xs
xsm
sm
md
lg

วิสาหกิจเพื่อสังคม Thankyou ออกแคมเปญ กระตุ้น“พีแอนด์จี-ยูนิลีเวอร์”ร่วมหยุดความยากจน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์Thankyou วิสาหกิจเพื่อสังคมในออสเตรเลียได้ประกาศเชิญชวน พีแอนด์จี (P&G) และ ยูนิลีเวอร์ (Unilever) สองบริษัทสินค้าอุปโภคบริโภคยักษ์ใหญ่ระดับโลกและมีอิทธิพลมากที่สุด ให้มามีส่วนร่วมในการผลิตและกระจายสินค้าของ Thankyou ไปทั่วโลกเพื่อร่วมมือยุติภาวะยากจนขั้นสุด โดยได้เชิญชวนผู้คนทั่วโลกให้เข้ามามีส่วนร่วมและแสดงพลังอันเหนียวแน่นของกลุ่มคนมากมายที่เชื่อมั่นในการเปลี่ยนแปลงผ่านแคมเปญที่ชื่อว่า No Small Plan เพื่อโน้มน้าวใจบริษัทยักษ์ใหญ่เหล่านี้ให้สนับสนุนการเคลื่อนไหวในครั้งนี้ Thankyou นำเสนอสินค้าอุปโภคบริโภค ตั้งแต่ผลิตภัณฑ์ดูแลร่างกายไปจนถึงของใช้สำหรับเด็ก โดยมีวัตถุประสงค์อันแน่วแน่ในการจัดหาเงินทุนให้กับโครงการที่เปลี่ยนแปลงชีวิตอีกมากมาย


Thankyou จัดตั้งขึ้นเพื่ออุดช่องว่างระหว่างประชากรกว่า 736 ล้านคน* ทั่วโลกที่ต้องประสบความยากจนข้นแค้น และเม็ดเงิน 63 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ที่ใช้จ่ายไปกับสินค้าอุปโภคบริโภคในแต่ละปี** โดยจะนำผลตอบแทนทุกบาททุกสตางค์หลังจากหักต้นทุนทั้งหมดในการดำเนินการผลิตสินค้าอุปโภคบริโภคคุณภาพเยี่ยมให้แก่ผู้คนเพื่อการยุติภาวะยากจนขั้นรุนแรง และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะสามารถพลิกกระแสบริโภคนิยมได้ยั่งยืนตลอดไป

แดเนียล ฟลินน์ ผู้ก่อตั้ง Thankyou เมื่อปี 2551 ร่วมกับ จัสทีน ฟลินน์ และจาร์ริด เบิร์นส์ กล่าวว่า “ขณะที่ผู้คนใช้จ่ายไปกับสินค้าอุปโภคบริโภคด้วยเงิน 63 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในแต่ละปี ก็ยังมีผู้คนอีก 736 ล้านคนที่ต้องจมปลักอยู่กับความยากจนสุดขีด เราเชื่อว่าการดำเนินธุรกิจตามปกติมันไม่ปกติเลย แต่เรายังเชื่อมั่นว่าหากเราทุกคนร่วมมือกัน ทั้งผู้คนมากมายและบริษัทสินค้าอุปโภคบริโภคยักษ์ใหญ่ของโลกทั้งสอง เราจะสามารถเปลี่ยนแปลงความยากจนข้นแค้นนี้ได้ โดยการระดมเม็ดเงินที่ใช้จ่ายไปกับสินค้าดังกล่าวไปช่วยยุติภาวะยากจนขั้นรุนแรงนี้”


ปัจจุบัน Thankyou วางจำหน่ายผลิตภัณฑ์ต่างๆ ใน 2 ประเทศที่เล็กที่สุดในโลกเท่านั้น ซึ่งก็คือออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ แต่ด้วยการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่ส่งผลให้ตัวเลขความยากจนทั่วโลกเพิ่มขึ้น เช่นเดียวกับความต้องการผลิตภัณฑ์ดูแลส่วนบุคคล เช่น เจลล้างมือ ทางบริษัทจึงตระหนักว่าถึงเวลาแล้วสำหรับการขยายธุรกิจ และต้องเป็นไปอย่างรวดเร็วด้วย ทั้งนี้ หากพีแอนด์จีและยูนิลีเวอร์เลือกตอบรับคำเชิญของ Thankyou พวกเขาอาจพลิกประวัติศาสตร์หน้าใหม่ และกำหนดเส้นทางของเม็ดเงินผู้บริโภคหลายล้านดอลลาร์เพื่อยุติความยากจนขั้นรุนแรง


ในส่วนของการจูงใจให้พีแอนด์จีและยูนิลีเวอร์ตอบรับคำเชิญว่า “I’m in” และร่วมงานกับ Thankyou เพื่อการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ โดยเชื่อว่าสองบริษัทยักษ์ใหญ่ควรได้รับรู้ถึงเสียงส่วนรวมที่สร้างแรงกระเพื่อมครั้งใหญ่จากผู้คนทั่วโลกที่มารวมตัวเคลื่อนไหวเพื่อวัตถุประสงค์เดียวกัน เพื่อยุติภาวะความยากจนขั้นสุด ซึ่งทุกคนสามารถสนับสนุนการเคลื่อนไหวครั้งนี้ได้ด้วยการแชร์วิดีโอนี้ผ่านช่องทางโซเชียลมีเดีย โดยทำตามขั้นตอนดังนี้

๐ โพสต์รูปภาพหรือแชร์ข้อความของแคมเปญบนโซเชียลมีเดียว่า “I’m in, are you?”
๐ แท็ก @proctergamble และ @unilever
๐ ติดแฮชแท็ก #thankyoutotheworld
๐ แชร์วิดีโอของ Thankyou ให้กระจายออกไปอย่างแพร่พลาย

Thankyou จะมีการจัดประชุมออนไลน์ (Virtual Meetings) กับทางพีแอนด์จีและยูนิลีเวอร์ เมื่อแคมเปญสิ้นสุดลง และในวันที่ 5 พฤศจิกายนนี้ โดยจะประกาศว่าบริษัทใดตกลงจะ “ร่วมด้วย” ผ่านหนึ่งในจอดิจิทัลบิลบอร์ดที่ใหญ่ที่สุดในโลก ณ ไทม์สแควร์ ในมหานครนิวยอร์ก

แคมเปญของ Thankyou มีชื่อว่า “No Small Plan” พร้อมกับจัดทำคลิปวิดีโอติดตามชมได้ที่  https://www.youtube.com/watch?v=iQ4F46m1_Y4&feature=emb_title เพราะการเปลี่ยนแปลงวิถีแห่งประวัติศาสตร์โดยการปรับเส้นทางของเม็ดเงินผู้บริโภคหลายล้านดอลลาร์ไปสู่การยุติภาวะความยากจนขั้นสุดในช่วงชีวิตนี้ไม่ใช่แผนการเล็กๆ อย่างแน่นอน

ทั้งนี้ Thankyou ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี2551
โดยกลุ่มนักศึกษามหาวิทยาลัย และภายในระยะเวลาเพียง12 ปี ได้เติบโตขึ้นเป็นกลุ่มการเคลื่อนไหวของผู้คนนับล้านที่พร้อมลงมือทำสิ่งเล็กๆ
มากมายสู่การเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ ชุมชนเครือข่ายของThankyou ประสบความสำเร็จในการยื่นคำร้องให้ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ใหญ่ที่สุด2 แห่งในออสเตรเลียจัดสต็อกผลิตภัณฑ์ของThankyou
ไว้ในคลังสินค้า นอกจากนี้ผู้สนับสนุนThankyou ยังร่วมมือร่วมใจช่วยกันระดมทุนจนบรรลุเป้าหมาย
1.2 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯเพื่อสนับสนุนการเติบโตขององค์กรในอนาคตสู่หมวดหมู่เรื่องราวใหม่ๆ
อีกทั้งยังเปิดตัวในนิวซีแลนด์ด้วยการส่งเสริมหนังสือ “Chapter One” หนังสือจ่ายเท่าที่พอใจของThankyou

จวบจนปัจจุบันThankyou ได้ระดุมทุนกว่า
17 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย สำหรับพันธมิตรสำคัญที่ทำงานและให้บริการแก่ประชากรที่ยากจนที่สุดในโลก
ในช่วง11 ปีแรก พันธมิตรสำคัญของThankyou ได้ช่วยเหลือผู้คนกว่า 857,000
รายใน22 ประเทศทั่วโลกให้เข้าถึงความต้องการขั้นพื้นฐานของมนุษย์
พันธมิตรมากมายกว่า14 องค์กรนั้นทำงานกับผู้นำท้องถิ่นและชุมชน
เพื่อจัดการปัญหาตั้งแต่เรื่องน้ำดื่ม สุขภาพ อนามัย โครงการพัฒนาเศรษฐกิจ ไปจนถึงโครงการอนามัยแม่และเด็กในชุมชนที่มีรายได้น้อย
ภาคส่วนต่างๆ ที่พันธมิตรสำคัญของThankyou ทำงานด้วยนั้นจะแตกต่างกันออกไป
แต่ทั้งหมดทั้งมวลแล้วมุ่งเน้นไปที่การแก้ไขปัญหาความยากจนขั้นรุนแรง
(ผู้คนที่ใช้ชีวิตด้วยค่าใช้จ่ายน้อยกว่า 1.90 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อวัน)

Thankyou มุ่งมั่นอนุรักษ์โลกใบนี้ด้วยการช่วยเหลือผู้คนที่อาศัยอยู่ในโลกใบเดียวกัน
พร้อมด้วยเป้าหมายทางธุรกิจที่มีความรับผิดชอบต่อสังคม
สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมและเป้าหมายของThankyou คลิกhttps://thankyou.co/