xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ มาเลย์ โดดร่วมวงชุมนุมประท้วงเหตุรุนแรงในพม่าอาทิตย์หน้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

<br><FONT color=#000033>ผู้ลี้ภัยชาวมุสลิมโรฮิงญาใช้รองเท้าตีไปที่รูปนางอองซานซูจี ระหว่างชุมนุมประท้วงต่อต้านการปราบปรามชาวมุสลิมโรฮิงญาในรัฐยะไข่ ที่ด้านนอกสถานทูตพม่าในกรุงกัวลาลัมเปอร์ เมื่อวันที่ 25 พ.ย.  -- Agence France-Presse/Manan Vatsyayana.</font></b>

เอเอฟพี - นายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัก ของมาเลเซีย จะเข้าร่วมในการชุมนุมประท้วงการปราบปรามชาวมุสลิมโรฮิงญาในพม่า ตามการเปิดเผยของสำนักนายกฯ มาเลเซีย วันนี้ (29)

เจ้าหน้าที่มาเลเซีย ระบุว่า การรวมตัวซึ่งจะเกิดขึ้นในวันอาทิตย์ (4) จะมีทั้งนักการเมือง เอ็นจีโอ และทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องต่อปัญหานี้เข้าร่วม แต่สำหรับสถานที่ชุมนุมนั้นยังไม่มีการประกาศ หรือให้รายละเอียดอื่นๆ เพิ่มเติมแต่อย่างใด

เมื่อวันศุกร์ (25) มาเลเซียได้เรียกพบทูตพม่า ขณะที่ชาวมาเลเซีย และโรฮิงญาราว 500 คน เดินขบวนชุมนุมท่ามกลางสายฝนจากมัสยิดกัวลาลัมเปอร์ ไปยังสถานทูตพม่า พร้อมกับป้ายประท้วงประณามการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวโรฮิงญา

คณะรัฐมนตรีของมาเลเซียยังได้ออกคำแถลงฉบับหนึ่งเมื่อสัปดาห์ก่อน ประณามเหตุรุนแรงที่เกิดขึ้น ที่นับว่าเป็นการวิพากษ์วิจารณ์รุนแรงที่ผิดปกติที่เกิดขึ้นต่อเพื่อนสมาชิกในกลุ่มสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ที่มีนโยบายไม่แทรกแซงชาติสมาชิก

“การรวมตัวครั้งใหญ่ในวันที่ 4 ธ.ค. จะเป็นการแสดงความวิตกกังวลของเราต่อความรุนแรงที่เกิดขึ้นต่อชาวโรฮิงญา” มาเลย์เมล์ออนไลน์ รายงานอ้างคำกล่าวของรองนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย

นักวิเคราะห์การเมืองจากมหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ กล่าวว่า การปรากฏตัวของนาจิบ ในการชุมนุมเช่นนี้ เป็นเรื่องแปลก

“ในช่วงวิกฤตผู้อพยพเมื่อปีก่อน มีการวิพากษ์วิจารณ์เกิดขึ้นแต่ก็เป็นไปในทางอ้อม และไม่ใช่ในระดับนี้” นักวิเคราะห์ กล่าว

ส่วนผู้เชี่ยวชาญการเมืองมาเลเซีย บริเจ็ต เวลช์ จากมหาวิทยาลัยในตุรกี กล่าวว่า แผนการรวมตัวเป็นเรื่องการเมืองที่ผู้นำเหล่านี้พยายามที่จะแสดงให้เห็นการรับรองทางอิสลามขณะที่กำลังสูญเสียความชอบธรรมทางศีลธรรมในบ้าน

ความรุนแรงในรัฐยะไข่ บ้านของกลุ่มชาติพันธุ์ไร้สัญชาติที่ไม่เป็นที่ยอมรับของประชากรชาวพม่าจำนวนมาก ได้ปะทุขึ้นในเดือนก่อน หลังกองกำลังรักษาความมั่นคงระดมกำลังลงพื้นที่นับจากที่เกิดเหตุโจมตีด่านตำรวจ ที่ถูกอ้างว่าเป็นฝีมือของกลุ่มก่อความไม่สงบในท้องถิ่น

เจ้าหน้าที่สหประชาชาติ กล่าวว่า พม่ากำลังดำเนินการล้างเผ่าพันธุ์ชาวมุสลิมโรฮิงญา ด้วยมีรายงานจำนวนมากปรากฎขึ้นเกี่ยวกับกองกำลังทหารยิงชาวบ้าน ขณะที่พวกเขาพยายามจะหลบหนี แต่รัฐบาลพม่าได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาเหล่านี้.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...