xs
xsm
sm
md
lg

เวียดนามเปิดสวนสัตว์ใหญ่กึ่งซาฟารี บนเกาะท่องเที่ยวทะเลอ่าวไทย

เผยแพร่:   โดย: MGR OnlineMGRออนไลน์ -- บริษัทลงทุนสัญชาติเวียดนามได้เปิดให้บริการสวนสัตว์กึ่งซาฟารีบนเกาะฟุก๊วกในช่วงปลายปี 2558 ที่ผ่านมา ซึ่งจะช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวบนเกาะใหญ่ที่สุดของเวียดนาม ที่อยู่ในทะเลอ่าวไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปี 2559 ที่ทางการคอมมิวนิสต์ประกาศให้เป็นปีแห่งการท่องเที่ยวเขตที่ราบปากแม่น้ำโขงกับเกาะแห่งนี้

ตามรายงานของสื่อออนไลน์ วินเพิร์ลซาฟารีฟุก๊วก (Vinpearl Safari Phu Quoc) สร้างขึ้นตามมาตรฐานระหว่างประเทศ และ ได้เปิดให้บริการในเฟสที่ 1 เมื่อวันที่ 24 ธ.ค. เป็นแบบกึ่งสวนสัตว์เปิดในเนื้อที่ 380 เฮกตาร์ (2,375 ไร่) จากทั้งโครงการกว่า 500 เฮกตาร์ (3,125 ไร่) ประกอบด้วยสัตว์ป่าหายากหลากหลายชนิด เลี้ยงดูในระบบเปิดที่แวดล้อมด้วยความเขียวขจีแห่งธรรมชาติของเกาะเขตร้อน ที่รุ่มรวยด้วยทรัพยากรป่าไม้ นับเป็นสวนสัตย์กึ่งเปิดแห่งเดียวและเป็นแห่งแรกในเวียดนาม

ปัจจุบันวินเพิร์ลซาฟารี โดยวินกรู๊ป (Vingroup) มีสัตว์ต่างๆ รวม 150 สายพันธุ์ ประมาณ 3,000 ตัว ทั้งสัตว์ป่าหายากในท้องถิ่น และ นำเข้าจากดินแดนที่มีสภาพอากาศกับภูมิศาสตร์คล้ายคลึงกัน ทั้งแอฟริกาใต้ ยุโรป ออสเตรเลีย และสหรัฐ ซึ่งรวมทั้งเสือโคร่งพันธุ์เบงกอล กวางป่าอาหรับ กวางอื่นๆ อีกหลายชนิด กับตัวลีเมอร์ด้วย

มีสัตว์ป่าหลายชนิดที่เลี้ยงดูด้วยกันเป็นฝูงใหญ่ เช่น นกฟลามิงโกราว 200 ตัว แรดอีก 100 ตัว กับยีราฟอีกราว 90 ตัว โดยแบ่งอาณาบริเวณออกเป็นสองส่วนคือ ส่วนที่ปล่อยให้เป็นระบบเปิด กับ ส่วนที่มีการกักบริเวณสัตว์ ทำให้กลายเป็นสวนสัตว์ขนาดใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในย่านนี้่

บริษัทเจ้าของกิจการยังทยอยนำเข้าสัตว์ป่าอีกหลายชนิด ขณะก่อสร้างขยายเฟสที่สองกำลังดำเนินไป เวียดนามอินโฟเน็ต รายงานในเว็บไซต์ข่าวภาษาเวียดนาม

ภายในและรอบๆ อาณาบริเวณยังมีแหล่งให้บริการต่างๆ กับร้านค้าจำหน่ายของที่ระลึกเกี่ยวกับสัตว์ป่าและสวนสัตว์แห่งนี้ รวมทั้งโรงพยาบาลสัตว์อีกหนึ่งแห่ง ซึ่งวินกรู๊ปกล่าวว่า เป็นสถานรักษาพยาบาลสัตว์ ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นศูนย์รวมสัตว์แพทย์ และผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน ทั้งจากแอฟริกาใต้ ออสเตรเลียและอินเดีย โดยมีเป้าหมายไม่เพียงแต้ให้บริการสัตว์ในวินเพิร์ลซาฟารี หากยังให้บริการทั่วไป ในระดับภูมิภาคอีกด้วย

ผลการศึกษาและป้องกันผลกระทบต่อสภาพแวดล้อมของสวนสัตว์แห่งนี้ ผ่านการรับรองโดยกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเวียดนาม และ ได้กลายเป็นสมาชิกหนึ่งของสมาคมสวนสัตว์แห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (Association of South East Asian Zoo หรือ SEAZA) เดือน พ.ค.ปีที่แล้ว

สวนสัตว์ตั้งอยู่ใกล้กับวินเพิร์ลรีสอร์ต กับสนามกอล์ฟมาตรฐาน ซึ่งอยู่ทางตอนเหนือของบเกาะ นอกจากนั้นวินกรู๊ปยังเข้าลงทุน ในโครงการสวนสนุกแห่งหนึ่ง กับโรงพยาบาลระดับสากลอีกแห่งหนึ่ง คือ รพ.วินเม็คอินเตอร์เนชั่นแนล (Vinmec International Phu Quoc) ซึ่งมีกำหนดเปิดให้บริการปี 2559 นี้

เมื่อปี 2548 หรือ 11 ปีที่แล้ว ทางการเวียดนามได้ประกาศพิมพ์เขียวพัฒนาเกาะใหญ่ในทะเลอ่าวไทยภายใน 15 ปี ให้เป็นปลายทางท่องเที่ยวยอดนิยมแห่งหนึ่งในภูมิภาค เทียบชั้นเกาะภูเก็ตของไทย และเกาะบาหลีในอินโดนีเซีย โดยเปิดต้อนรับการลงทุนจากต่างประเทศ และ ทุ่มเทงบประมาณเข้าพัฒนาระบบสาธารณูปโภคพื้นฐานต่างๆ รวมทั้งการเชื่อมกระแสไฟฟ้าจากแผ่นดินใหญ่ ผ่านเคเบิ้ลใต้นำด้วย

ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาได้มีโรงแรมกับรีสอร์ตหรูริมหาดทรายผุดขึ้นมาแห่งแล้วแห่งเล่า การก่อสร้างรถกระเช้าเชื่อมเกาะใหญ่กับเกาะเล็ก ทางตอนใต้ ที่กำลังจะเป็นสวนสนุกขนาดใหญ่และแหล่งบันเทิงชั้นนำกำลังดำเนินต่อไป เช่นเดียวกันกับการพัฒนาแหล่งประดาน้ำ ดูประการังและสัตว์น้ำใต้ทะเลที่ยังมีอุดมสมบูรณ์

ทางการเวียดนามได้เปิดใช้สนามบินนานาชาติแห่งใหม่เฟสแรกเมื่อปี 2555 ทำให้เครื่องบินโดยสารขนาด 200-300 ที่นั่งสามารถขึ้นลงได้ ปัจจุบันมีเที่ยวบินจากสิงคโปร์ กับเครื่องบินเช่าเหมาลำจากอีกหลายประเทศไปใช้บริการที่นั่น และ ยังมีเที่ยวบินประจำของสายการบินเวียดนาม ทั้งจากกรุงฮานอยและนครโฮจิมินห์.
.<br><FONT color=#00003>บริษัทลงทุนใหญ่สัญชาติเวียดนามประกาศเมื่อปีที่แล้ว กำลังจะมีสวนสัตว์ขนาดใหญ่ติดอันดับโลกผุดขึ้น บนเกาะใหญ่ในทะเลอ่าวไทย ที่ทางการคอมมิวนิสต์ประกาศพัฒนาให้เป็นปลายทางท่องเที่ยวยอดนิยม เทียบชั้นเกาะภูเก็ตและเกาะบาหลี วันนี้เปิดให้บริการเฟสที่หนึ่งแล้ว. -- เวียดนามอินโฟเน็ต. </b>

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...