xs
xsm
sm
md
lg

คลิปใหม่ถ่ายบนเตียง ลากไส้คลินิกทำแท้งเถื่อนฮานอย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

<bR><FONT color=#000033>ปัญหานี้อยู่คู่กับสังคมคอมมิวนิสต์ตลอดหลายปีทีผ่านมา และ ยังไม่ได้รับการแก้ไข คลินิกทำแท้งเถื่อนมีให้เห็นกันดาษดื่น ทั้งในเมืองหลวงและในนครใหญ่อื่นๆ ทั่วประเทศ สื่อออนไลน์กล่าว.</b>

ASTVผู้จัดการออนไลน์ - วิดีโอคลิปที่ว่ากันว่า ญาติ “คนไข้” รายหนึ่งแอบถ่ายออกมาจากคลินิกทำแท้งที่ไม่ได้รับอนุญาตในย่านชานกรุงฮานอย ได้ทำให้สังคมตื่นตัวกันอีกครั้ง และ โลกออนไลน์ได้ถามหาผู้ที่รับผิดชอบในการรักษากฎหมาย ตลอดจนหนทางในการแก้ไขสิ่งที่สังคมถือว่า ผิดทั้งข้อกฎหมาย และศีลธรรมจรรยานี้ คลิปยังสะท้อนให้เห็นอีกครั้งหนึ่งว่า ถึงแม้การทำแท้งเถื่อนจะไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่ก็ยังเป็นปัญหาใหญ่ในสังคมคอมมิวนิสต์

วิดีโอสั้นๆ ยาวไม่ถึงนาทีครึ่งเปิดเผยให้เห็นเจ้าหน้าที่คลิกนิกเถื่อนปฏิบัติการนำทารกอายุ 5 เดือน ออกจากครรภ์ของหญิงวัยผู้ใหญ่คนหนึ่งด้วยเครื่องมืออุปกรณ์พื้นฐานทั่วไป ซึ่งรวมทั้งคีมถ่าง กับกรรไกรสำหรับตัด เจ้าหน้าที่หญิงทั้ง 2 คน ที่ว่ากันว่าคนหนึ่งในนั้นเป็นแพทย์หญิง ไม่ได้สวมชุดสำหรับปฏิบัติการอย่างถูกต้อง เช่น การปฏิบัติในห้องแล็บ หรือห้องผ่าตัดทั่วไป และทำการภายในห้องเปิดที่ไม่มีการฆ่าเชื้อ ซ้ำยังเปิดประตูโล่งทะลุถึงอีกห้องหนึ่งที่มีสิ่งของวางระเกะระกะไม่เป็นระเบียบ

สื่อออนไลน์กล่าวว่า คลินิกแห่งนี้เป็นหนึ่งในหลายแห่งที่ตั้งอยู่ริมถนนหญ่ายฝอม (Giải Phóng) ซึ่งเป็นถนนสายหลักในเขต อ.หว่างมาย ( Hoàng Mai) ย่านรอบนอกของเมืองหลวง

ผู้แอบถ่ายคลิปชิ้นนี้ได้บอกเล่าเรื่องราวทั้งหมดในโซฮาออนไลน์ เว็บไซต์ข่าวภาษาเวียดนามยอดนิยม ตั้งแต่นำพี่สาววัย 30 ปี ที่ตั้งครรภ์โดยไม่พึงประสงค์กับแฟนหนุ่มไปปรึกษาแพทย์ที่คลินิกวางแผนครอบครัวของแพทย์เอกชนแห่งหนึ่ง ในย่าน อ.บาดิ่ง (Ba Đình) ซึ่งเป็นย่านศูนย์กลางการบริหารของเมืองหลวง เจ้าของเป็นนายแพทย์สูตินรีเวชที่มีชื่อเสียงจากโรงพยาบาลของรัฐแห่งหนึ่ง หมอได้ตรวจร่างกายคนไข้ ตรวจสภาพของตัวอ่อนทารกในครรภ์ และสัมภาษณ์เกี่ยวกับความตั้งใจที่จะเอาทารกออก

เมื่อ “คนไข้” ยืนยันในเจตนา แทนที่นายแพทย์ที่มีชื่อเสียงดังกล่าวจะดำเนินการเพื่อทำหนังสือรับรองความจำเป็นในการทำแท้ง และส่งตัวไปยังโรงพยาบาลของรัฐที่ตนเองสังกัด ก็กลับแนะนำให้พี่สาวไปใช้บริการของคลินิกเอกชนในคลิป ทำให้น้องสาวผู้ทำหน้าที่เป็น “ญาติผู้ป่วย” หาทางถ่ายคลิปเอาไว้เพื่อเป็นหลักฐานในกรณีเกิดความผิดพลาดอย่างใดย่างหนึ่ง

แต่ในที่สุดคลิปชิ้นนี้ก็ตกถึงมือสื่อ หลังเหตุการณ์การผ่านราว 1 เดือน และคนไข้รายนี้มีสุขภาพแข็งแรงตามปรกติ ไม่เจ็บไม่ป่วย ไม่ตกเลือด และไม่มีอากรแทรกซ้อนใดๆ ทั้งสิ้น นั่นคือภาพเหตุการณ์สั้นๆ ในเวลากลางคืน วันที่ 22 ส.ค.2558 ที่ถ่ายจากเตียงคนไข้ในคลินิกที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ซึ่งพี่สาวของเธอถูกจับขึ้นเตียง ฉีดยาแก้ปวดกับยาชา ก่อนจะถูกมัดมือทั้งสองข้างขึงพืด และมีแพทย์หญิงที่ไม่สวมชุดปฏิบัติการคนหนึ่ง เจ้าหน้าที่ที่ไม่มีใครรู้จักอีกคนหนึ่ง แต่มีความเชี่ยวชาญช่วยทำแท้งให้ ทุกอย่างดำเนินไปด้วยดี และในเวลาเพียงไม่กี่นาทีก็กลับบ้านได้ หญิงสาวที่ถ่ายคลิปให้สัมภาษณ์โซฮาออนไลน์

ญาติคนไข้รายนี้เปิดเผยว่า ตามที่เจ้าหน้าที่คลินิกแห่งนี้เล่าให้ฟัง ในแต่วันจะมีคนไข้ไปเข้าคิวทำแท้งนับสิบคน มีตั้งแต่นักเรียนที่มารดานำไป จนถึงนักศึกษา สาววัยรุ่น และวัยผู้ใหญ่ เช่น พี่สาวของเธอด้วย
.

.
ถึงแม้ว่าการทำแท้งในเวียดนาม ประเทศคอมมิวนิสต์ที่ประชากรส่วนใหญ่กว่าร้อยละ 90 นับถือพุทธศาสนา เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย แต่กฎหมายได้เปิดช่องทางเอาไว้ให้สำหรับกรณีที่มีความจำเป็นยิ่งยวดจำนวนหนึ่ง แต่อนุญาตให้ทำแท้งได้ในกรณีที่ตัวอ่อนในครรภ์ ปฏิสนธิมาไม่เกิน 6 สัปดาห์เท่านั้น

ประเด็นสำคัญที่ถกเถียงกันหลังจากมีผู้เข้าชมคลิกนี้ในโลกออนไลน์หลายหมื่นคนก็คือ กรณีนี้ทารกในครรภ์มีอายุถึง 20 สัปดาห์ ซึ่งในทางชีววิทยามีสภาพเป็นทารกที่ค่อนข้างสมบูรณ์แล้ว จึงเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายอย่างชัดแจ้ง

นอกจากนั้น ราษฎรออนไลน์เวียดนามก็ถกเถียงกันเกี่ยวกับการดำรงอยู่ของคลิกนิกเถื่อนเหล่านี้ ที่ทราบกันทั่วไปว่ามีอยู่มากมาย ทั้งในฮานอย และในนครโฮจิมินห์ หลายคนยังตั้งข้อสงสัยในความเกี่ยวพันกันระหว่างนายแพทย์สูตินรีเวชที่มีชื่อเสียง เจ้าของคลิกนิกปรึกษาการวางแผนครอบครัวในย่านบาดิ่ง กับคลินิกทำแท้งเถื่อนที่ อ.หว่างมาย อีกด้วย โดยมองว่าแพทย์โรงพยาบาลของรัฐ ได้ตั้งคลินิกเถื่อนขึ้นมาทำมาหากิน โดยใช้หน้าที่ในตำแหน่งของตนเองเป็นทางผ่าน

ยังไม่ทราบตัวเลขที่เป็นปัจจุบันในขณะนี้ แต่สถิติที่เผยแพร่ในการประชุมสัมมนา หัวเรื่อง “การตั้งครรภ์ในหมู่วัยรุ่น” ที่จัดขึ้นในนครโฮจิมินห์ เดือน ก.ค.2556 เนื่องในวันประชากรโลก (World Population Day) ระบุว่า เวียดนามมีอัตราทำแท้งสูงที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แต่ละปีมีหญิงตั้งครรภ์โดยไม่พึงประสงค์ไปทำแท้งราว 300,000 คน

อีกตัวเลขหนึ่งตามรายงานที่เผยแพร่ในการประชุมสัมมนาสูติศาสตร์เวียดนาม-ฝรั่งเศส (Obstetrics Vietnam - France) ที่จัดโดยกระทรวงสาธารณสุข ในเดือน พ.ค. ปีเดียวกัน แต่ละปีมีหญิงในเวียดนามทำแท้งระหว่าง 1.2-1.6 ล้านคน และในนั้น 20% เป็นวัยรุ่น

เหงือยเดือติน (Người Dưa Tin) หนังสือพิมพ์ออนไลน์ภาษาเวียดนาม ได้รายงานตัวเลขของสมาคมวางแผนครอบครัวเวียดนาม ที่ระบุตรงกัน จำนวนหญิงทำแท้งแต่ละปีนั้นเป็นวัยรุ่นอายุ 15-18 ปี ราว 20% สูงที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเป็นอันดับ 5 ในโลก ปัญหานี้มีแนวโน้มสูงขึ้นในช่วงไม่กี่ปีมานี้

ตามตัวเลขของกองทุนเพื่อประชากรแห่งสหประชาชาติ (US Population Fund) ในปี 2556 เช่นกัน อัตราการคลอดของแม่วัยรุ่นในเวียดนาม คิดเป็น 46/1,000 กรณี ซึ่งติดกลุ่มสูงที่สุดในบรรดาประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตามหลังไทยไปติดๆ ตัวเลขนี้สามารถตีความหมายได้เช่นกันว่า ในเวียดนามนั้นอัตราการคลอดของแม่วัยรุ่นต่ำกว่าไทย เนื่องจากวัยรุ่นเวียดนามทำแท้งมากกว่าวัยรุ่นไทย.
.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...