xs
xsm
sm
md
lg

ฝรั่งเศส เล็งเป้า “ผู้นำผลิตรถยนต์อีวีในภูมิภาคยุโรป”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประเทศฝรั่งเศส เตรียมฟื้นฟูอุตสาหกรรมยานยนต์ในประเทศ หนุนผลิตรถยนต์ไฟฟ้าเป็นหัวหอก พร้อมชักจูงให้หลายค่ายหันกลับมาผลิตในประเทศ


สำนักข่าวต่างประเทศ (เมื่อวันที่ 18 พ.ค.2563) รายงานว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจและการคลัง ประเทศฝรั่งเศส เปิดเผยว่าจะเสนอแผนงานฟื้นฟูและช่วยเหลืออุตสาหกรรมยานยนต์ในประเทศภายใน 15 วันหลังจากนี้ โดยจะเน้นไปที่การผลิตรถยนต์ที่ปล่อยค่าไอเสีย CO2 น้อย หรือรถยนต์ไฟฟ้า เนื่องจากปัจจุบันผู้ผลิตหลายรายย้ายฐานการผลิตจากฝรั่งเศสไปยังต่างประเทศ ดังนั้นหากมีมาตรการฟื้นฟูหรือส่งเสริมก็จะทำให้ผู้ผลิตบางส่วนตัดสินใจย้ายฐานกลับมาผลิตในประเทศมากขึ้น

"ตอนนี้รถยนต์ไฟฟ้าที่ประกอบในฝรั่งเศสคือ Renault Zoé ขณะที่อีก 3 รุ่นที่ขายดีมากในประเทศ คือ Peugeot 208, Renault Clio และ Citroën C3 แต่ทั้ง 3 แบรนด์กลับไม่ได้ประกอบในประเทศ " ขณะเดียวกันในมุมของประชาชนผู้ซื้อรถยนต์ ก็จะพิจารณาเงินสนับสนุนหากประชาชนซื้อรถยนต์ประเภทดังกล่าว เพราะปัจจุบันราคารถยนต์ไฟฟ้ายังมีราคาสูงสำหรับประชาชนทั่วไป


มาตรการดังกล่าวที่รัฐบาลฝรั่งเศสกำลังพิจารณา ทำให้เหล่าผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมยานยนต์มองว่าจะเป็นตัวเร่งให้ผู้ผลิตย้ายฐานกลับมา เพราะเมื่อมีสายการผลิตรถยนต์ขึ้นมา ในแง่กำลังคนก็น้อยกว่าการประกอบรถยนต์ประเภทต่างๆ และยังใช้เวลาในการประกอบน้อยกว่า ซึ่งจะทำให้สามารถกำหนดราคาขายที่แข่งขันได้และคุ้มต้นทุนการผลิต


ล่าสุด เมื่อวันที่ 27 พ.ค.ที่ผ่านมา สำนักข่าว CNN รายงานว่า นายเอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส ได้ประกาศอัดฉีดงบประมาณจำนวนกว่า 8.8 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ เพื่อประคองภาคอุตสาหกรรมยานยนต์ในประเทศ ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้โรงงานต้องหยุดการผลิตชั่วคราวและยอดขายตกลงมากกว่า 80% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันกับปีที่แล้ว

โดยทางประธานาธิบดีฝรั่งเศสกล่าวว่า “ภายในสิ้นเดือนมิถุนายนนี้ จำนวนรถยนต์ที่ตกค้างอยู่ในโรงงานจะมีจำนวนมากกว่า 5 แสนคัน นี่คือสิ่งที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในอุตสาหกรรมยานยนต์ของเรา” โดยงบประมาณที่รัฐบาลฝรั่งเศสอัดฉีดครั้งนี้จะแบ่งออกเป็นงบประมาณเพื่อรักษาเสถียรภาพให้เรโนลต์ ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ของประเทศ เป็นจำนวนกว่า 5 พันล้านยูโร

ขณะที่งบประมาณส่วนที่เหลือจะเป็นเงินสนับสนุนโครงการรถยนต์พลังงานไฟฟ้า ซึ่งทางรัฐบาลฝรั่งเศสตั้งเป้าที่จะพัฒนาไปสู่การเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีและผู้นำด้านการผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้าในภูมิภาค ทั้งนี้ทางเรโนลต์ ค่ายรถยนต์ชื่อดังของฝรั่งเศสที่มีจะได้รับเงินช่วยเหลือจากรัฐบาลมากถึง 5 พันล้านยูโร แต่ทว่าบริษัทยังคงมีแผนที่จะปิดโรงงานบางส่วนและลดจำนวนพนักงานลง เพื่อลดต้นทุนการผลิตลง 2 พันล้านยูโร

ข้อมูลอ้างอิง สถาบันยานยนต์
กำลังโหลดความคิดเห็น...