทจากประเทศออสเตรเลีย ด้วยการช่วยเหลือด้านเงินทุน จากรัฐบาลออสเตรเลีย.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...