xs
xsm
sm
md
lg

มีบางเรื่องฟังดูแปลกๆ .. สื่อเวียดนามเตือนนักท่องเที่ยวเมื่อมากรุงเทพฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

<br><FONT color=#00003>นักท่องเที่ยวจากนครเกิ่นเทอ กลับจากไทยไปกับเที่ยวบินของเวียดเจ็ทแอร์ ในภาพเดือน ก.ค.ปีที่แล้ว สวมเสื้อยืดจาก Thailand กลับไปด้วย ไทยเป็นปลายทางยอดนิยมสำหรับชาวเวียดนามจำนวนมาก แต่แม้จะเป็นประชาคมเศรษฐกิจเดียวกัน ไปมาหาสู่กันสะดวก โดยไม่ต้องใช้วีซ่าก็ตาม พื้นฐานทางสังคมและวัฒนธรรมก็ยังต่างกันอยู่มากโข จนต้องมี่คำเตือนแปลกๆ. </b>

MGRออนไลน์ -- ถึงแม้ว่าจะเป็นประชาคมเศรษฐกิจเดียวกันแล้วก็ตาม ทว่าในแต่ละประเทศก็ยังมีความแตกต่างกันทั้งทางด้านการนับถือศาสนา วัฒนธรรม กับวิถีชีวิตของผู้คนมากมาย ซึ่งทำให้สื่อออนไลน์ภาษาเวียดนามแห่งหนึ่งต้องจัดทำ DO & DO NOT หรือ สิ่งที่ควรจำและไม่ควรทำออกมาเป็นข้อๆ เตือนนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาเที่ยวเมืองหลวงของไทย

"เมืองหลวงของไทยอาจทำให้คุณรู้สึกกระอักกระอ่วนใจได้ เนื่องจากความแตกต่างทางวัฒนธรรม ศาสนา วิถีชีวิตและผู้คน.." จิถึกแจ๋ หรือ "เยาวชนปัญญาชน" ออนไลน์เตือนในทั้งหมด 18 หัวข้อ ที่ตีพิมพ์เผยแพร่ในวันจันทร์ 11 ม.ค.นี้

สื่อภาษาเวียดนามได้เน้นย้ำประเด็นที่ "เซ้นสิทีฟ" สำหรับชาวไทยจำนวนหนึ่ง แม้ในบางเรื่องจะไม่จริงเสียทั้งหมด แต่ก็แสดงให้เห็นความเอาใจใส่ต่อการเคารพค่ายนิยมของเจ้าของบ้าน อย่างน่าสนใจดังต่อไปนี้:

1. อย่าพลาดไปเที่ยวชมพระบรมมหาราชวังกับวัดโพธิ์ ซึ่งเป็นวัดที่มีพระนอนยาว 46 เมตรลงทองทั้งองค์
2. อย่าพลาดไปช้อปปิ้งที่ตลาดนัดสุดสัปดาห์สวนจตุจักร หรือ แหล่งช้อปปิ้งยอดนิยมต่างๆ เช่นสยามสแควร์ สุขุมวิท และ สำเพ็ง ซึ่งเป็นแหล่งซื้อหาเสื้อผ้าสำหรับเด็กและสตรี
3. อย่าซื้อของที่ระลึกที่เกี่ยวกับพระพุทธรูป ตามกฎหมายไทยนั้น การนำพระพุทธรูปออกนอกราชอาณาจักร จะต้องมีการทำพิธี และ มีกฎระเบียบบังคับอีกจำนวนหนึ่ง
4. อย่าลืมไปเที่ยวสีลม เทียวไป กินไป และ ดื่มด่ำกับการแสดงทางวัฒนธรรม ย่านนี้มีคนอยู่กันหนาแน่นมากกว่า หลายย่านของกรุงเทพฯ
5. ก่อนจับแท็กซี่เข้าเมือง หากพูดภาษาไทยไม่ได้ อย่าลืมถามเจ้าหน้าที่การท่าอากาศยาน เจ้าหน้าที่จะช่วยชี้ทางไปโรงแรมที่พัก ให้ทันเวลาเช็คอิน
6. หากไปเที่ยวไทยในหน้าฝน อย่าลืมหายาทากันยุงเตรียมไปด้วย
7. อย่าเหยียบลงบนเงินเหรียญ ด้านที่มีพระบรมรูป พระมหากษัตริย์ของไทย คุณอาจจะได้นอนคุก 3-15 ปี อย่าแตะต้องพระบรมสาทิสลักษณ์ และอย่ากระทำการใดๆ อันเป็นการหยามหมิ่น และ จงพับธนบัตรไทยให้เรียบร้อย
8. ไปไหนอย่าลืมพกหนังสือเดินทางติดตัวไปด้วย เพื่อแสดงตน
9. เมื่อไปเที่ยวชมวัด อย่าสวมเสื้อหรือกางเกงหลวมๆ สตรีอย่าสวมกระโปรง จะต้องแต่งกายปกคลุมทุกส่วนให้มิดชิด และ ไม่สวมรองเท้าขณะอยู่ในบริเวณวัด
10. ขณะนั่งอยู่ในวัด อย่ายื่นเท้าไปทางพระพุทธรูป และ อย่าแตะต้องพระพุทธรูป ไม่ว่ากรณีใดๆ
11. ขณะอยู่ใกล้พระพุทธรูป หรือ แม้กระทั่งภาพถ่ายพระพุทธรูป อย่าแสดงความรักด้วยการกอดหรือจุมพิตกัน เพราะถือเป็นพฤติกรรมที่ไม่เคารพสักการะ
12. อย่าเชื่อสิ่งที่มีคนชักชวนไปดู หรือไปชม เมื่อพบกันบนท้องถนน และ ไม่ต้องฟังคำชักชวน คนเหล่านั้นอาจไม่ประสงค์ดี เพราะเห็นคุณเป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติ
13. อย่าคล้อยตามเมื่อมีคนที่ไม่รู้จัก ชักชวนไปซื้อของราคาถูก คุณอาจจะถูกต้อนเข้าร้านค้า ที่พวกนั้นได้ค่าคอมมิชชั่น โดยคุณเองเป็นคนจ่าย ผ่านการซื้อสินค้าราคาแพงมากๆ
14. การนั่งเรือนำเที่ยว ชมทิวทัศน์สองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา มีค่าใช้จ่ายสูง นั่งเรือโดยสารประหยัดได้มากกว่า
15. อย่าโบกหรือขึ้นแท็กซี่ ที่ไม่มีมิเตอร์ คุณอาจจะต้องจ่ายมากกว่าราคาที่เป็นจริง
16. เมื่อไปซื้อของตามตลาด อย่าลืมต่อรองราคา หากทำได้สำเร็จ คุณอาจจะได้ราคาลดลงครึ่งต่อครึ่งเลยทีเดียว
17. คุณได้รับอนุญาตให้สูบบุหรี่ได้ในบางที่เท่านั้น หากไม่ระวังเรื่องนี้อาจจะถูกปรับได้
18. ไม่ว่าจะไปเที่ยวที่ใด อย่าให้ใครถ่ายรูป เพราะจะไม่มีใครใจดีถ่ายให้ฟรีๆ หากไม่ถามก่อนคุณอาจจะต้องจ่ายแพง.
.
<br><FONT color=#00003>สาวๆ เดินทางถึงไทยในช่วงกลางปี 2555 ระหว่างการประกวด Miss Teen Vietnam ซึ่งในช่วงหลายปีมานี้ ไทยกลายเป็นทางเลือกอันดับต้นๆ อีกแห่งหนึ่งของนักท่องเที่ยวชาวเวียดนาม ทั้งมาท่องเที่ยวและมาเพื่อกิจกรรมอื่นๆ สื่อออนไลน์มองว่า ถึงแม้จะอยู่ใกล้กัน ไทยก็ยังเป็นประเทศที่แปลกๆ อยู่ดี. </b>
2
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...