xs
xsm
sm
md
lg

ส่งท้ายปีเก่า! ลูกเต่ามะเฟือง รังที่ 2 ฟักแล้ว ไม่รอละ!! ที่หาดบางขวัญ (หาดดีที่แม่เลือก)

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เด็กๆ รอฤกษ์ตอนสี่ทุ่มห้าสิบ ออกจากหลุมที่หาดบางขวัญ จากนั้นวิ่งดิ๊กๆ ลงทะเล 47 ตัว อีก 8 ตัว ยังอนุบาลไว้ให้แข็งแรงก่อน
เมื่อวานนี้ (28 ธันวาคม 2563) กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้ประมวลภาพสุดประทับใจ “ลูกเต่ามะเฟืองรังที่ 2 ของปี 2563 ที่ฟักตัวแล้วลงทะเล ท่ามกลางสักขีพยานนับร้อยคน

โดยเวลาประมาณ 22.50 น. กรม ทช. โดยศูนย์เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์เต่ามะเฟืองหาดบางขวัญ สำนักงาน ทช.ที่ 6 (พังงา) ร่วมกับศูนย์วิจัย ทช. ทะเลอันดามันตอนบน แจ้งข่าวน่ายินดีว่า รังไข่เต่ามะเฟืองรังที่ 2 ของปี ณ หาดบางขวัญ ต.โคกกลอย อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา ออกมาเป็นลูกเต่าแล้ว หลังจากที่แม่เต่าขึ้นมาวางไข่เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 2563

ลูกเต่ามะเฟืองรังที่ 2 ดังกล่าว ฟักเป็นตัว และคลานขึ้นมาจากหลุมทราย สภาพโดยทั่วไปแข็งแรงดี จำนวน 47 ตัว ที่ยังอ่อนแอต้องนำไปอนุบาล 8 ตัว ตายในหลุม 13 ตัว และเป็นไข่ที่ไม่ได้รับการผสม 53 ฟอง จากจำนวนไข่ทั้งหมด 121 ฟอง (อัตราฟักร้อยละ 45.5) จากนั้นได้นำไปปล่อยที่ชายหาด เพื่อให้ลูกเต่ามะเฟืองทยอยเดินลงทะเล ท่ามกลางความดีใจของสักขีพยานในพื้นที่กว่า 100 คน (ชมคลิป นาทีประทับใจ)

กรม ทช.แจ้งด้วยว่า ยังมีอีก รังที่ 3 จะฟักออกมาใน 10 วันข้างหน้า หรือประมาณวันที่ 7-8 มกราคม 2564 ผู้สนใจสามารถติดตามชมการถ่ายทอดสดจากศูนย์ฯ ได้ตลอด 24 ชั่วโมงทาง http://loveseaturtle.dmcr.go.th/เครดิต คลิป : กรมทช.

เด่ามะเฟืองขึ้นวางไข่ สะท้อนความอุดมสมบูรณ์ของทะเลไทย และพื้นที่หาดบางขวัญ

ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านนิเวศทางทะเล และรองคณบดี คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ไม่พลาดงานสุดปลื้มใจ ได้ร่วมแสดงความยินผ่านเฟซบุ๊ก Thon Thamrongnawasawat ถึงกรณีดังกล่าว พร้อมแชร์ภาพ และให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า

อุตส่าห์ตั้งชื่อว่าน้องสิ้นปี แต่เต่าน้อยไม่ยอมรอครับ #รังที่สอง ออกมาแล้วจ้ะ
เด็กๆ รอฤกษ์ตอนสี่ทุ่มห้าสิบ ออกจากหลุมที่หาดบางขวัญ จากนั้นวิ่งดิ๊กๆ ลงทะเล
น่าร้ากกกกกก
น้องออกมาทั้งหมด 55 ตัว บวกกับรังแรก 72 ตัว = 127 ตัว
ซีซั่นก่อน 351 ตัว ซีซั่นนี้ 127 ตัว เกินหนึ่งในสามแล้วครับ
ยังเหลืออีก 10 รัง เฉลี่ยแล้วขอแค่รังละ 23 ตัวก็ลบสถิติสูงสุดในรอบ 10+ ปีของซีซั่นก่อนได้แล้ว
เย้ๆ ลูกเต่ามะเฟืองสู้ๆ

ในยามที่รอบตัวมีแต่เรื่องหมองหม่น ภาพพ่อแม่พี่น้องชาวไทยรอคอยลูกเต่ามะเฟืองวิ่งลงทะเล มันช่างได้อารมณ์นัก
ยิ่งคิดถึงเมื่อเช้า รอยแม่เต่าขึ้นมาวางไข่บนผืนทราย
ยามดึก รอยลูกเต่าจากผืนทรายกลับคืนสู่ท้องทะเล
Circle of Life เปิดเพลงของปู่เอลตันฟังได้เลย
แถมยังเป็นหาดเดียวกัน หาดบางขวัญแห่งจังหวัดพังงา
ยกให้เป็นสุดยอดหาดแห่งปี 2563 อย่างไม่มีข้อแม้
หาดเดียว ระยะทางไม่ถึงกิโลเมตร มีแม่เต่าใหญ่สุดในโลกขึ้นมาวางไข่ถึง 8 รัง

คุณนักข่าวชอบถามผม เต่ามะเฟืองมีประโยชน์อะไร ?
นาทีนี้ตอบได้ น้องเต่าทำให้ผมยิ้ม ทำให้อารมณ์ดี ชุ่มชื่นหัวใจ
แค่นี้ก็เกินพอแล้วสำหรับโลกยุคนี้
เชื่อว่าเพื่อนธรณ์คงคิดเหมือนกัน
ไปนอนดีกว่า วันนี้เป็นวันดีสุดๆ ของทะเลไทย
ฝันดีแน่นอนครับเพื่อนธรณ์
อย่าลืมฝันถึงแม่ลูกเต่ามะเฟืองนะครับ
ขอบคุณพี่ๆ จากกรมทะเล กรมอุทยาน และพี่น้องคนพังงาทุกท่าน ช่วยกันดูแลจนประสบความสำเร็จครับ


ข้อมูล เต่ามะเฟืองวางไข่


เต่ามะเฟืองเพศเมียจะขึ้นมาวางไข่บนชายหาด ประมาณ 66-104 ฟอง/รัง ขึ้นอยู่กับปัจจัยแวดล้อมในการวางไข่ เช่น อายุของแม่เต่า สภาพอากาศ สภาพแวดล้อมของสถานที่วางไข่

แม่เต่ามะเฟืองใช้เวลาในการฟักตัวประมาณ 60-70 วัน ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิ ของสภาพแวดล้อม หลังจากฟักตัวแล้ว โดยมักจะมีประมาณ 85% ที่ฟักเป็นตัวได้ จากนั้นลูกเต่าจะคลานออกจากรัง ลงสู่ทะเลโดยทันที เนื่องจากเป็นเต่ามะเฟืองเป็นเต่าน้ำลึก จึงไม่สามารถเก็บมาอนุบาลได้เป็นเวลานานซึ่งต่างกับเต่าทะเลสายพันธุ์อื่น ในวัยเจริญพันธุ์จะเติบโตและใช้เวลาอยู่ในทะเลเกือบชั่วชีวิต

ถ้าลองสังเกตลักษณะของเต่ามะเฟือง ที่มีจะงอยปากสบกันเหมือนกรรไกร เขาจึงมักกินอาหารที่อ่อนนุ่ม เช่น แมงกะพรุน แพลงก์ตอน สาหร่ายน้ำลึก

เนื่องจากลูกเต่ามะเฟือง โดยธรรมชาติเมื่อฟักออกมาจะคลานลงทะเลทันที ไม่สามารถมาอนุบาลได้นานเพราะเป็นเต่าทะเลน้ำลึก จึงควรอนุรักษ์เต่ามะเฟืองโดยการไม่รบกวนสถานที่วางไข่ ไม่รับประทานไข่เต่า โดยเฉพาะการทิ้งถุงพลาสติกลงทะเล มักทำให้เต่ามะเฟืองคิดว่าเป็นแมงกะพรุน แลกินเข้าไปซึ่งเป็นอันตรายถึงชีวิต

และหากใครพบว่าเต่าได้รับบาดเจ็บ ควรรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ทันที ปัจจุบัน เต่ามะเฟืองเป็นสัตว์ป่าสงวนตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าแห่งชาติ พุทธศักราช 2562 แต่ยังอยู่ในสถานะสุ่มเสี่ยง


กำลังโหลดความคิดเห็น...