xs
xsm
sm
md
lg

เศร้าอีก!! ช้างป่าสีดอล้มที่ อช.เขาคิชฌกูฏ พบพลาสติกในลำไส้!

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏรับแจ้งพบซากช้างป่า หลังนำทีมสัตวแพทย์ลงพื้นที่ผ่าพิสูจน์ พบความผิดปกติของระบบทางเดินอาหาร และเจอพลาสติกในลำไส้

เมื่อวานนี้ (8 ก.ค. 2563) เพจเฟซบุ๊ก ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช รายงานว่า นายอนุชา กระจายศรี ผอ.สบอ. 2 นายเผด็จ ลายทอง ผอ.สสป.สบอ.2 (ศรีราชา) หัวหน้าและเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว นายอำเภอเขาคิชฌกูฏ พร้อมผู้นำชุมชน ทีมสัตวแพทย์ สัตวบาล ประจำ สสป.สบอ.2 (ศรีราชา) ชุดอาสาเฝ้าระวังและผลักดันช้างป่าอช.คิชฌกูฏ และขสป.เขาสอยดาว เจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐานจังหวัดจันทบุรี เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรเขาคิชฌกูฏ เข้าตรวจสอบบริเวณพื้นที่หลังมหาวิทยาลัยราชมงคลตะวันออก ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฎ ท้องที่หมู่ 10 ตำบลพลวง อำเภอเขาคิชฌกูฏ จังหวัดจันทบุรี หลังได้รับแจ้งพบซากช้างป่า จำนวน 1 ตัว

จากผลการตรวจสอบชันสูตร พบซากช้างป่าสีดอ เพศผู้ จำนวน 1 ตัว น้ำหนักประมาณ 3,000 - 3,500 กิโลกรัม อายุประมาณ 18 -20 ปี โดยเจ้าหน้าที่ติดตามช้างป่าตัวดังกล่าว ระบุว่า ช้างป่าตัวดังกล่าวไม่ขับถ่ายปัสสาวะและอุจจาระ มาประมาณ 2 วันแล้ว ตรวจภายนอกไม่พบร่องรอยผิดปกติ หรือ บาดแผลใดๆ

สัตวแพทย์ทำการผ่าชันสูตร พบความผิดปกติของระบบทางเดินอาหาร โดยพบว่า ลำไส้เกิดการอักเสบ มีแผลที่ผนังลำไส้ พบลิ่มเลือด พบปื้นเลือดและเนื้อตายในบางส่วน นอกจากนี้ยังพบถุงพลาสติกที่มีลักษณะเปื่อยภายในลำไส้ตลอดจนปะปนอยู่กับอุจจาระภายในลำไส้ใหญ่ และภายในช่องปาก พบอุจจาระอยู่เต็มลำไส้ พบพยาธิตัวกลมปะปนกับอุจจาระ พบน้ำภายในลำไส้และช่องท้องปริมาณมากและทำการเก็บตัวอย่าง อวัยวะภายใน เพื่อส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการสถาบันสุขภาพสัตว์แห่งชาติ กรมปศุสัตว์ คณะสัตวแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน และ คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

สัตวแพทย์สรุปสาเหตุการตายเบื้องต้นว่าเกิดจาก ระบบทางเดินอาหารในส่วนของลำไส้เล็กและลำไส้ใหญ่ มีความผิดปกติ เกิดการอักเสบอย่างรุนแรง ทำให้ส่งผลต่อการเคลื่อนตัวของลำไส้ เกิดอาการท้องอืด ไม่มีการขับถ่ายปัสสาวะและอุจจาระ โดยต้องรอรอผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการเพิ่มเติมอย่างละเอียดอีกครั้ง
นับเป็นเรื่องที่น่าเศร้ารับช่วงการเปิดอุทยานแห่งชาติ ซึ่งไม่น่าเชื่อว่าสัตว์ขนาดใหญ่ สัตว์คู่บ้านคู่เมืองอย่างช้างป่าจะจบชีวิตด้วยเหตุจากการกินพลาสติกเข้าไป คาดว่ามาจากการกินขยะพลาสติกเข้าไป จึงย้ำให้นักท่องเที่ยว และคนในชุมชน พึงตระหนักในการทิ้งขยะพลาสติกในป่าว่าไม่ควรทำ แต่ควรปฏิบัติตามมาตรการ 4 ม.อย่างเคร่งครัด คือ ไม่ให้อาหารสัตว์,ไม่ทิ้งขยะ,ไม่ส่งเสียงดัง และไม่ขับรถเร็วเกินกำหนดที่ 60 กม. / ชม

ขณะเดียวกันต้องปฏิบัติอย่างเคร่งครัดตามมาตรการควบคุมและเฝ้าระวัง เมื่อเข้าไปศึกษาธรรมชาติในพื้นที่อนุรักษ์สัตว์ป่า : เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า – เขตห้ามล่าสัตว์ป่า ที่มีแหล่งศึกษาธรรมชาติและการท่องเที่ยว เพราะอยู่ใกล้ชิดกับสัตว์ป่า

ข้อมูลจาก : ประกาศกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เรื่อง เปิดเข้าศึกษาธรรมชาติและการท่องเที่ยวในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าและเขตห้ามล่าสัตว์ป่า ที่มีแหล่งศึกษาธรรมชาติและการท่องเที่ยว


กำลังโหลดความคิดเห็น...