xs
xsm
sm
md
lg

รัฐบาล “เต็งเส่ง” เลือกบริษัทเวียดนามดำเนินกิจการโทรคมนาคมเป็นรายที่ 4

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

<br><FONT color=#000033>ชายชาวพม่ายืนคุยโทรศัพท์มือถือที่เจดีย์ชเวดากอง ในนครย่างกุ้ง อัตราการใช้งานโทรศัพท์มือถือของชาวพม่าพุ่งขึ้นแบบก้าวกระโดดนับตั้งแต่ทางการเปิดให้กิจการต่างชาติเข้าร่วมลงทุนในภาคส่วนนี้ ล่าสุดรัฐบาลเต็งเส่งเลือกผู้ให้บริการเครือข่ายโทรคมนาคมจากเวียดนามเข้าดำเนินกิจการในประเทศเป็นรายที่ 3. -- Agence France-Presse/Nicolas Asfouri.</font></b>

เอเอฟพี - รัฐบาลพม่ามอบใบอนุญาตดำเนินกิจการด้านโทรคมนาคมใบที่ 4 ให้แก่บริษัทร่วมทุน ที่นำโดยบริษัทผู้ให้บริการเครือข่ายจากเวียดนาม และบริษัทท้องถิ่นของพม่า ตามการรายงานของสื่อพม่าวันนี้ (26)

บริษัทเวียดเทล (Viettel) ที่มีสำนักงานในกรุงฮานอยซึ่งบริหารโดยกองทัพเวียดนาม เป็นผู้ให้บริการด้านโทรคมนาคมต่างชาติรายที่ 3 ที่จะเข้ามาดำเนินกิจการในพม่า โดยบริษัทจากเวียดนามรายนี้ถือหุ้น 49% ในบริษัทร่วมทุน ขณะที่หุ้นส่วนที่เหลือจะถือครองโดยบริษัทท้องถิ่น 11 บริษัท และบริษัทที่กระทรวงกลาโหมพม่าเป็นเจ้าของ ตามการรายงานของหนังสือพิมพ์โกลบอลนิวไลท์ ออฟ เมียนมาร์

ข้อตกลงนาน 15 ปีนี้ เกิดขึ้นเพียงไม่กี่วันก่อนรัฐบาลที่กองทัพให้การสนับสนุนจะยกอำนาจให้แก่รัฐบาลพลเรือนที่นำโดยพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตยของอองซานซูจี

แต่การถือครองหุ้นของกองทัพพม่าในบริษัทร่วมทุนยิ่งย้ำข้อกังวลที่ว่า กองทัพกำลังเร่งรักษาช่องทางการเงินของตัวเองก่อนอำนาจจะย้ายไปอยู่ในมือของรัฐบาลซูจีในสิ้นเดือน มี.ค.นี้

บริษัทเทเลนอร์ ของนอร์เวย์ และบริษัทอูรีดู ของกาตาร์ เป็นบริษัทต่างชาติ 2 รายแรกที่เข้าสู่ตลาดการสื่อสารโทรคมนาคมของพม่าในปี 2557 หลังรัฐบาลกึ่งพลเรือนเปิดประตูประเทศรับการแข่งขันจากภายนอก

ก่อนหน้านี้ โทรศัพท์มือถือเป็นสิ่งของหรูหราที่มีเพียงไม่กี่คนที่สามารถจ่ายได้ และซิมการ์ดโทรศัพท์มีราคาสูงถึง 1,500 ดอลลาร์ แต่ปัจจุบัน พม่าเต็มไปด้วยสมาร์ทโฟน ซิมการ์ดราคาถูก และการใช้งานเว็บไซต์ที่คึกคัก นับตั้งแต่กฎหมายเซ็นเซอร์ถูกคลายลง

ตามข้อมูลของรัฐบาล อัตราการเข้าถึงโทรศัพท์มือถือของพม่าพุ่งทะยานอย่างรวดเร็วจาก 9.5% เป็น 77.7% ในช่วงเวลาเพียง 2 ปี หลังบริษัทต่างชาติเข้ามามีส่วนในตลาดนี้

กระทรวงการสื่อสารระบุว่า กระทรวงหวังให้ผู้แข่งขันรายล่าสุดช่วยขยายความครอบคลุมในพื้นที่ชนบทให้มากยิ่งขึ้น เนื่องจากการเข้าถึงในพื้นที่ชนบทยังมีอุปสรรคจากสงครามกลางเมืองระหว่างกบฏชาติพันธุ์ชนกลุ่มน้อย และกองทัพ

แม้ข้อตกลงกับเวียดเทลยังอยู่ระหว่างการเจรจา และงานเอกสารในขั้นสุดท้าย แต่คาดว่าจะมอบใบอนุญาตได้อย่างเป็นทางการในปลายปีนี้

พม่า หลุดพ้นจากการปกครองของรัฐบาลเผด็จการทหารที่ยาวนานเกือบครึ่งศตวรรรษ และกลายเป็นหนึ่งในประเทศที่มีเศรษฐกิจขยายตัวรวดเร็วที่สุดในโลก คาดว่าเศรษฐกิจจะขยายตัวประมาณ 8% ในปีนี้ แต่รัฐบาลใหม่ที่กำลังจะรับช่วงต่อยังต้องเผชิญต่ออุปสรรคความท้าทายอีกมาก ที่รวมทั้งปัญหาการทุจริตคอร์รัปชัน ความยากจน และโครงสร้างพื้นฐานที่ย่ำแย่.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...