xs
xsm
sm
md
lg

“หน้ากากผ้าพาซาญ่า” บริจาคเงินช่วยสัตว์ป่า ผ่าน"มูลนิธิสืบนาคะเสถียร”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เพื่อป้องกัน “โควิด-19” กรมอนามัยประกาศว่า ให้ใช้ “หน้ากากอนามัย” หรือ “หน้ากากผ้า” เป็นอุปกรณ์หลัก ส่วน face shield เป็นอุปกรณ์เสริมคือจะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ แต่ไม่ให้ใช้เป็นตัวหลัก

เพราะ “หน้ากาก” คืออุปกรณ์ป้องกันการแพร่กระจายเชื้อโรคที่ดีที่สุด แต่ face shield ไม่สามารถทดแทนได้ “หน้ากาก”สามารถป้องกันฝอยละอองน้ำลายหรือน้ำมูก ทั้งจากตัวเราออกไปสู่คนอื่น และจากคนอื่นมาสู่ตัวเรา ซึ่งเป็นที่ยอมรับทางการแพทย์แล้วว่า การให้ประชาชนใส่หน้ากาก สามารถลดการแพร่กระจายของโควิด-19 ได้

นอกจากป้องกันโรคโควิด – 19 “หน้ากากอนามัย” ยังช่วยป้องกันโรคอื่นๆ ที่ติดต่อทางน้ำลาย น้ำมูกด้วย อย่างไข้หวัดและไข้หวัดใหญ่ที่มากับหน้าฝนในช่วงนี้ สุขอนามัยดี ช่วยป้องกันได้หลายโรค แม้จะมี social distancing ก็ต้องใส่หน้ากากตลอดเวลา และหมั่นล้างมือด้วยสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์

ชีวิตแบบ new normal “หน้ากาก” จะกลายเป็นอุปกรณ์บนหน้าเราไปอีกนาน จนกว่าจะผลิตวัคซีนได้สำเร็จ “หน้ากากผ้าจากพาซาญ่า” สำหรับ "ผ้าไหม รุ่น Carezza" มีให้เลือก 70 เฉดสี ราคาชิ้นละ 190 บาท ลักษณะรูปทรงสามมิติ ไม่ค่อยคุ้นตา เพราะมีพื้นที่ให้หายใจ ผ้าจะไม่ลีบติดกับจมูก ไม่อึดอัด และมีวาล์วที่หน้ากากเพื่อให้หายใจคล่องขึ้น ส่วนผ้าด้านนอก สะท้อนน้ำได้ ป้องกันการซึมเปื้อนของละอองน้ำ ส่วนด้านในมีเทคโนโลยี Sanitized® จากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ที่ยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียและเชื้อรา

เนื้อผ้ากรองฝุ่นขนาด PM2.5 ไมครอน และ PM 0.5 ไมครอน (ขนาดเทียบเท่าแบคทีเรีย) ได้ 100% และฝุ่นขนาด PM 0.1 ไมครอน (ขนาดเทียบเท่าไวรัส) ได้ถึง 83% จึงช่วยป้องกันทั้งเชื้อโรคและฝุ่นจิ๋วที่ทำลายปอดและสมอง นอกจากนี้ เนื้อผ้าของหน้ากาก PASAYA ปลอดสารพิษก่อมะเร็ง (ฟอร์มาลดีไฮด์) ผ่านการรับรองมาตรฐาน Smart Fabric จากสถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ (THTI) ทำให้มั่นใจความปลอดภัยเมื่อต้องใส่บนใบหน้าและจมูกทั้งวัน

PASAYA ใส่ใจดำเนินธุรกิจภายใต้ความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมอย่างจริงจัง สานต่ออุดมการณ์ของ “มูลนิธิสืบนาคะเสถียร” จัดแคมเปญ “Masks for Lives ห่างไกลโควิด ใกล้ชิดสิ่งแวดล้อม” ชวนคนไทยสนใจสิ่งแวดล้อมแม้ในยามวิกฤตโควิด19

เพราะแม้ในช่วงโควิด19 จะทำให้วิถีชีวิตและพฤติกรรมของผู้คนเปลี่ยนแปลงไป จากการ Work from home & Social distancing ซึ่งมีส่วนทำให้พื้นที่ธรรมชาติถูกมนุษย์รบกวนน้อยลง แต่กลับพบว่ามีปริมาณขยะพลาสติกเพิ่มมากขึ้น ทั้งจากการแพทย์และจากการขนส่งแบบ Delivery ไม่ว่าจะเป็นชุด PPE ทั่วไปที่เป็นแบบใช้แล้วต้องทิ้ง หน้ากากอนามัย รวมถึงโฟมใส่อาหาร และถุงพลาสติก

ทุกคนจึงต้องร่วมกัน ไม่เพียงแต่ป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 แต่ยังต้องตระหนักถึงสัตว์ป่าและสิ่งแวดล้อมไปพร้อมๆ กัน

การซื้อหน้ากากผ้าจากพาซาญ่า เท่ากับเป็นการร่วมบริจาคเงินช่วยเหลือสัตว์ป่า เพราะรายได้ส่วนหนึ่งจากการจำหน่ายจะนำไปมอบให้มูลนิธิสืบนาคะเสถียร