xs
xsm
sm
md
lg

ทับเสลา สุดดราม่า! เซอร์ไพร์ซแฟนคลับ! เทียบวันเดียว ปันใจ “แม่ดุ”ช้างแม่รับตัวใหม่ (ชมคลิป)

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เดินตามแม่ดุ ต้อยๆ ลงเล่นน้ำ
หลังจากที่เมื่อวานซืน (20 พ.ย.63) ทางเจ้าหน้าที่มูลนิธิคืนช้างสู่ธรรมชาติ ตั้งข้อสังเกต สงสัย แต่ยังไม่ฟันธง โพสต์ผ่านเพจเฟซบุ๊ค ว่าช้างแม่รับตัวแรกของลูกช้างป่าพลัดหลง ทับเสลา ชื่อว่า “แม่ทีน่า” อาจจะตั้งท้อง นั่นหมายถึงเจ้าหน้าที่จะต้องเปลี่ยนแม่รับตัวใหม่ โดยที่ แม่ดุ เป็นคิวที่สองจะถูกนำมาเทียบให้กับทับเสลา

เช้าวานนี้ (21 พ.ย.63 ) เพจเฟซบุ๊ค เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดอยผาเมือง และ สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยขาแข้ง แอดมินทั้งสองเพจ เพียงแต่แจ้งโพสต์รายงานประจำวันของลูกช้างทับเสลา ว่าน้องทับเสลากินนอน ขับถ่ายอย่างไรบ้างเท่านั้นเอง ขณะเดียวกันเเฟนคลับที่ติดตามต่างเข้ากันมาตั้งคำถามถึง ช้างแม่รับ “แม่ทีน่า” ที่ว่าทางเจ้าหน้าที่สงสัยจะตั้งท้องนั้นจริงไหม และถ้าท้องจริงๆ จำเป็นจะต้องเปลี่ยนแม่รับ เพราะถ้าขืนปล่อยให้ลูกช้างและแม่รับเข้ากันได้ เป็นแม่ลูก พอถึงแม่ช้างตอนมีลูกใหม่จะทำให้เกิดการหวงกัน

แอดมิน เพจเฟซบุ๊ค เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดอยผาเมือง ให้ข้อมูลแม่ทีน่าด้วยว่า เพราะเเม่ทีน่าเป็นช้างปล่อยธรรมชาติครับ อยู่ในป่าไม่ได้ผูกโซ่เป็นช้างเลี้ยง ส่วนช้างเลี้ยงที่มีควาญดูเเลตลอดทุกวัน ควาญจึงจะทราบครับว่า ต้องพาพ่อช้างขึ้นผสมเเม่ช้างวันไหน ก็นับระยะตั้งท้องได้ แล้วพออยู่ในป่าก็มีทั้งช้างผู้ ช้างเมีย ทางเจ้าหน้าที่ไม่ได้ตามฝูงช้างตลอดเวลาทุกวัน เพราะช้างมีหลายฝูง ต้องจัดโปรเเกรมติดตามสลับหมุนเวียนกันไป เพื่อดูความเป็นอยู่เเละสุขภาพเบื้องต้น

อีกทั้งช้างท้องถ้าให้ดูจากภายนอกยากมาก ลูกน้อยค่อยๆ พัฒนาอยู่ในท้องตั้ง 22 เดือน เเม่ทีน่าอาจจะท้องหลังจากลูกชายตาย จะเทียบเหมือนคน เห็นเป็นท้องเป่งคงไม่ได้ครับ อย่างบางคนอายุครรภ์ 4-5 เดือน บางทีถ้าไม่บอกว่าท้อง เรายังไม่รู้เลย ใช่ไหมครับ

แต่ก็ถือว่าดี เพราะทางพ่อควาญที่ชำนาญเขาคาดว่าท้อง เราก็จะได้ไม่รบกวนเเม่ทีน่าให้ต้องเครียดแล้วเกิดอันตราย เพราะเเม่ทีน่าปล่อยอิสระมา 13 ปี การถูกผูกโซ่อีกครั้งในครั้งนี้ อาจสร้างความเครียดอย่างยิ่ง

แอดเเละเเฟนเพจทุกคน ก็คงไม่อยากจะเห็นแก่ตัวว่าลูกฉันต้องได้กินนม โดยไม่คำนึงถึงปัจจัยอื่นๆ จริงไหมครับ เราจึงเลือกให้ทับเสลามาที่นี่เพื่อเลือกเเม่รับที่เตรียมไว้ให้เลือกมากถึง 5 ตัว

ขณะเดียวกันโพสต์ของเพจ สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยขาแข้ง แจ้งขอบคุณเเม่ทีน่า ขอให้สุขภาพดีทั้งเเม่เเละลูกน้อยในท้อง แอดมินแจ้งว่าได้รับฟังคำเเนะนำจากคณะทำงานมาเเล้วว่า

1. คาดว่านะคะ คาดว่า เเม่ทีน่าตั้งท้อง การยืนนานๆ การถูกบังคับยืนโรงผูกโซ่ ทำให้เกิดความเครียดได้ ไม่เป็นผลดีกับเเม่ทีน่าเเละลูกในท้อง

2. เตรียมพาเเม่ดุ มาเข้าเทียบเเทน

อย่างไรก็ตาม ทางแอดมินของเพจดังกล่าว ยังอธิบายถึงแม่ทีน่า ท้องไม่ท้อง แล้วถ้าท้องจะทำไง

ช้างปรับพฤติกรรมทุกตัว ทางผู้ดูแล คือมูลนิธิคืนช้างสู่ธรรมชาติจะมีคุณหมอสัตวแพทย์ ร.พ.ช้างจากสถาบันคชบางแห่งชาติ มาตรวจดูสุขภาพตลอด

อย่างคุณแม่ทีน่าก็เช่นกัน รายงานประจำวันจะต้องส่งให้คุณหมอพิจารณา รวมถึงการสังเกตการณ์อย่างใกล้ชิดจากพี่ๆทีมควาญที่ดูแลแม่ทีน่าด้วย

ดังนั้นต้องใช้เวลาสักระยะในการสังเกตอาการของแม่ทีน่า ตอนนี้ยังไม่ฟันธง ทั้งหมดเป็นเรื่องทางการสัตวแพทย์

เลือกแม่ดุจริงๆ หรือเปล่าน้อ! ต้องตามลุ้นน้องทับเสลา

แม่ทีน่า ช้างแม่รับตัวแรก ที่สงสัยว่าตั้งท้อง แต่ยังต้องรอผลความคืบหน้า
แต่มาช่วงหัวค่ำเมื่อวาน (21 พ.ย.63) เพจเฟซบุ๊ค เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดอยผาเมือง ได้โพสต์ที่ทำให้แฟนคลับเซอร์ไพร์ซ

วันนี้ประมาณ 09.00 น. จนท.มูลนิธิคืนช้างสู่ธรรมชาตินำพังดุ มาเทียบกับทับเสลา คู่กับพังทีน่า ผลปรากฏว่า พังทีน่าเฉย...แต่ลูกช้างและพังดุ มีพฤติกรรมไม่ตื่นตกใจต่อกันและมีการแตะสัมผัสงวงต่อกันดี ลูกช้างให้ความสนใจต่อแม่ช้างมีการเดินเข้าออกหลายครั้ง ใช้เวลายืนเทียบเคียง 1 ชั่วโมง แล้วจึงนำลูกช้างและพังดุ ปรับพฤติกรรมร่วมกันโดยเดินไปยังจุดเล่นน้ำ ลูกช้างเดินตามแม่ช้างได้ดีเล่นน้ำร่วมกัน 20 นาที จากนั้นนำพาแม่ช้าง และลูกช้างเดินกลับคอกได้ปกติ

ลิงก์ชมคลิป น้องทับเสลา และแม่ดุ
ช้างแม่รับที่น้องเหมือนจะปันใจยอมรับเป็นแม่

ลงเล่นน้ำกับแม่ดุ

เครดิตคลิป สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยขาแข้ง


กำลังโหลดความคิดเห็น...