xs
sm
md
lg

เวียดนามอนุมัติสร้างสนามบินใหม่ ใหญ่กว่าสุวรรณภูมิ

เผยแพร่:


เอเอฟพี/ASTVผู้จัดการออนไลน์ - เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของรัฐบาลเวียดนามระบุวันนี้ (21 เม.ย.) ว่า นายกรัฐมนตรีเหวียนเติ๋นยวุ๋ง อนุมัติเดินหน้าโครงการก่อสร้างสนามบินขนาดใหญ่ยักษ์ (Mega Airport) ใกล้นครโฮจิมินห์ ศูนย์กลางทางเศรษฐกิจของประเทศ

เว็บไซต์ดังกล่าวที่ประกาศคำอนุมัติของนายกรัฐมนตรีในหลักการของโครงการระบุว่า การก่อสร้างสนามบินแห่งใหม่นี้จะสร้างเครือข่ายที่เชื่อมต่อการขนส่งทางอากาศสำหรับทั้งภูมิภาค

ก่อนหน้านี้ สื่อของเวียดนามรายงานว่า การก่อสร้างสนามบินลองแถ่ง (Long Thanh) ที่อยู่ห่างจากตัวเมืองนครโฮจิมินห์ประมาณ 50 กิโลเมตร อาจใช้งบประมาณในการก่อสร้างถึง 10,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ แม้ว่ารัฐบาลจะไม่ได้ระบุขนาดของการลงทุนก็ตาม

รายงานของหนังสือพิมพ์ฟ้าบลวต (Phap Luat) ของนครโฮจิมินห์ระบุว่า ภายในปี 2578 สนามบินแห่งใหม่จะรองรับผู้โดยสารได้ 52 ล้านคนต่อปี กับสินอีก 1.5 ล้านตันต่อปี จะช่วยลดความแออัดของสนามบินติ่นเซินเญิต นครโฮจิมินห์ ซึ่งปัจจุบันเป็นสนามบินที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ สามารถรองรับผู้โดยสารได้ปีละ 12 ล้านคน สินค้า 278,000 ตัน

ตามแผนการที่เปิดเผยก่อนหน้านี้ สนามบินลองแถ่งจะมีขนาดใหญ่โตกว่าสนามบินสุวรรณภูมิของไทยทั้งทางด้านพื้นที่ให้บริการ รวมทั้งจำนวนทางวิ่งขึ้นลงของเครื่องบิน เจ้าหน้าที่เวียดนามเคยให้สัมภาษณ์เชื่อว่า ตั้งอยู่ทางตะวันออกสุดของอนุภูมิภาค สนามบินใหญ่ของเวียดนามมีศักยภาพสูงในการเป็นศูนย์กลางการบินสำคัญของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในอนาคต

การสำรวจศึกษาสถานที่ตั้งเริ่มมาตั้งแต่ปี 2548 ลองแถ่งเป็นฐานทัพอากาศเก่าของกองทัพสหรัฐฯ ตั้งแต่ครั้งสงคราม และ พบว่ามีความเหมาะสมมาก พื้นดินแน่นและอยู่ในที่สูง ไร้ปัญหาอุทกภัย

เดือน ต.ค.ปีที่แล้ว เวียดนามกับญี่ปุ่นได้เซ็นความตกลงเป็นพันธมิตรยุทธศาสตร์ระหว่างกัน และกำหนดกรอบความร่วมมือในหลายด้าน

ญี่ปุ่นจะเข้าทำเหมืองแร่ "แรร์เอิร์ธ" ซึ่งเป็นธาตุหายากและมีควมจำเป็นยิ่งยวดสำหรับอุตสาหกรรมเทคโนโลยีสูงของญี่ปุ่น ในเวียดนามมีแร่กลุ่มนี้ระหว่าง 22-30 ล้านตัน นอกจากนั้นญี่ปุ่นจะหาแหล่งเงินทุน ช่วยเวียดนามหรือร่วมลงทุนในโครงการขนาดใหญ่ต่างๆ ซึ่งรวมทั้งรถไฟความเร็วสูงสายเหนือ-ใต้ โรงไฟฟ้านิวเคลียร์แห่งที่ 2 กับสนามบินใหญ่ใน เขต อ.ลองแถ่ง จ.โด่งนาย ด้วย
.
2

มูลค่าโครงการสนามบินใหญ่แห่งนี้เมื่อ 5 ปีก่อนเพียงประมาณ 6,000 ล้านดอลลาร์เท่านั้น แต่ยังไม่รวมโครงการก่อสร้างระบบคมนาคมขนส่งระหว่างโฮจิมินห์กับสนามบินซึ่งประกอบด้วยระบบรถไฟฟ้าและไฮเวย์อีก 1 สาย เช่นเดียวกันการปรับปรุงถนนระหว่างสนามบินไปยังเบียนหว่า (Bien Hoa) เมืองเอกของจังหวัด ซึ่งเป็นศูนย์กลางการลงทุนผลิตอุตสาหกรรมสำคัญอีกแห่งหนึ่งในภาคใต้

สนามบินลองแถ่งตั้งอยู่บนทางหลวงที่มุ่งลงใต้ไปยัง จ.บ่าเหรียะ-หวุงเต่า (Ba Ria- Vung Tao) กับท่าเรือเติ่นก๋าง-ก๋ายแหม็บ (Tan Cang- Cai Mep) ที่เพิ่งจะเปิดใช้เฟสแรกในกลางปี 2552 และ เป็นท่าเรือน้ำลึกเพียงแห่งเดียวในเวียดนามขณะนี้

หลายปีมานี้เริ่มเกิดการติดขัดในการสัญจรทางอากาศที่ท่าอากาศยานโฮจิมินห์มากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากอุตสาหกรรมนี้ขยายตัวรวดเร็วมากในเวียดนาม และ มีเที่ยวบินของสายการบินระหว่างประเทศไปใช้บริการมากยิ่งขึ้น บ่อยครั้งทำให้เครื่องต้องบินวนเพื่อรอจังหวะลงจอด หรือเมื่อลงจอดแล้วบ่อยครั้งที่ต้องจอดคอยตามที่ว่างต่างๆ เพื่อรอจังหวะเข้าจอดเทียบในลานจอดรับส่งผู้โดยสาร

สนามบินเตินเซินเญิตอยู่ห่างจากตัวเมืองในเขตอำเภอที่ 1 เพียง 8 กิโลเมตร ปัจจุบันชุมชนเมืองได้ขยายโอบล้อมทุกทิศทุกทาง ไม่สามารถขยายได้อีก

คำประกาศของรัฐบาลน่าจะมีความหมายว่า การเตรียมการก่อสร้างสนามบินแห่งใหม่ ในขั้นสำรวจศึกษาเสร็จเรียบร้อยอย่างสมบูรณ์แล้ว พร้อมที่จะเข้าสู่ขั้นตอนอื่นๆ เพื่อก่อสร้าง ซึ่งยังไม่มีการเปิดเผยเงื่อนเวลาเกี่ยวกับเรื่องนี้

โครงการสนามบินลองแถ่งเป็นหนึ่งในโครงการก่อสร้างระบบสาธารณูปโภคขนาดใหญ่ ระดับ "เมกะโปรเจ็กท์" ในเวียดนามที่ยืดเยื้อมานาน แม้ว่าจะบรรจุในแผนพัฒนา 5 ปีของพรรคคอมมิวนิสต์มานานเกือบ 2 ทศวรรษแล้วก็ตาม

เจ้าหน้าที่เวียดนามกล่าวก่อนหน้านี้ว่า เมื่อสนามบินลองแถ่งเปิดใช้ได้อีกประมาณ 10 ปีข้างหน้า สนามบินนครโฮจิมินห์ในปัจจุบันจะใช้เป็นศูนย์กลางการบินในประเทศโดยเฉพาะ.

รถติด-เครื่องบินติด

3

4

5

6

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...