xs
sm
md
lg

กองทัพพม่าได้งบ $2,400 ล้าน ซื้อเครื่องบิน-อาวุธเพิ่ม

เผยแพร่:

.

เอเอฟพี - กองทัพพม่าได้รับจัดสรรเงินงบประมาณประจำปี จำนวน 2,400 ล้านดอลลาร์ หรือคิดเป็น 12% ของงบประมาณรัฐ ประจำปี 2556-2557 ที่มีมูลค่ารวม 19,490 ล้านดอลลาร์ หลังได้รับการอนุมัติจากรัฐสภาเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (1 มี.ค.) น้อยลงกว่างบประมาณที่ได้รับในปีก่อนราว 100 ล้านดอลลาร์

อย่างไรก็ตาม มีแนวโน้มที่รัฐจะมองข้ามงบประมาณสำหรับภาคการศึกษา และการรักษาพยาบาลในประเทศ ที่มีประชากรราว 60 ล้านคนแห่งนี้

ภายใต้การบริหารของอดีตรัฐบาลเผด็จการทหารที่ปกครองพม่านานหลายทศวรรษ งบประมาณรัฐจะไม่ถูกนำออกเผยแพร่ต่อสาธารณชน หรือเปิดให้ตรวจสอบ และนักวิเคราะห์ระบุว่า กองทัพช่วยเหลือตัวเองด้วยกำไรที่มาจากรายได้จากน้ำมัน

“พระราชบัญญัติการวางแผนแห่งชาติสำหรับปีงบประมาณ 2556-2557 ได้รับอนุมัติที่การประชุมสภาสหภาพเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา” นายเอ หม่อง สมาชิสภาสูงจากพรรคพัฒนาแห่งชาติยะไข่ กล่าว

“งบประมาณด้านกลาโหม (ทหาร) น้อยลงกว่าปีก่อนเล็กน้อย พวกเขาจะใช้งบประมาณส่วนหนึ่งประมาณ 1,250 ล้านดอลลาร์ ซื้อเครื่องบิน อาวุธ และอื่นๆ” นายเอ หม่อง กล่าว

รายงานของสหประชาชาติปี 2552 ระบุว่า พม่าเป็นหนึ่งในประเทศที่มีอัตราใช้จ่ายด้านสุขภาพที่ต่ำที่สุดในโลกด้วยจำนวนเพียง 7 ดอลลาร์ต่อปีต่อคน ในด้านการดูแลรักษาพยาบาล หรือเป็นเพียง 1.8% ของงบประมาณทั้งหมด และแม้ว่ารัฐจะจัดสรรงบประมาณในส่วนนี้เพียงเล็กน้อย แต่กลับไม่ค่อยมีการร้องเรียนเกี่ยวกับเรื่องนี้มากนัก

“การใช้จ่ายของกองทัพเป็นสิ่งที่แตะต้องไม่ได้ เราไม่สามารถร้องเรียนเกี่ยวกับงบประมาณที่พวกเขาใช้” ส.ส.จากพรรคสันนิบาตอห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย ของนางอองซานซูจี กล่าว

กองทัพในเวลานี้กำลังต่อสู้กับกบฏชาติพันธุ์ในรัฐกะฉิ่น ทางภาคเหนือ ที่มีการกล่าวหาว่ามีการโจมตีทางอากาศ และการละเมิดสิทธิมนุษยชน.


ปัจจุบันกองทัพอากาศพม่ามีเครื่องบิน MiG-29 ผลิตในรัสเซียจำนวน 26 ลำ ประจำการที่ฐานทัพอากาศมีงกะลาโดง กรุงย่างกุ้ง ซื้อครั้งล่าสุด 6 ลำในปี 2552 ได้รับมอบครบตอนสิ้นปี 2554 เป็น MiG-29C นอกจากนั้นยังมีเครื่องบินรบที่ผลิตโดยกลุ่มเฉิงตูจากจีนอีกจำนวนหนึ่ง พม่ามีแผนจัดซื้อเครื่องบินขับไล่โจมตีอีก 15 ลำ เข้าใจกันว่าจะเป็นเครื่องบินรบรัสเซีย อาจเป็นมิก-29 รุ่นใหม่ หรือเครื่องบินตระกูลซูคอย.

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...