xs
xsm
sm
md
lg

ม้าเทวดา! (กวางผา) โผล่โชว์ตัวบนสันเขา เส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน อช.ดอยอินทนนท์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เผยภาพกวางผา หรือ “ม้าเทวดา” สัตว์ป่าสงวน 1 ใน 15 ชนิด ของประเทศไทย โดยทางเจ้าหน้าที่อุทยานฯ บันทึกภาพไว้ได้ขณะที่ออกมาสำรวจพื้นที่บริเวณเส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน ซึ่งในขณะนี้อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์อยู่ระหว่างปิดทำการท่องเที่ยวและพักแรมประจำปี โดยปิดตั้งแต่ 1 พ.ค. - 31 ก.ค. 64

“กวางผา” หรือ “ม้าเทวดา” เป็นสัตว์ป่าสงวน 1 ใน 15 ชนิด ของประเทศไทยและอนุสัญญา CITES จัดไว้ในบัญชีใกล้สูญพันธุ์ โดยเป็นสัตว์จำพวกแพะ แกะ เช่นเดียวกับเลียงผาแต่มีขนาดเล็กกว่า และจะอยู่บนยอดเขาสูงชันในที่ระดับน้ำสูงชันมากกว่า 1,000 เมตร ในไทยเคยพบที่ดอยม่อนจอง เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อย ดอยเลี่ยม ดอยเชียงดาว จ.เชียงใหม่
สำหรับกวางผาที่พบในประเทศไทย มีชื่อสามัญว่า Buemese Goral และชื่อวิทยาศาสตร์ Nemorhaedus evansi มีสถานะเป็นสัตว์ป่าสงวน หากมองผิวเผินอาจคิดว่าเป็นเลียงผา เพราะลักษณะโดยทั่วไปมีความคล้ายคลึงกัน และมีถิ่นที่อยู่อาศัยทับซ้อนกัน แต่กวางผานั้นมีขนาดเล็กกว่า

กวางผาจะมีขนสีน้ำตาลเทา (ส่วนเลียงผาที่โตเต็มไวจะมีสีดำ) บริเวณท้องมีสีจางกว่าลำตัว ขาหน้าทั้งสี่มีสีน้ำตาลแดง ขาท่อนล่างมีสีครีมคล้ายใส่ถุงเท้า บริเวณตา ริมฝีปาก คอ อก และโคนหางมีแต้มสีขาว เขาสั้นโค้งไปด้านหลัง หว่างเขาถึงหลังหูมีกระจุกขนเป็นยอดแหลมสีน้ำตาลเข้มชัดเจน และมีแผงขนสีน้ำตาลไหม้พาดผ่านจนถึงหาง หางสั้นและเป็นพุ่ม

ลักษณะนิสัยของกวางผาจะหากินบนที่ราบสูงที่เป็นภูเขาหรือหน้าผาที่มีความสูงจากระดับน้ำทะเลตั้งแต่ 1,000–4,000 เมตร หากินทั้งเวลากลางวันและกลางคืน ในช่วงที่อาหารสมบูรณ์มักเลือกกินเฉพาะยอดอ่อนของพืช ส่วนในฤดูแล้งที่น้ำมีจำกัดมันมักกินพืชที่มีลำต้นอวบน้ำมากกว่าปรกติ

เนื่องจากถิ่นที่หากินและถิ่นที่อยู่อาศัยของกวางผาคือบริเวณหน้าผาสูง ทำให้ในประเทศไทยสามารถพบเห็นกวางผาได้บนดอยทางภาคเหนือเท่านั้น เช่น อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อย ฯลฯ

ในเรื่องราวของความเชื่อ ชาวมูเซอเชื่อว่าม่อนจองเป็นดอยศักดิ์สิทธิ์ และกวางผาเป็นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์ของเทวดา สามารถหายตัวได้ จากความแคล่วคล่องว่องไวกระโดดไปมาบนผาสูง กวางผา จึงถูกขนานนามว่า “ม้าเทวดา”

แต่กระนั้นในความเชื่อที่ดี ยังมีเรื่องที่ไม่ดีปะปน กวางผาต้องเผชิญกับการล่า เพราะมนุษย์อีกกลุ่มเชื่อว่า กระดูกสามารถนำไปทำยารักษาโรคได้

ข้อมูลอ้างอิง
อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์
-Doi
Inthanon National Park

https://www.seub.or.th/bloging/into-the-wild/


กำลังโหลดความคิดเห็น