xs
xsm
sm
md
lg

ฮ่องกง จมน้ำ! ฝนตกหนัก น้ำท่วมสูง ในรอบ 140 ปี ทางการออกคำเตือนระดับ “สีดำ”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รถบัสขับผ่านพื้นที่น้ำท่วมในช่วงฝนตกหนักที่ฮ่องกง : เครดิตภาพ REUTERS/Tyrone Siu

Clip Cr. CNA
Clip Cr. The Star

ฮ่องกง ( 8 ก.ย.2023) สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานสถานการณ์ฝนตกหนักพัดถล่มฮ่องกงตั้งแต่ค่ำคืนวันพฤหัสบดี (7 ก.ย.2023) ทำให้เกิดน้ำท่วมเป็นวงกว้างทั่วเมือง ถนนหนทางจมอยู่ใต้น้ำ ห้างสรรพสินค้า และสถานีรถไฟใต้ดินก็ไม่รอด ขณะที่ทางการออกประกาศสั่งปิดโรงเรียนและขอให้คนทำงานอยู่ที่บ้าน

เขตบริหารพิเศษของจีน (ฮ่องกง) มีปริมาณน้ำฝนรายชั่วโมงสูงที่สุดนับตั้งแต่เริ่มบันทึกเมื่อ 140 ปีที่แล้ว น้ำหลายสายไหลลงมาตามพื้นที่ภูเขาของเมือง ขณะที่ทางการออกคำเตือนเรื่องดินถล่ม

ถนนต่างๆ กลายเป็นกระแสน้ำไหลเชี่ยว วิดีโอที่เผยแพร่บนโซเชียลมีเดียเผยให้เห็น ขณะที่คลิปหนึ่งแสดงให้เห็นคนงานรถไฟใต้ดินเดินลุยน้ำลึกเข้าไปในสถานี ขณะที่พวกเขาพยายามควบคุมไม่ให้น้ำไหลพุ่งลงมาจากระดับถนน

อุโมงค์ข้ามท่าเรือของเมือง ซึ่งเป็นหนึ่งในเส้นทางหลักที่เชื่อมระหว่างเกาะฮ่องกงกับเกาลูน ก็ถูกน้ำท่วมเช่นกัน ขณะที่ภาพถ่ายแสดงให้เห็นศูนย์การค้าที่มีน้ำท่วมขังในย่านไชยวาน

หอดูดาวฮ่องกงรายงานปริมาณน้ำฝน 158.1 มิลลิเมตร (6.2 นิ้ว) ระหว่างเวลา 23.00 น. HKT ในวันพฤหัสบดีและเที่ยงคืนของวันศุกร์ (15.00 ถึง 16.00 GMT ในวันพฤหัสบดี)

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาออกคำเตือนพายุฝนระดับ "สีดำ" สูงสุด และระบุว่ามีฝนตกมากกว่า 200 มิลลิเมตรบนเกาะหลักของฮ่องกง เกาลูน และทางตะวันออกเฉียงเหนือของเขตดินแดนใหม่ของเมือง นับตั้งแต่คืนวันพฤหัสบดี

ยานพาหนะ ภายในอาคารถูกน้ำท่วมเกือบมิดในช่วงฝนตกหนักที่ฮ่องกง : เครดิตภาพ REUTERS/Tyrone Siu

เจ้าหน้าที่ระบายน้ำช่วยเหลือคนขับที่ติดค้างไปยังสถานที่ปลอดภัยในช่วงฝนตกหนักเมื่อคืนนี้ : เครดิตภาพREUTERS/Tyrone Siu
สำนักงานอุตุนิยมวิทยาระบุว่า ร่องความกดอากาศต่ำที่เกี่ยวข้องกับส่วนที่เหลือของไต้ฝุ่นไห่ขุยทำให้เกิดฝนตกหนักบริเวณชายฝั่งมณฑลกวางตุ้งของจีน

ตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกงจะไม่เปิดในเช้าวันศุกร์นี้ และจะยังคงปิดทำการในช่วงบ่าย หากคำเตือนพายุฝน "สีดำ" ยังคงอยู่ภายในเที่ยงวัน

จอห์น ลี ผู้นำเมืองกล่าวว่า เขากังวลอย่างมากต่อเหตุการณ์น้ำท่วมรุนแรงในพื้นที่ส่วนใหญ่ และสั่งการให้ทุกหน่วยงานตอบโต้ด้วย "ความพยายามอย่างเต็มที่"

จุดผ่านแดนผู้โดยสารและสินค้าบางแห่งที่จุดควบคุมชายแดน 2 แห่งระหว่างฮ่องกงและเมืองเซินเจิ้นที่อยู่ใกล้เคียง ถูกระงับเนื่องจากน้ำท่วม รัฐบาลระบุ

ในเขตหว่องไถซินของเมือง ยานพาหนะจมอยู่ในน้ำขณะพยายามขับไปตามถนนสายหลัก บริษัท MTR Corp (0066.HK) ของฮ่องกง ซึ่งดำเนินการเครือข่ายรถไฟของเมือง ระบุว่า อย่างน้อยหนึ่งสายถูกปิด ขณะที่สายอื่นๆ ทำงานในช่วงเวลาล่าช้า

โรงเรียนทุกแห่งถูกระงับ ในวันนี้ (8 ก.ย.) เนื่องมาจาก “สภาวะเลวร้ายที่เกิดจากน้ำท่วมครั้งใหญ่และการหยุดชะงักของการจราจรอย่างรุนแรง” รัฐบาล ระบุ

ผู้ให้บริการเรือข้ามฟากมาเก๊าในฮ่องกงกล่าวว่าการเดินทางด้วยเรือข้ามฟากหลายครั้งจะถูกระงับไปยังศูนย์กลางการพนันเนื่องจาก น้ำท่วมใหญ่ในศูนย์กลางการเงิน

อย่างไรก็ตาม สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของมาเก๊าออกคำเตือนพายุฝน "สีเหลือง" ระดับต่ำสุด ซึ่งอนุญาตให้โรงเรียนและธุรกิจต่างๆ รวมถึงคาสิโน เปิดได้ตามปกติ

อ้างอิง https://www.reuters.com/world/asia-pacific/hong-kongs-heaviest-rain-least-140-years-floods-city-streets-metro-2023-09-08/


กำลังโหลดความคิดเห็น