xs
sm
md
lg

อะไรจะปานนั้น เวียดนามซื้อเรือรบล่องหน 6 ลำรวด

เผยแพร่:

.

ASTVผู้จัดการออนไลน์ - เพิ่งจะเป็นข่าวไปหยกๆ เกี่ยวกับเรือรบใหม่ที่ซื้อจากเนเธอร์แลนด์ 4 ลำ เพียงข้ามวัน สื่อภาษาจีนก็ปูดอีกข่าว อินเดียตกลงขายเรือรบรุ่นใหม่ล่าสุดให้แก่เวียดนาม เป็นเรือที่พัฒนาขึ้นมาเอง ต่อจากสิทธิบัตรที่ซื้อจากรัสเซีย เป็นเรือคอร์แว็ตยุคใหม่ ทันสมัยที่สุดในบรรดาเรือประเภทเดียวกันของกองทัพเรืออินเดียปัจจุบัน

เรือชั้นกะมอร์ตา (Kamorta) เป็นเรือคอร์แว็ตรุ่นใหญ่ขนาด 2,500 ตัน ยาว 110 เมตร กว้าง 14 เมตร ออกแบบรูปทรงหลบเลี่ยงเรดาร์ หรือ “สเตลธ์” ติดตั้งระบบควบคุมจากยุโรปทั้งลำ ติดปืนกลยิงเร็วจากรัสเซีย-อิตาลี ติดจรวดนำวิถีรัสเซีย-อิสราเอล ออกแบบเพื่อสงครามปราบเรือดำน้ำโดยเฉพาะ

สองฝ่ายตกลงซื้อขายกันจำนวน 6 ลำ สำนักข่าวซินหัวของทางการจีน และเว็บไซต์ข่าวกลาโหม ภาษาจีนทั้งในไต้หวัน และฮ่องกง รายงานเรื่องนี้ในช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยอ้างแหล่งข่าวในอุตสาหกรรมทหาร

เรือคอร์แว็ตชั้นกะมอร์ตามีรหัสเรียกเฉพาะว่า “โครงการ พี 28” หรือ Project 28 ยังไม่ทราบในรายละเอียดเกี่ยวกับความตกลงซื้อขายระหว่างอินเดียกับเวียดนาม ตลอดจนกระบวนการในการเจรจา การตัดสินใจ และระยะเวลาการดำเนินการ

อย่างไรก็ตาม อินเดียกับเวียดนามมีความสัมพันธ์ต่อกันมายาวนานในประวัติศาสตร์ยุคใหม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในช่วงปีแห่งสงครามเย็นที่อินเดียถูกโดดเดี่ยวจากโลกตะวันตก และต้องพึ่งพาอาวุธยุทโธปกรณ์จากอดีตสหภาพโซเวียต เช่นเดียวกับเวียดนาม

ประธานาธิบดีเวียดนาม นายเจืองเติ๋นชาง (Truong Tan Sang) ไปเยือนอินเดียอย่างเป็นทางการเดือน ต.ค.ปีที่แล้ว ก่อนหน้านั้น ในเดือน มิ.ย. นายพลโทอาวุโสเหวียนวันเฮี่ยน (Nguyen Van Hien) รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม และผู้บัญชาการกองทัพเรือเวียดนามก็ได้ไปเยือนประเทศนี้

ล่าสุด ในปลายสัปดาห์ที่สองของเดือน พ.ค.นี้ เรือรบจากอินเดียซึ่งประกอบด้วยเรือฟรีเกตชั้นศิวลิก (Shivalik-Class) รูปทรง “สเตลธ์” ขนาด 6,200 ตัน 1 ลำ กับเรือคอร์แว็ตชั้นโกรา (Kora-Class) ขนาด 1,500 ตันอีก 1 ลำ ได้ไปแวะเยี่ยมเยือนสันถวไมตรีเวียดนาม
.
2

.

ข้ามสัปดาห์ต่อมา เรือรบทั้งสองลำได้ออกจากท่าเรือนครหายฝ่อง ข้ามทะเลจีนใต้ไปสมทบกับเรือพิฆาตรณ (INS Rana-D52) ซึ่งเป็นเรือพิฆาตชั้นราชบุตร (Rajput) กับเรือสนับสนุน-บรรทุกน้ำมันเชื้อเพลิงอีก 1 ลำ แวะจอดเทียบท่าในอ่าวซูบิก ใกล้กับนครมะนิลา เพื่อเยือนอย่างเป็นทางการ

การแวะจอดเทียบท่าเรือในฟิลิปปินส์ของเรือรบอินเดียทั้ง 4 ลำ ยังมีขึ้นในช่วงที่ความตึงเครียดระหว่างฟิลิปปินส์กับจีน เกี่ยวกับเกาะปะการังพิพาทใกล้กับหมูเกาะสแปร็ตลีย์กำลังพุ่งขึ้นสูง

อินเดียต่อเรือคอร์แว็ตชั้นกะมอร์ตาล็อตแรกจำนวน 4 ลำ จากทั้งหมด 8 ลำในโครงการ ลำแรกมีกำหนดเข้าประจำการในเดือน มิ.ย.นี้ ลำที่ 2 ปีหน้า ลำที่ 3 และ 4 ในปี 2557 และ 2558 ตามลำดับ เว็บไซต์ข่าวกลาโหม IndiaDefence.Com รายงาน

อินเดียมีแผนการต่อเรือคอร์แว็ตชั้นนี้อีกหลายลำ รวมทั้งรุ่นใหม่ในโครงการ P28a ที่ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียด ทั้งหมดจะเข้าแทนที่เรือชั้นโกรา ซึ่งมีขนาดเล็กกว่า ติดอาวุธได้น้อยกว่า เว็บไซต์แห่งเดียวกันกล่าว

ตามแบบของอินเดีย ส่วนหัวของเรือคอร์แว็ตรูปทรงสเตลธ์ติดตั้งปืนกลความเร็วสูง 6 ลำกล้อง AK 630 ที่ผลิตในรัสเซีย ส่วนท้ายติดปืนกลความเร็วสูงพิเศษ Otobreda 76 มม. ที่ผลิตในอิตาลี

อาวุธปราบเรือดำน้ำประกอบด้วยตอร์ปิโดพร้อมท่อยิง 3 ชุด รวม 6 ท่อ ติดจรวดนำวิถี M54 Klub ของรัสเซียพร้อมท่อยิงแนวตั้งจำนวน 8 ท่อในส่วนท้าย ติดระบบจรวดปราบเรือดำน้ำ RBU-6000 ของรัสเซียพร้อมแท่นยิง 2 ชุด และจรวดนำวิถีบารัค (Barak) ของอิสราเอล สำหรับต่อสู้อากาศยาน

เวียดนามสามารถเปลี่ยนระบบอาวุธได้ตามความเหมาะสม รวมทั้งเฮลิคอปเตอร์ที่จะประจำการบนเรือ ซึ่งอินเดียทำลานจอดขึ้นในส่วนท้ายเรือสำหรับ ฮ.เวสต์แลนด์ซีคิง (Westland Sea King) แต่กองทัพเรือเวียดนามไม่มี ฮ.รุ่นนี้ประจำการ.
.
3

4

5

6

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...