xs
xsm
sm
md
lg

เส้นทางที่เลือกเดินของ “วิฑูรย์ พูนพิพัฒน์กิจ” บันไดที่ขาด-ความรักที่มี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม(Police Focus)

เป็นที่ทราบดีว่า บก.สายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บก.สปพ.บช.น.) คือ ที่พึ่งแรกของประชาชนในนามตำรวจ 191 ลึกกว่านั้นสำหรับ กก.กลุ่มงานสัตวแพทย์และสัตวบาล หน่วยงานที่ประชาชนแทบไม่มีโอกาสได้สัมผัสหรือรู้จัก อยู่เบื้องหลังสนับสนุนของหน่วยสนับสนุนอีกที เป็นหัวใจสำคัญในการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจ หากขาดไปแล้วภารกิจอาจจะไม่สำเร็จสมบูรณ์

ในสังกัด 191 มีหน่วยงาน กก.สุนัขตำรวจ ทำหน้าที่ 1. ตรวจพิสูจน์หลักฐาน หรือวัตถุพยาน 2. ตรวจวัตถุระเบิด (อีโอดี) และ 3. งานสายตรวจ มีสุนัขตำรวจทั้งหมด 69 ตัว และ กก.ม้าตำรวจ ทำหน้าที่ 1. รับเสด็จในพระราชพิธีสำคัญ 2. งานสายตรวจ (พระราชฐาน) และ 3. งานสายตรวจ (ตามปฏิบัติหน้าที่) เช่น สวนสาธารณะ หรือตามที่แต่ละหน่วยร้องขอมา มีม้าตำรวจทั้งหมด 37 ตัว

พ.ต.อ.วิฑูรย์ พูนพิพัฒน์กิจ ผกก.กลุ่มงานสัตวแพทย์และสัตวบาล บก.สปพ.บช.น.กล่าวว่า อยู่เบื้องหลังการปฏิบัติหน้าที่ของ กก.สุนัขตำรวจ และ กก.ม้าตำรวจ ดูแลรักษาสุนัขและม้าให้พร้อมปฏิบัติการอยู่ตลอดเวลา ตนรับผิดชอบด้านการบริหารเป็นหลัก พาหน่วยเล็กๆ แห่งนี้ ให้สามารถทำหน้าที่ได้อย่างเต็มร้อย มีบุคลากรในบังคับบัญชา 18 นาย แบ่งเป็นฝั่งสุนัขตำรวจ 8 นาย และม้าตำรวจ 10 นาย

ปัจจุบันบุคลากรเพียงพอกับการปฏิบัติงาน ชั้นประทวนเป็นผู้ช่วยสัตวแพทย์ด้านสัตวบาล ดูแลคอกสุนัขและคอกม้าเป็นงาน ตรากตรำ ส่วนใหญ่ไม่อยากทำ แต่ดีมีผู้สมัครใจเข้ามา ตนไม่ชอบบังคับถึงแม้จะทำงานได้ แต่ประสิทธิภาพออกมาอาจจะไม่เต็มร้อย ทำงานด้วยใจประสิทธิภาพจะดีกว่า ในอนาคตชั้นประทวนร่อยหรอลง มีการเปิดรับคุณสมบัติเฉพาะด้าน หากเพิ่มอัตราได้ก็เป็นผลดี ชุดที่อยู่กับตนอายุเริ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

“สำหรับการรับสมัครสัตวแพทย์ จบ ป.ตรี คณะสัตวแพทยศาสตร์ หลักสูตร 6 ปี ขณะนี้มีหลักสูตร 6 ปี เพียงไม่กี่แห่ง ประกอบด้วย จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ม.เกษตรศาสตร์ ม.เทคโนโลยีมหานคร ม.ขอนแก่น ม.เชียงใหม่ ม.สงขลานครินทร์ และ ม.มหาสารคาม ในฐานะคณะกรรมการตรวจสอบรับสมัครบุคคลภายนอก โดยจะเลือก 5 สถานบันแรกเป็นหลัก เนื่องจากก่อตั้งคณะสัตวแพทยศาสตร์มานาน จึงได้รับการยอมรับมากกว่า”

เปิดประวัติ พ.ต.อ.วิฑูรย์ เจ้าของนามขาน “จักรินทร์ 81” จบคณะสัตวแพทยศาสตร์ ม.เกษตรศาสตร์ บางเขน เริ่มบรรจุเป็นตำรวจ ปี 2539 ตำแหน่ง รอง สว.แผนกกลุ่มงานสัตวแพทย์ฯ 191 กก.ม้าตำรวจ ตอนนั้นยังเป็นแผนกหนึ่งใน กก.สุนัขตำรวจ และ กก.ม้าตำรวจ ภายหลังปี 2552 ปรับเปลี่ยนโครงสร้างแยกออกมาเป็น กก.กลุ่มงานสัตวแพทย์ฯ พร้อมกับผุดตำแหน่ง ผกก.กลุ่มงานสัตวแพทย์ฯ ขึ้นมา ตลอดชีวิตรับราชการอยู่หน่วยเดียวจนถึง ผกก.รวมระยะเวลาถือวัคซีน 24 ปี

หมอโต วัย 52 ปี กล่าวด้วยว่า หัวใจสำคัญของงาน กก.กลุ่มงานสัตวแพทย์ฯ รักษาพยาบาลสัตว์ให้หายเป็นปกติ มีประสิทธิภาพ และประหยัดงบประมาณตามเหตุสมควร เป็นไปตามนโยบาย ผบก.สปพ.บช.น.และผู้บังคับบัญชาระดับ บช.น.งานที่ปฏิบัติเป็นลักษณะ routine ไม่หนักมากเมื่อเทียบกับสายงานสืบสวน สอบสวน และป้องกันปราบปราม เรียกได้ว่าหนักกว่าเราเยอะ

ตนเชื่อว่า ผู้ที่เข้ามาเป็นสัตวแพทย์ พื้นฐานต้องเริ่มจากการชอบหรือรักสัตว์ เส้นทางมีหลากหลาย อาทิ คลินิก นักวิชาการ เซลล์ กรมปศุสัตว์ ตนเลือกตำรวจเพราะเป็นอาชีพมั่นคง มีวินัย มีระเบียบเรียบร้อย ดีใจได้ทำหน้าที่ที่เราชอบ และตรงกับสายงานที่ร่ำเรียนนานกว่า 6 ปี ขณะนี้ตนเหลืออายุราชการ 8 ปี สายงานตำรวจสัตวแพทย์ 191 ที่ตนครองตำแหน่ง ผกก.มาถึงจุดนี้ได้ก็ภาคภูมิใจมากแล้ว

“ถามว่าผมเลือกเดินมาถูกทางหรือไม่ ในเมื่อเส้นทางรับราชการตำรวจของผม อาจจะหยุดอยู่ที่ตำแหน่งผู้กำกับการ ถ้าในอนาคตอยากเปลี่ยนสายงานภายใน 191 หรือนอกหน่วย แน่นอนว่า ต้องไปศึกษาด้านนิติศาสตร์ และรัฐศาสตร์เพิ่มเติม ผมมองว่าถ้าย้ายต้องเริ่มจาก รอง สว.แม้สำหรับผมจะยังไม่สาย แต่ประสบการณ์ด้านงานอื่น เช่น สืบสวน สอบสวน และป้องกันปราบปราม ยังไม่ดีพอที่จะไปควบคุมบริหารลูกน้อง ที่ปฏิบัติหน้าที่ในสายงานนั้นได้”

วัคซีนแห่ง 191 กล่าวต่อว่า หน้าที่ข้าราชการตำรวจมุ่งหมายรับใช้ประชาชน และรักษาความสงบสุขแก่สังคม แม้ตนจะมิได้ปฏิบัติหน้าที่ดังกล่าวโดยตรง แต่ก็สามารถปฏิบัติหน้าที่ที่รับผิดชอบให้ดีที่สุด ถึงเป็นเพียงงานรักษาสุนัขตำรวจและม้าตำรวจ ที่สนับสนุนภารกิจของตำรวจก็ตาม ตนภูมิใจและรักในการทำงานในด้านที่ได้จบมา และมีความสุขที่จะเลือกอยู่ตรงนี้ที่เหมาะสมกับตัวเรา

ทั้งนี้ อยากบอกว่ารู้สึกประทับใจได้สนับสนุนอยู่เบื้องหลัง ดูแลรักษาสุนัขและม้าเพื่อสนับสนุนหน่วยงานอื่น ในการปฏิบัติหน้าที่ให้สำเร็จทุกภารกิจ หลายเหตุการณ์ที่พวกเขาทั้งสอง มีส่วนร่วมในภารกิจสำคัญ ในส่วนสุนัขเองได้ช่วยเหลือประชาชน มีความสามารถพิเศษบางอย่าง ที่มนุษย์อย่างเราไม่สามารถทำได้ ที่สำคัญยังเสียสละปกป้องชีวิตใครอีกหลายคน เราแค่ทำให้เขาพร้อมปฏิบัติภารกิจต่างๆ ก็พอ


กำลังโหลดความคิดเห็น...