xs
xsm
sm
md
lg

ผู้เชี่ยวชาญเตือนในอนาคตเวียดนามอาจโดนสึนามิถล่ม

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

<br><FONT color=#000033>ภาพสึนามิถล่มญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 11 มีนาคม หลังเกิดแผ่นดินไหวขนาด 8.9 ริกเตอร์ ที่มีจุดศูนย์กลางห่างจากชายฝั่งจังหวัดมิยางิทางตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะฮอนชูในมหาสมุทรแปซิฟิกประมาณ 130 กิโลเมตร ที่ส่งผลให้เกิดคลื่นยักษ์สึนามิสูงถึง 10 เมตร ซัดถล่มหลายจังหวัดทางตอนเหนือของญี่ปุ่น แม้ว่าเวียดนามจะไม่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวครั้งนี้ แต่ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่าในอนาคตเวียดนามอาจเผชิญกับแผ่นดินไหวและสึนามิที่เกิดขึ้นในบริเวณทะเลตะวันออกก็เป็นได้. </font></b>

เตื่อยแจ๋ - ผู้เชี่ยวชาญอาวุโสด้านแผ่นดินไหวและสึนามิ ของเวียดนาม กล่าวกับสำนักข่าวเตื่อยแจ๋ วานนี้ (9 เม.ย.) ว่า เวียดนามมีความเสี่ยงที่จะเจอกับแผ่นดินไหวรุนแรงและในพื้นที่ชายฝั่งของประเทศอาจถูกสึนามิ ที่มีจุดกำเนิดจาก 9 แห่ง ในทะเลตะวันออกถล่มในอนาคต

รองศาสตราจารย์ ดร.เหวียน ห่ง เฟือง รองผู้อำนวยการศูนย์เตือนภัยแผ่นดินไหวและสึนามิเวียดนาม แห่งสถาบันฟิสิกส์โลก กล่าวว่า เวียดนามเคยประสบกับแผ่นดินไหวรุนแรง 2 ครั้งในภาคเหนือ คือ ที่เมืองเดียนเบียน เมื่อปี 2478 และที่เมืองต่วนส้าว ในปี 2436 ระดับความรุนแรงของแผ่นดินไหวทั้งสองครั้งเกิดขึ้นในบริเวณป่าและทุ่งนา อยู่ที่ 6.75 ริกเตอร์ และ 6.8 ริกเตอร์ ส่วนในภาคใต้ เคยเกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.1 ริกเตอร์ ที่บริเวณไหล่ทวีปในภูมิภาคตะวันออกเฉียงใต้ เมื่อปี 2466

ดร.เฟือง กล่าวว่า หากแผ่นดินไหวเหล่านี้เกิดขึ้นในชุมชนเมือง หรือนิคมอุตสาหกรรม คาดว่าจะสร้างความเสียหายอย่างใหญ่หลวงต่อทั้งชีวิตและทรัพย์สิน และว่า ในช่วงต้นทศวรรษ 70 นักวิทยาศาสตร์ชาวเวียดนามได้สร้างแผนที่แผ่นดินไหวที่แสดงให้เห็นถึงความแตกต่างของแต่ละภูมิภาค และความแตกต่างของระดับความรุนแรงแผ่นดินไหว 12 ระดับตามหน่วยวัดแบบ MSK-64

ภาคตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ เป็นพื้นที่ที่มีแนวโน้มจะเกิดแผ่นดินไหวระดับความรุนแรง 8-9 ในขณะที่กรุงฮานอย ภาคกลางของประเทศ และ นครโฮจิมินห์ อาจเกิดแผ่นดินไหวในระดับ 8, 7 และ 5-6 ตามลำดับ นอกจากนั้น กรุงฮานอยที่ตั้งอยู่ตามแนวแม่น้ำแดงที่ไหลมาจากจีนผ่านภาคเหนือของเวียดนาม และออกสู่ทะเลตะวันออก พื้นที่ดังกล่าวมีความเป็นไปได้สูงที่จะเกิดแผ่นดินไหว

แม้ว่าจะไม่เคยมีบันทึกว่า เวียดนามประสบกับภัยสึนามิมาก่อน แต่เมื่อไม่นานที่ผ่านมา นักวิทยาศาสตร์ได้ระบุพื้นที่ 9 แห่ง ในทะเลตะวันออก อาจทำให้เกิดสึนามิที่จะพัดถล่มพื้นที่ชายฝั่งด้านตะวันออกของเวียดนามในอนาคตได้เช่นกัน

อย่างไรก็ตาม เวียดนามสามารถแจ้งเตือนสึนามิล่วงหน้าได้ในอนาคต หากติดตั้งเครื่องมือตรวจหาล่วงหน้า และในต้นเดือนเมษายน ที่ผ่านมา คณะกรรมการประชาชนเมืองด่าหนังได้กำหนดสถานที่ติดตั้งสถานีเตือนภัยสึนามิล่วงหน้า 10 แห่งแรก โดยบริษัทเวียดเทล บริษัทโทรคมนาคมที่รัฐเป็นผู้ดำเนินการจะทำการติดตั้ง และคาดว่า จะเริ่มใช้งานได้ในเดือนกรกฎาคมนี้

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น