xs
xsm
sm
md
lg

แซงแล้ว!! อ.ธรณ์ปลื้ม “เต่ามะเฟือง” ซีซั่นนี้วางไข่มากกว่าซีซั่นแรก ส่วนแผลจากขยะทะเลต้องปล่อยให้หายเอง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาพ - ร่องรอยการขึ้นวางไข่บนชายหาดของแม่เต่ามะเฟือง
“อ.ธรณ์” เผยจำนวนล่าสุด “เต่ามะเฟือง” วางไข่นับเป็นรังที่ 4 ของซีซั่น 3 (ปี 2563-2564) มากกว่าซีซั่น 1 (ปี2561-2562) ต้องลุ้นต่อว่าจะมากกว่าซีซั่น 2 (ปี2563-2564) ซึ่งมากถึง 13 รัง หรือไม่ ส่วนแม่เต่ามะเฟืองมีรอยแผลถูกบาดคาดว่าเกิดจากขยะทะเล แต่ต้องใช้วิธีปล่อยให้รักษาตัวเอง ย้ำรณรงค์ดูแลสิ่งแวดล้อม

ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านนิเวศทางทะเล และรองคณบดี คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โพสต์ในเฟซบุ๊ก “Thon Thamrongnawasawat” วันนี้ (20 พย.2563) ว่า “เต่ามะเฟืองวางไข่อีกแล้วครับ นับเป็นรังที่ 4 ของซีซั่นนี้ จึงอยากเขียนแบบสรุปให้เพื่อนธรณ์ 4 รัง ! นับจากรังแรก 21 ตุลา เต่ามะเฟืองวางไข่พฤศจิกายนถึงมีนาคม นับเป็นซีซั่น ซีซั่นแรกคือปี 61-62 ซีซั่นสองคือ 62-63”

“ซีซั่นแรก หลังจากหายไป 5 ปี แม่เต่าดีใจได้เป็นสัตว์สงวน ขึ้นมาวางไข่ 3 รัง ซีซั่นนี้ 63-64 แค่เริ่มต้น ได้มาแล้ว 4 รัง ชนะซีซั่นแรกเป็นที่เรียบร้อย เย้ ! เหลือแต่ลุ้นว่าจะสู้ซีซั่นสองได้แค่ไหน เพราะเรตติ้งสูงลิบ 13 รัง ทุกรังในซีซั่นนี้ที่หาดบางขวัญ อยู่เกือบติดร่องน้ำสารสิน ห่างภูเก็ตนิดเดียว”

“ลองดูภาพ จะเห็นสะพานอยู่ลิบๆ ที่น่าสนใจคือเมื่อวัดขนาดแม่เต่าเมื่อคืน เป็นไปได้ว่าเป็นคนละตัวกันกับแม่เต่าที่วางไข่รังแรกๆ ทว่า...ทำไมวางไข่หาดเดียวกัน ห่างกันแค่ 100 เมตร ? เมื่อลองย้อนดู พบว่าบางซีซั่น แม่เต่าวางไข่กระจุกตัวอยู่ในที่แคบๆ เคยเล่าเรื่องเต่าเป๊ะๆ หมายถึงว่ายมาวางไข่ที่เดิม ที่เธอเคยเกิด”


“สมมติฐานธรณ์ตั้ง คือถ้าแม่เต่าเป็นคนละตัว อาจเกิดที่หาดเดียวกัน หรือแม้แต่เป็นพี่น้องกัน 25+ ปีก่อน ลูกเต่ามะเฟืองเกิดที่นี่ เมื่อโตเป็นแม่แล้วจึงกลับมา ช่วยกันวางไข่ตรงที่เกิด หากใช่ แปลว่าความเป๊ะของแม่เต่าน่าสะพรึงมาก เป๊ะจริง !อย่างไรก็ตาม หากดูช่วงวัน แม่เต่าวางไข่ทุก 10 วัน เรียงกันมาเลย 20-30 ตค. 10-20 พย. ก็เป็นไปได้อีกเช่นกันว่าอาจเป็นตัวเดิมนะ เพราะที่วัดมาก็อาจพลาดได้นิดหน่อย เพราะเต่าเดินไม่ใช่เต่านอนนิ่ง การวัดรอยบนทรายมีโอกาสพลาดได้เยอะ”

ภาพ - เต่ามะเฟืองขึ้นมาวางไข่
https://www.facebook.com/100000156385897/videos/pcb.4160389533976218/4160381117310393


ภาพ - ไข่เต่ามะเฟือง
“ถ้าเป็นตัวเดิม เธอก็คือแม่เต่าอัลฟ่า ที่ผมเคยเล่าเรื่องไปแล้ว เจ้าหน้าที่พบรังแล้ว อยู่ในระดับที่เหมาะสม ห่างแนวน้ำ จึงไม่จำเป็นต้องย้ายรัง แค่กั้นคอกไว้ เหมือนรังแรกที่อยู่แถวนั้น เมื่อไม่ย้าย ก็บอกไม่ได้ว่ามีไข่กี่ใบ แต่เอาเป็นว่าวางไข่แน่"

ภาพ - รอยแผลถูกบาด
"แม่เต่าตัวนี้มีรอยแผลถูกบาด ดูจากรอยแล้ว น่าจะเป็นผลจากมนุษย์ มากกว่าโดนสัตว์อื่นทำร้าย (ยาว 2 เมตร ฉลามเห็นร้องเฮ้ยแล้วว่ายหนี) ขยะทะเล เศษอวน เครื่องมือประมง ? ยังบอกไม่ได้ แต่ดูรอยแล้วน่าจะเป็นขยะติดมากกว่า เคราะห์ดีที่สะบัดหลุด แผลสด แต่ไม่บาดลึก น่าจะไม่เป็นอะไรมาก จับมารักษา ? คงเป็นไปไม่ได้ รบกวนแน่นอนและอาจถึงตาย แผลแบบนี้คงต้องปล่อยให้รักษาตัวเอง การรณรงค์ในพื้นที่ การวางแผนจัดทำเขตคุ้มครองช่วงเต่าวางไข่ จึงจำเป็นมากนะ ยังหมายถึงเรื่องที่เขียนกันทุกครั้งที่แม่เต่าขึ้นมา เราต้องช่วยกันลดขยะทะเลให้มากที่สุด”

“เต่ามะเฟืองเป็นเต่าใหญ่สุดในโลกและถูกคุกคามมากที่สุด ข้อมูลเต่ามะเฟืองในมหาสมุทรอินเดียมีน้อยมาก พอทราบว่าวางไข่บ้างในอินเดีย (หมู่เกาะอันดามัน/นิโคบาร์ อยู่ใกล้ไทย) อาจมีบ้างที่ศรีลังกา แอฟริกาตะวันออกเฉียงใต้ แต่ข้อมูลน้อยมาก”

“Turtle Coast หาดแห่งเต่ายาว 100+ กิโลเมตร พังงา-ภูเก็ต จึงเป็นแหล่งวางไข่สำคัญสุดๆ ในมหาสมุทรอินเดีย และยังเป็นแหล่งที่มีการศึกษาวิจัยมากสุด มีการรณรงค์กันมากสุดในมหาสมุทรแห่งนี้ เชื่อว่าหากเราวางแผนให้ดี นำพาทั้งคนทั้งเต่ามะเฟืองไปด้วยกัน รับรองว่าดังสนั่นโลกแน่ และการพัฒนาอย่างยั่งยืนก็เป็นไปได้ เต่าอยู่ได้ คนอยู่ได้ลองดูภาพหาดที่เต่าวางไข่ ดูรอยหลุมเต่า ดูบ้านคน ดูว่าห่างกันแค่ไหน ? นั่นคือความหมายของอยู่ร่วมยั่งยืน ช่วยกันดูแลหาด ช่วยกันลดขยะทะเล”


กำลังโหลดความคิดเห็น...