xs
xsm
sm
md
lg

รถปลั๊กอินไฮบริด! เสมือน “หมาป่าในคราบลูกแกะ” เพราะยังสร้างมลภาวะแก่โลก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รถ Plug-in Hybrid หรือมักจะเรียกแบบย่อว่า PHEV แม้จะใช้น้ำมันขับเคลื่อนรถได้ แต่ยังถูกจัดอยู่ในกลุ่มรถยนต์ไฟฟ้า เพราะมีช่องเสียบปลั๊กเติมพลังงานไฟฟ้าได้

รถปลั๊กอินไฮบริดมีมอเตอร์ไฟฟ้าที่ใช้แบตเตอรี่ขับเคลื่อนรถยนต์ แต่สามารถเลือกใช้พลังงานน้ำมันขับเคลื่อนรถเหมือนรถเครื่องยนต์สันดาปภายในทั่วไป

ในปัจจุบันรถใหม่ที่ขายกันอยู่ทั่วโลกประมาณ 3% เป็น PHEV

นักวิเคราะห์ทางด้านยานยนต์ และสิ่งแวดล้อม รวมถึง Greenpeace มีข้อสรุปว่า ข้อมูลที่ทางผู้ผลิตรถยนต์ PHEV แจ้งต่อสาธารณะชน ไม่ตรงกับความจริง

การทดสอบในห้องแลปรายงานว่า รถปลั๊กอินไฮบริดปล่อย CO2 เฉลี่ย 44 กรัม ต่อกิโลเมตร แต่ในความเป็นจริงปล่อย CO2 มากถึง 120 กรัม ต่อกิโลเมตร

มีการเปรียบเปรยว่า PHEV ก็ไม่ต่างจาก 'หมาป่าในคราบลูกแกะ'

ในหลายๆประเทศ มีการจัดรถพันธุ์ทางนี้ว่าเป็นยานยนต์ไฟฟ้าที่ช่วยทำให้สิ่งแวดล้อมลดความเสียหายลงได้ และได้รับการยกเว้นด้านภาษีหรือสิทธิพิเศษหลายอย่างเพื่อกระตุ้นให้มีการใช้มากขึ้น เพราะยังมีคนจำนวนมากที่ไม่มั่นใจที่จะเปลี่ยนไปใช้ BEV หรือรถยนต์ไฟฟ้า 100%

คนที่อยากมีส่วนร่วมอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม หรืออยากได้สิทธิพิเศษ แต่กังวลเรื่องหาที่ชาร์จไฟ ลงเอยด้วยการตัดสินใจซื้อรถปลั๊กอินไฮบริด แต่พวกเขามักจะมีพฤติกรรม เติมน้ำมันมากกว่าเติมไฟฟ้า

ใครที่คิดจะซื้อ PHEV ขอให้คิดหลายๆรอบ ถ้าหวังจะใช้ในระยะยาว อาจไม่ใช้ทางเลือกที่ฉลาด มันเป็นรถที่จะถูกแบนห้ามใช้ในอนาคต

ในสหราชอาณาจักร ตามแผนเดิมมีเป้าหมายแบนรถใช้น้ำมันและรถไฮบริดทั้งหมดภายในปี 2035 แต่วันนี้กำลังมีแผนการใหม่ที่จะขยับการแบนให้เร็วขึ้นเป็นปี 2030

รถไฮบริดที่ไม่มีช่องเสียบปลั๊กไฟ แต่ใช้น้ำมันปั่นไฟให้มอเตอร์ทำให้รถวิ่งได้ จะถูกแบนไปพร้อมกับรถ ICE หรือรถใช้น้ำมัน

มีการคาดหมายว่า สหราชอาณาจักร อาจยอมให้ PHEV ขายได้จนถึงปี 2035 แต่หลังจากนั้นก็จะถูกแบนเช่นกัน

หันมาประเทศไทย ที่มีความแตกต่างเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร แม้แต่รถไฮบริดที่ไม่ต้องชาร์จไฟก็ได้สิทธิพิเศษหลายอย่าง จัดไว้เป็นยานยนต์ไฟฟ้าด้วย


มีผู้คนวิเคราะห์ว่าประเทศไทย จะเป็นปราการด่านสุดท้ายของรถใช้น้ำมันของโลก ดูเหมือนจะเป็นเรื่องที่คาดการณ์ไม่เกินเลยความจริง


รถยนต์ใช้น้ำมัน ยังสามารถปล่อยมลพิษในประเทศไทยไปได้อีกนาน

ข้อมูลอ้างอิง
เพจเฟซบุ๊คSuttichai Taksanun
https://www.bbc.com/news/science-environment-5417020707


ทำความเข้าใจ รถปลั๊ก-อินไฮบริด (PHEV)


เป็นประเภทหนึ่งของรถไฮบริด EV ที่ผสานเครื่องยนต์เบนซิน/ดีเซลกับแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ที่ชาร์จได้โดยการเสียบปลั๊กไฟฟ้าหรือสถานีชาร์จไฟ รถไฮบริดทั่วไปมีมอเตอร์ไฟฟ้ากับแบตเตอรี่ แต่แปลงกำลังทั้งหมดจากเบนซิน/ดีเซล PHEV สามารถเดินทางอย่างน้อย 2 แบบ: “ไฟฟ้าอย่างเดียว” หมายถึงมอเตอร์กับถ่านให้พลังงานรถ และ “ไฮบริด” ที่ใช้ทั้งไฟฟ้ากับน้ำมัน บางรุ่นเดินทางด้วยไฟฟ้าได้มากกว่า 70 ไมล์ PHEV ให้การประหยัดน้ำมันแบบรถไฮบริดกับความสามารถจากไฟฟ้าของรถ BEV หรือรถเซลล์พลังงาน ในสภาพการขับขี่ต่างๆ สามารถกักเก็บไฟฟ้าเพื่อลดการใช้น้ำมันได้ PHEV ใช้น้ำมันน้อยกว่ารถทั่วไป 30-60% ทำให้อาจประหยัดเงินได้เป็น 100 เหรียญ/ปี จากการอ้างอิงของกระทรวงพลังงานสหรัฐฯ (DoE)


กำลังโหลดความคิดเห็น...