xs
xsm
sm
md
lg

“ฮุนเซน” คุยลั่นคุ้งกำลังทำสงครามกับไทย เล่นเกมยาวตามรอย “สีหนุ” แย้มปลายทางที่ศาลโลก

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

<br><FONT color=#000033>นายกรัฐมนตรีกัมพูชาฮุนเซน โบกมือให้ผู้สื่อข่าวเมื่อไปร่วมการประชุมผู้นำอาเซียน-จีน ในกรุงฮานอยวันที่ 29 ต.ค.2553 วันพุธนี้ผู้นำกัมพูชาประกาศว่า กำลังทำสงครามกับไทย ประเทศสมาชิกอาเซียนด้วยกัน.--REUTERS/Kham.</font>

ASTVผู้จัดการออนไลน์ -- นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ฮุนเซน กล่าวในวันพุธ 9 ก.พ.นี้ว่า ย้ำอีกครั้งหนึ่ง ว่า ขณะนี้กัมพูชากำลังทำสงครามกับไทย และ กัมพูชาจะใช้นโยบายแก้ปัญหาระยะยาวแบบเดียวกับที่เจ้านโรดมสีหนุในอดีตเคยใช้ ซึ่งในที่สุดศาลโลกในกรุงเฮก ได้ตัดสินให้ปราสาทพระวิหารตกเป็นของกัมพูชา

ฮุนเซน เปิดเผยในวันเดียวกัน ว่า ได้บอกสิ่งเดียวกันนี้กับนายบันคีมูน เลขาธิการสหประชาชาติที่ได้โทรศัพท์ถึงในวันอังคาร

“ปัจจุบันกัมพูชากับไทยกำลังทำสงครามกัน ไม่ใช่การปะทะ”ฮุนเซน ระบุดังกล่าว ระหว่างปราศรัยต่อที่ประชุมประจำปีของกระทรวงการค้า ที่จัดขึ้นในกรุงพนมเปญ ทั้งยังกล่าวหาอีกว่า ไทยได้บุกยึดดินแดนของกัมพูชา สร้างความเสียหายแก่ปราสาทพระวิหารที่มีคุณค่ามากมายมหาศาล และกัมพูชาได้ร้องเรียนเรื่องนี้ต่อคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติไปแล้ว

“กัมพูชาจะใช้นโยบายระยะยาวในการต่อสู้กับการรุกรานของไทย เพราะว่าอดีตกษัตริย์นโรดมสีหนุ เคยกระทำแบบเดียวกันในการต่อต้านการรุกรานของไทยเกี่ยวกับปราสาทพระวิหารเมื่อปี 2497 จนถึงปี 2505 อดีตกษัตริย์ของเราได้ร้องต่อศาลยุติธรรมระหว่างประเทศเกี่ยวกับการรุกรานของไทยที่ปราสาท”

ฮุนเซน ยังพาดพิงถึง นายกรัฐมนตรีไทย นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ กับฝ่ายทหารของไทยว่า “อย่ากลัวเกี่ยวกับการเข้ามามีส่วนร่วมของระหว่างประเทศ”

“เราไม่อาจจะเปิดการเจรจาสองฝ่ายกับไทยได้อีก และเราต้องการฝ่ายที่สามเข้ามามีส่วนร่วมเกี่ยวกับการรุกรานดินแดนกัมพูชาของไทย” ฮุนเซน กล่าว

“รัฐมนตรีต่างประเทศกัมพูชา ไทย และ อินโดนีเซีย ซึ่งเป็นประธานกลุ่มอาเซียน จะร่วมพบปะกันที่สหประชาชาติเดือนหน้า” ฮุนเซน กล่าว

ผู้นำกัมพูชายังเรียกร้องอีกครั้งหนึ่งให้สหประชาชาติส่งกองกำลังเข้าสู่พื้นที่ใกล้ปราสาทพระวิหารอีกด้วย

“ไทยลงนามในข้อตกลงกับกัมพูชาด้วยมือ แต่ลบทิ้งข้อตกลงด้วยเท้า” ฮุนเซน กล่าวย้ำ

“นายกฯฮุนเซน ยังได้สั่งให้นายกฯไทย อภิสิทธิ์ ให้ทำลายการเคลื่อนไหวของกลุ่มเสื้อเหลือง(พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย) ที่ด่าทอชาวกัมพูชา และมีความต้องการปราสาท (พระวิหาร) ถ้า นายกฯอภิสิทธิ์ ไม่หยุดยั้งกลุ่มเสื้อเหลือง นั่นหมายความว่า การเคลื่อนไหวดังกล่าว เป็นหุ่นเชิดของเขา”.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น