xs
xsm
sm
md
lg

เตือนเมนูลิ่น อันตราย!! “ผิดกฎหมาย เสี่ยงติดไวรัสโควิด-19”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เครดิตภาพ มูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่า


ตัวนิ่ม หรือตัวลิ่น กำลังเผชิญกับการถูกล่าอย่างผิดกฎหมายมากที่สุด ลิ่นเป็นสัตว์ที่ไม่สามารถป้องตัวเองได้แม้ตัวจะเต็มไปด้วยเกล็ดก็ตาม แต่เนื้อนิ่มและเกล็ดเป็นที่ต้องการอย่างมากในตลาดจีน ด้วยความเชื่อที่ว่าอาหารหรือยาที่ผลิตจากตัวนิ่มนั้นมีสรรพคุณที่ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง และความเชื่อของชาวจีนที่ว่าเกล็ดของลิ่นช่วยในการรักษาโรคกระเพาะ ซึ่งขอย้ำว่าเป็นเพียงความเชื่อเท่านั้น
ปัจจุบัน ยังเป็นสัตว์ป่าที่นิยมอย่างมากในการรับประทานในหมู่ของผู้ที่นิยมรับประทานสัตว์ป่า หรือของแปลกๆ โดยมีราคาขายสูงถึงกิโลกรัมละ 2,000-3,000 บาท หากตัวไหนที่มีน้ำหนักมากอาจได้ราคาสูงถึง 3,500 บาท ทำให้มีการลักลอบค้าตัวลิ่นอยู่บ่อยๆ โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคใต้ เช่น เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัด และอุทยานแห่งชาติเขาปู่-เขาย่า เป็นต้น


เพจ ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เผยข้อเท็จจริงว่า เกล็ดลิ่นมีเคราติน(Keratin) ซึ่งเป็นเซลล์ต้นกำเนิดของผิวหนัง เส้นผม เล็บและส่วนต่างๆ ของร่างกาย เหมือนกับเล็บมือเล็บเท้าของมนุษย์เรา แบบนี้ใครที่ต้องการทานก็สามารถนำเล็บของแต่ละคนมารวมๆ กันแล้วตุ๋นก็ได้ เนื้อก็ไม่ได้มีสรรพคุณ หรือรสชาติพิเศษอันใด นอกจากนี้ ยังพบว่ารหัสไวรัสในเนื้อลิ่นตรงกับไวรัสโคโรน่า (โควิด-19) ที่ระบาดอยู่ในขณะนี้ถึง 90 %
ผู้ที่เข้าป่าหาตัวลิ่น มักใช้วิธีนำสุนัขดมกลิ่นตามล่า หากลิ่นปีนขึ้นต้นไม้ ก็จะใช้การตัดต้นไม้ต้นนั้นทิ้งเสีย โดยการค้าตัวลิ่นถือว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย เพราะลิ่นไม่ว่าชนิดไหน ในประเทศไทย ถือว่าเป็น “สัตว์ป่าคุ้มครอง” ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พุทธศักราช 2535 และมีกฎหมายคุ้มครองระหว่างประเทศอีกด้วย ผู้กระทำผิดจะได้รับโทษปรับไม่เกิน 40,000 บาท จำคุก 4 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ
ตัวลิ่น เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ออกลูกเป็นตัว ครั้งละ 1-2 ตัว ตั้งท้องนานราว 130 วัน เมื่อแรกเกิด ลูกลิ่นจะมีเกล็ดติดตัวมาตั้งแต่เกิด และจะเกาะกับแม่ตรงบริเวณโคนหาง ซึ่งลูกลิ่นวัยอ่อนจะยังไม่มีเกล็ดแข็งเหมือนกับลิ่นวัยโต แต่จะค่อยๆ แข็งขึ้นเรื่อยๆ ตามการเจริญเติบโต ลิ่นมีเล็บที่แหลมคมและยื่นยาว ใช้สำหรับขุดพื้นดินหาอาหารและขุดโพรงเป็นที่อยู่อาศัยและพักผ่อน และปีนต้นไม้ เป็นสัตว์ที่หากินในเวลากลางคืน
กำลังโหลดความคิดเห็น...