xs
xsm
sm
md
lg

ล็อกดาวน์ หยุดโควิด-19 เหตุมลพิษทางอากาศในเมืองใหญ่ทั่วโลกลดลง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เปรียบเทียบระดับการปล่อยก๊าซเรือนกระจกในประเทศแถบยุโรป ในช่วงต้นเดือนมีนาคม (ภาพซ้าย) จะเห็นว่าระดับของมลพิษยังมาก (สีส้มเข้ม) ต่อมาช่วงปลายเดือนมีนาคม (ภาพขวา) จะเห็นมลพิษที่ลดลงอย่างเห็นได้ชัด (สีส้มเจือจางลง)
ข้อมูลจาก Coronavirus Shutdowns Causing Huge Drops in Traffic, Air Pollution กล่าวถึงผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ที่มีผลดีต่อสภาพภูมิอากาศโลก Climate Change & 6th Extinction : การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ช่วยลดการจราจรติดขัดและลดมลพิษในอากาศ
เห็นได้ชัดในพื้นที่เสี่ยงสูงที่มีการติดเชื้อ COVID-19 อย่างประเทศจีนและอิตาลี มีการลดลงของมลพิษทางอากาศสูงอย่างน่าตกใจ ซึ่งแนวโน้มนี้กำลังจะเกิดขึ้นกับประเทศสหรัฐอเมริกาในเมืองต่าง ๆ เช่น ลอสแอนเจลิส (Los Angeles) ซีแอตเทิล (Seattle) นิวยอร์ก (New York) ชิคาโก (Chicago) และแอตแลนตา (Atlanta) การลดลงของมลพิษทางอากาศจึงเป็นผลมาจากมาตราการลดการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส
ถึงแม้ว่าระดับมลพิษในอากาศจะลดลงในหลายๆ พื้นที่ที่มีความเข้มงวดในการกักกันพื้นที่ที่เป็นจุดเสี่ยงต่อการติดเชื้อ COVID-19 ซึ่งเกิดจากการห้ามใช้เส้นทางคมนาคมทั้งทางสาธารณะและการเดินทางเพื่อไปพบเจอกัน หรือทำงานร่วมกัน ทำให้กิจกรรมของอุตสาหกรรมลดลง แต่ก็ยังมีงานที่จำเป็นต้องทำอยู่ เช่น พนักงานโรงงานไฟฟ้า พนักงานบริหารจัดการน้ำ ฯลฯ
จากภาพถ่ายดาวเทียมของประเทศสหรัฐอเมริกาในช่วง 3 สัปดาห์แรกในเดือนมีนาคม พบว่า ระดับแก๊สไนโตรเจนไดออกไซด์ที่เกิดจากการเผาไหม้น้ำมันจากรถยนต์ส่วนตัว รถบรรทุก รถประจำทาง และโรงงานไฟฟ้าลดลง นอกจากนี้ยังพบว่าการจราจรบนทางด่วนในลอสแอนเจลิสในเวลาชั่วโมงเร่งด่วนซึ่งส่วนใหญ่จะมีจราจรติดขัด แต่ในตอนนี้สามารถเคลื่อนตัวไปได้มากถึง 71 ไมล์ต่อชั่วโมงการล็อกดาวน์เมืองใหญ่อันเนื่องมาจากการแพร่ระบาดเชื้อไวรัส COVID-19 นำไปสู่การลดลงของมลพิษทางอากาศทั่วเมืองใหญ่ๆ ในสหราชอาณาจักร
หลายประเทศในขณะนี้ พบว่าระดับมลพิษในอากาศลดลงได้มากกว่าปกติ เช่น
- นิวยอร์ก ระดับของคาร์บอนไดออกไซด์ลดลงมากกว่า 50% ซึ่งเป็นค่าที่ต่ำกว่าปกติที่เคยเกิดขึ้น
- จีน พบว่าแก๊สไนโตรเจนไดออกไซด์ลดลงไปมากขึ้น 35% (มากกว่า 60% ในบางเมือง)
- มิลาน (Milan) ประเทศอิตาลี แก๊สไนโตรเจนไดออกไซด์ลดลงมากกว่า 40%
ข้อสังเกตดังกล่าวเป็นสิ่งที่สะท้อนให้ทั่วโลกมองเห็นว่าสามารถเกิดขึ้นได้จริงเมื่อมนุษย์ทุกคนอยู่ในบ้าน และพยายามลดการแพร่กระจายของเชื้อ COVID-19
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ Marshall Burke จาก Stanford's Department of Earth System Science กล่าวว่า “การทำให้มีคุณภาพอากาศดีขึ้นจะสามารถช่วยผู้คนได้มากกว่า 50,000-75,000 คน จากการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรได้”

ข้อมูลอ้างอิง Coronavirus Shutdowns Causing Huge Drops in Traffic, Air Pollutionระดับการปล่อยก๊าซเรือนกระจกของประเทศจีนในเดือนมกราคม (ภาพบน) สูงกว่าในเดือนมกราคมและกุมภาพันธ์ (ภาพล่าง) โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่มีการกักกันโรคและในช่วงเทศกาลตรุษจีน ระดับไนโตรเจนไดออกไซด์ลดลงถึง 40% (เครดิตภาพ ESA)


กำลังโหลดความคิดเห็น...