xs
xsm
sm
md
lg

เรื่องดีหรือร้าย เมื่อ “แพขยะขนาดใหญ่” ในมหาสมุทรแปซิฟิก กลายเป็นระบบนิเวศแบบใหม่ที่มีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ขยะจำนวนมากในมหาสมุทรและสิ่งมีชีวิตในพื้นที่ (ภาพจาก Twitter : @RebeccaRHelm)
เมื่อขยะจำนวนมหาศาลในทะเลแปซิฟิก ที่เกาะกลุ่มกันเป็นแพขนาดใหญ่ จนกลายเป็นระบบนิเวศแบบใหม่ไปแล้ว และยังพบสิ่งมีชีวิตที่วิวัฒนาการมาเพื่ออาศัยอยู่ที่นี่

ไม่รู้ว่าจะเรียกว่าเป็นเรื่องร้ายหรือเรื่องดี เมื่อแพขยะขนาดใหญ่ในทะเลแปซิฟิก ที่เกิดจากการเคลื่อนที่ของกระแสน้ำและลม ได้พัดพาเอาขยะจากทั่วทุกมุมโลกมารวมกันจนกลายเป็นพื้นที่ขนาดใหญ่ (บางแห่งมีขนาดใหญ่กว่าประเทศไทยเสียอีก) กลายมาเป็นระบบนิเวศแบบใหม่ที่มีสิ่งมีชีวิต (แปลกๆ) ด้วย

ตัวอย่างสิ่งมีชีวิตที่ถูกเก็บขึ้นมาพร้อมขยะ (ภาพจาก Twitter : @RebeccaRHelm)
โดย Rebecca Helm นักชีววิทยาพัฒนาการ จากมหาวิทยาลัยนอร์ทแคโรไลนา ได้กล่าวถึงเรื่องนี้ผ่านทวิตเตอร์ของตัวเองว่า การอ้างอิงจากรายงานที่มีการพยายามกำจัดแพขยะขนาดใหญ่ในมหาสมุทรในช่วงหลายปีที่ผ่านมา การเก็บขยะขึ้นมาในแต่ละครั้ง มักจะถูดตรวจพบสิ่งมีชีวิตติดมากับแหเก็บขยะในทุกๆ ครั้ง ซึ่งก็พบได้ในพื้นที่ต่างๆ กันในทะเลแปซิฟิก

เมื่อถูกนำมาวิเคราะห์ ก็จะพบว่าในพื้นที่แพขยะเหล่านี้ น่าจะมีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่ในพื้นที่มากกว่าที่เคยคาดการณ์เอาไว้ ในบรรดาสิ่งมีชีวิตต่างๆ ที่ถูกพบ ก็รวมไปถึง แมงกะพรุนไฟเรือรบ ที่มีพิษร้ายแรงที่สุดกลุ่มหนึ่งของโลก และ มังกรทะเลสีน้ำเงิน สิ่งมีชีวิตจำพวกทากที่จะกินสัตว์มีพิษอื่นๆ เพื่อขโมยพิษมาใช้เอง นอกจากนี้ยังมีสิ่งมีชีวิตอื่นๆ ที่มีการวิวัฒนาการตัวเองให้สามารถอาศัยอยู่ในระบบนิเวศจากแพขยะเหล่านี้

สิ่งมีชีวิตที่พบในแพขยะขนาดใหญ่ (ภาพจาก Twitter : @RebeccaRHelm)
และจากการค้นพบนี้ จึงทำให้เกิดข้อถกเถียงกันว่า จากที่เคยมุ่งกำจัดขยะในพื้นที่มหาสมุทรแบบที่เคยทำมาอาจจะไม่ใช่วิธีที่ถูกต้องที่สุดเสมอไป มีแนวคิดมุ่งเน้นไปที่การป้องกันไม่ให้แพขยะใหญ่ขึ้นไปอีกด้วยการหยุดมลพิษพลาสติกที่แหล่งกำเนิดมากกว่า ส่วนแพขยะที่เกิดขึ้นแล้วนั้น ในอนาคตอาจจะเปลี่ยนแปลงไป เกิดเป็นระบบนิเวศที่มีลักษณะเฉพาะแบบเกาะกาลาปากอส และมีสิ่งมีชีวิตหลากหลายสายพันธุ์ที่วิวัฒนาการมาเพื่ออาศัยอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

เรื่องนี้ไม่รู้จะเรียกว่าเป็นข่าวดีหรือข่าวร้าย แต่ที่แน่ๆ การลดปริมาณขยะที่เริ่มได้จากตัวเราเอง น่าจะเป็นการช่วยเหลือโลกใบนี้ได้อย่างดีที่สุด

#########################################

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR และ Instagram : @travelfoodonline และ TikTok : @travelfoodonline


กำลังโหลดความคิดเห็น