xs
xsm
sm
md
lg

ตำรวจเขมรทลายแหล่งผลิตกาแฟปลอมทำจากถั่วลิสง ข้าวโพดคั่วบด

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

<bR><FONT color=#000033>ลำพังถั่วลิสงคั่วดับข้าวโพดคั่วดูไม่น่าจะมีอันตรายมากมาย แต่สารเคมีที่คลุกเข้าไปเพื่อแต่งกลิ่นให้เป็นกาแฟเม็ดคั่วบทนั้น คือตัวอันตราย ยังไม่ทราบว่าทั้ง 4 ยี่ห้อจำหน่ายมากี่ปีแล้ว และ มีเล็ดลอดข้ามเข้ามาขายในประเทศเพื่อนบ้านบ้างหรือไม่. -- ภาพ: Cambodia Herald.</b>

ASTVผู้จัดการออนไลน์ - ตำรวจกรุงพนมเปญได้ออกเตือนผู้บริโภคให้ระวังกาแฟคั่วบด 3-4 ยี่ห้อ ที่อาจจะมีวางจำหน่ายในตลาด เนื่องจากไม่ใช่กาแฟแท้ หากเป็นถั่วลิสงกับเมล็ดข่าวโพดที่คั่วไฟแก่ก่อนนำไปบด และผสมสารแต่งกลิ่นเลียนกลิ่นกาแฟ ซึ่งอาจจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพ

ตำรวจได้บุกเข้าตรวจค้นแหล่งผลิตแห่งหนึ่งในคอมมูนขมวญ (Khmuonh) อำเภอแสนสุข (Sen Sok) วันอังคาร 20 ม.ค.ที่ผ่านมา จับกุมชาย จำนวน 4 คน ยึดวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตรวมน้ำหนักเกือบ 35 ตัน พล.ต.สเร็ง รองอธิบดีกรมปราบปรามอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ ซึ่งนำกำลังพลเข้าปฏิบัติการ กล่าวว่า แหล่งผลิตนี้บรรจุสินค้าลงถุงที่ตีตราหลายยี่ห้อ รวมทั้งกาแฟแม่โขง (MeKong) กาแฟนามเงวียน (Nam Nguyen) กาแฟเตยเงวียน (Tay Nguyen) และกาแฟลาว (Laos) ทั้งนี้ เป็นข้อมูลที่จดทะเบียนไว้ต่อสำนักงานภาษีในท้องที่

ตำรวจกล่าวว่า ผู้เชี่ยวชาญด้านนี้ได้ติดตามกาแฟที่ต้องสัยไปยังแหล่งผลิต ที่อยู่ภายในโรงงานผลิตสินค้าประเภทงานฝีมือแห่งหนึ่ง ที่เปิดบริการเมื่อประมาณ 6 ปีที่แล้ว มีเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานเข้าร่วมในการบุกเข้าตรวจค้น และจับยึดวัตถุดิบที่ต้องสงสัยในครั้งนี้ รวมทั้งจับกุม นายเสียงดารา (Saeng Dara) วัย 42 ปี ที่ถือ 2 สัญชาติทั้งเวียดนาม และเขมร กับคนงานชาวเวียดนามอีก 3 คน

เจ้าหน้าที่ได้จับยึดวัตถุดิบชนิดต่างๆ น้ำหนัก 34.9 ตัน ซึ่งรวมทั้งสารเคมี 17 ชนิด ที่เชื่อกันว่าถูกนำใช้ในกระบวนการผลชิตกาแฟคั่วบดปลอม โดยบริษัทแห่งนี้ หนังสือพิมพ์แคมโบเดียเฮรัลด์ รายงานในเว็บไซต์

นายแพทย์ซึ่งเป็นผู้บริหารเว็บไซต์เพื่อสุขภาพ Cambodia Health กล่าวว่า พิษภัยของกาแฟคั่วบดปลอมขึ้นอยู่กับชนิด และปริมาณของสารเคมีที่ใช้ ซึ่งยังไม่แน่ใจว่าจะเป็นอะไรบ้าง แต่ก็เชื่อว่าจะเป็นสารที่ก่อให้เกิดมะเร็งทั้งสิ้น

เมื่อปี 2555 ตำรวจเวียดนามเคยบุกเข้าทลายแหล่งผลิตกาแฟปลอมคล้ายกันนี้ ในนครโฮจิมินห์ ผลิตจากวัตถุดิบชนิดเดียวกัน และใช้สารเคมีในการแต่งกลิ่นเช่นกัน แคมโบเดียเฮรัลด์ กล่าว.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...