xs
xsm
sm
md
lg

นักวิจัยตีโจทย์แปลก! โลมากำลังเล่นอะไรกับอนาคอนดา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


โลมาในแม่น้ำโบลิเวียกำลังทำอะไรกับอนาคอนดาเบนี ในเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2564 เครดิตภาพ : Omar M. Entiauspe Neto, Steffen Reichle, Alejandro dos Rios
ตอนเห็นเหตุการณ์นี้ ทีมวิจัยเกิดข้อสงสัยทันที “ทำไมโลมาสองตัวในแม่น้ำโบลิเวียจึงว่ายไปมาพร้อมกับคาบอนาคอนดาไว้ในปากของมัน? และอีกหลายคำถามที่ตามมาว่ามันทำอะไรกันแน่” นักวิจัยคนหนึ่งกล่าว

เมื่อเดือนสิงหาคมปีที่ผ่านมา ทีมวิจัยได้จัดทำเอกสารเกี่ยวกับความหลากหลายทางชีวภาพใกล้แม่น้ำ Tijamuchi ในโบลิเวีย เมื่อพวกเขาเห็นสัตว์บางชนิดที่ปกติแล้วสังเกตได้ยาก นั่นคือ โลมาแม่น้ำโบลิเวีย

“โลกธรรมชาติรอบตัวเราสร้างแรงบันดาลใจอย่างไม่รู้จบ น่าหลงใหล และมักจะแปลกมากเช่นกัน เช่น เมื่อนักวิจัยถ่ายภาพโลมาในแม่น้ำโบลิเวียว่ายไปมาพร้อมกับงูอนาคอนดาเบนีในปากของพวกเขา”

โลมาแม่น้ำเหล่านี้เป็นสิ่งมีชีวิตที่ไม่ค่อยพบเห็นนัก เนื่องจากเป็นเรื่องปกติที่พวกมันจะเชิดหัวอยู่เหนือน้ำเป็นเวลานาน นับประสาจะเล่นปาหี่งูกินสัตว์ระหว่างขากรรไกรพร้อมกัน

แม้ว่าจะไม่ชัดเจนว่าเกิดอะไรขึ้นที่นี่ แต่โดยทั่วไปแล้วโลมาและสัตว์จำพวกวาฬนั้นเป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องกิจกรรมขี้เล่น กิจกรรมที่สัตว์อื่นๆ อาจมีส่วนร่วม โดยสมัครใจหรืออย่างอื่น

ภาพนี้ถ่ายเมื่อเดือนสิงหาคม 2021 ใกล้แม่น้ำ Tijamuchi ในโบลิเวีย นักวิจัยเห็นฝูงโลมาอยู่เหนือน้ำนานกว่าปกติ แต่หลังจากตรวจสอบภาพแล้ว พวกเขาก็เข้าใจดีขึ้นว่าเกิดอะไรขึ้น

"หลังจากตรวจสอบภาพแรก เราก็พบว่า โลมากำลังจัดการงูอยู่ และถึงแม้จะประเมินขนาดกลุ่มได้ยาก แต่ก็มีอย่างน้อย 6 ตัว" นักวิจัยอธิบายข้อสังเกต

"เห็นได้ชัดว่าพวกเขาชอบเล่นกับงูมากกว่าพยายามกินมัน"


โลมามีปฏิสัมพันธ์กับงูในลักษณะต่างๆ กัน โดยบางครั้งจะว่ายพร้อมกัน แต่ส่วนใหญ่จะอยู่ในบริเวณเดียวกัน (กิจกรรมเคลื่อนตัวไปตามกระแสน้ำประมาณ 70-80 เมตร หรือ 230-262 ฟุต ขณะที่นักวิจัยกำลังเฝ้าดูอยู่ตลอดช่วง 7 นาที)

ปฏิสัมพันธ์ระหว่างโลมาเหล่านี้หาได้ยาก และเป็นไปได้ว่าโลมากำลังสอนกันและกันเกี่ยวกับงู นักวิจัยกล่าว หรือบางทีอาจจะกินมันมากกว่าที่จะเล่นกับมัน ความเป็นไปได้อีกประการหนึ่งคือกิจกรรมขี้เล่นนั้นเป็นเรื่องทางเพศโดยธรรมชาติ

นักวิจัยเขียนว่า "หลังจากนั้น เราสามารถสังเกตได้จากภาพถ่ายว่าตัวผู้ที่โตเต็มวัยถูกกระตุ้นทางเพศขณะเล่นวัตถุกับอนาคอนดา"

“มีเด็กอยู่ในที่เกิดเหตุด้วย และดูเหมือนว่าผู้ใหญ่จะอวดงูให้พวกเขาดู”

สำหรับงูนักล่าตัวใหญ่ อนาคอนดาเบนี (Eunectes beniensis) สามารถเติบโตได้อย่างสม่ำเสมอสูงถึง 2 เมตร (6 ฟุตครึ่ง) และอาศัยอยู่ในส่วนเดียวกับโลมาแม่น้ำโบลิเวีย (Inia geoffrensis boliviensis) คือส่วนของ ป่าฝนอเมซอนในโบลิเวียตะวันออกเฉียงเหนือ

โดยปกติแล้ว โลมาในแม่น้ำจะสังเกตได้ยาก แม่น้ำมักจะเป็นโคลนและเคลื่อนที่ได้ยากกว่าในมหาสมุทร ดังนั้นแม้ว่ารายละเอียดของสิ่งที่เกิดขึ้นจะไม่ชัดเจน แต่ก็เป็นข้อมูลเชิงลึกที่มีประโยชน์เกี่ยวกับวิธีที่สิ่งมีชีวิตเหล่านี้ใช้เวลาส่วนหนึ่ง (ยิ่งกว่านั้นเมื่อพิจารณาว่าโลมาเหล่านี้ถูกคุกคามด้วยการสูญพันธุ์)

โชคไม่ดีหากโอกาสของงูนักล่าจะลงเอยได้ไม่ดี มันไม่เคลื่อนไหวในระหว่างการโต้ตอบและอยู่ใต้น้ำเป็นเวลานาน ซึ่งทำให้นักวิจัยคิดว่ามันน่าจะตายในตอนท้าย

“ฉันไม่คิดว่างูจะมีช่วงเวลาที่ดีนัก” หนึ่งในทีมนักชีววิทยา Steffen Reichle จากพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติ Noel Kempff Mercado ในโบลิเวียกล่าวกับ New York Times

ข้อมูลอ้างอิง
https://www.sciencealert.com/scientists-observe-dolphins-swimming-with-anacondas-in-their-mouths-and-what-the-heck

https://www.nytimes.com/2022/05/02/science/dolphins-anaconda-bolivia.html


กำลังโหลดความคิดเห็น