xs
xsm
sm
md
lg

กองทัพพม่าปลดประจำการทหารเด็กเพิ่ม 53 คน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

<br><FONT color=#000033>อดีตทหารเด็ก (กลาง) ขนสัมภาระออกจากค่ายทหารในนครย่างกุ้ง หลังพิธีปลดประจำการกลุ่มเด็กและเยาวชนกลับคืนสู่ครอบครัว เมื่อวันที่ 18 ม.ค. 2557 กองทัพพม่าประกาศปลดประจำการเด็กและเยาวชนจากการทำหน้าที่รับใช้กองทัพเพิ่มอีก 53 คน วานนี้ (30). -- Agence France-Presse/Soe Than Win.</font></b>

รอยเตอร์ - กองทัพพม่าปลดประจำการเด็กและเยาวชน 53 คน เมื่อวันจันทร์ (30) ที่เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามที่จะปลดทหารที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะของกองทัพ สหประชาชาติระบุ

กลุ่มสิทธิมนุษยชนกล่าวหากองทัพพม่าว่ามีการละเมิดสิทธิต่างๆ เช่นการใช้ทหารเด็ก การบังคับเกณฑ์ทหาร และการยึดที่ดิน

นับตั้งแต่กองทัพมอบอำนาจให้กับรัฐบาลกึ่งพลเรือนในปี 2554 กองทัพได้เริ่มดำเนินการขั้นตอนที่จะ ทำให้กองกำลังทหารมีความเป็นมืออาชีพมากขึ้น รวมทั้งการปล่อยตัวทหารที่ถูกเกณฑ์ในขณะที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี

"การปล่อยตัวครั้งนี้เป็นผลจากความพยายามอย่างต่อเนื่องของรัฐบาลพม่าและกองทัพที่จะยุติการปฏิบัติที่เป็นอันตรายของการเกณฑ์และใช้เด็ก" ผู้ประสานงานสหประชาชาติด้านมนุษยธรรมประจำประเทศพม่าระบุในคำแถลงฉบับหนึ่ง

"เรามีความยินดีที่เห็นเด็กและเยาวชนเหล่านี้กลับคืนสู่บ้านและครอบครัวของตัวเอง เราหวังให้สถาบันดำเนินการตรวจสอบและพยายามอย่างต่อเนื่องเพื่อรับประกันว่าจะไม่มีการเกณฑ์เด็กต่อไป" คำแถลงระบุ

กองทัพปล่อยตัวทหารเกณฑ์ที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะแล้ว 146 คน ในปีนี้ และปลดประจำการทหารเด็กแล้ว 699 คน นับตั้งแต่พม่าลงนามในแผนปฏิบัติการร่วมกับสหประชาติในปี 2556 ที่จะยุติการใช้งานเด็กในกองทัพ

ผู้ประสานงานสหประชาชาติยังเรียกร้องให้กลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์กลุ่มต่างๆ ในพม่ายุติการเกณฑ์เด็กเป็นทหารเช่นกัน

บัน คี-มูน เลขาธิการสหประชาชาติได้ระบุว่ามีกลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์ 7 กลุ่มเป็นผู้กระทำผิดซ้ำซากจากการเกณฑ์และใช้เด็กในการปฏิบัติการต่างๆ ของกลุ่ม ที่ประกอบด้วย กองทัพกะฉิ่นอิสระ ที่ควบคุมพื้นที่ส่วนใหญ่ของรัฐกะฉิ่น ทางภาคเหนือของประเทศ และกองทัพสหรัฐว้า (UWSA) ที่ปฏิบัติการตามแนวชายแดนพม่า-จีน ที่ถือได้ว่าเป็นกลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์ของพม่าที่ใหญ่ที่สุดและติดอาวุธดีที่สุด

การประกาศการปล่อยตัวทหารเด็กเกิดขึ้นท่ามกลางการสู้รบระหว่างกองทัพและกลุ่มชาติพันธุ์ในรัฐชาน และรัฐกะฉิ่น

เมื่อสัปดาห์ก่อน นักเคลื่อนไหวจากรัฐชานกล่าวหาว่ากองทัพระเบิดโรงเรียนและวัด ยิงพลเรือนและข่มขืนหญิงสาวระหว่างการโจมตีเมื่อไม่นานนี้

สำนักงานเพื่อการประสานงานด้านมนุษยธรรมแห่งสหประชาชาติคาดการณ์ว่าจะมีผู้ไร้ที่อยู่อาศัยสูงถึง 6,000 คนจากการสู้รบในรัฐชาน และอีก 1,200 คน ที่รวมเด็ก 500 คน ในรัฐกะฉิ่น.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...