xs
xsm
sm
md
lg

ได้บทเรียน! จีนพิจารณากฎหมาย “ห้ามค้า-บริโภค” สัตว์ป่าทุกชนิด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - คณะกรรมการนิติบัญญัติสูงสุดของจีนเริ่มการพิจารณาข้อเสนอห้ามค้าขายและบริโภคสัตว์ป่าทุกชนิดในวันจันทร์ (24) พฤติกรรมที่เชื่อว่าเป็นสาเหตุการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาในประเทศ

สำนักข่าวซินหวาระบุว่า ข้อเสนอดังกล่าวถูกยื่นต่อคณะกรรมการประจำสภาประชาชนแห่งชาติ (Standing Committee of the National People's Congress หรือเอ็นพีซี)

“มันมีเป้าหมายเพื่อห้ามการรับประทานสัตว์ป่าและกวาดล้างการค้าขายสัตว์ป่าผิดกฎหมาย” ซินหวา ระบุ และเสริมว่า มาตรการนี้ยังมีเป้าหมายเพื่อปกป้องระบบสาธารณสุขและความมั่นคงทางระบบนิเวศน์ด้วย

คณะกรรมการประจำฯ มีหน้าที่เรียกประชุมสมาชิกสภาประชาชนแห่งชาติจำนวน 3,000 คน และคาดว่าจะระงับการประชุมประจำปีเนื่องจากวิกฤตสาธารณสุขในปัจจุบัน การประชุมดังกล่าวมีกำหนดเริ่มต้นในต้นเดือนหน้า

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจีน ระบุว่า เชื้อไวรัสนี้น่าจะมีต้นตอมาจากตลาดแห่งหนึ่งในเมืองอู่ฮั่นทางตอนกลางที่จำหน่ายสัตว์ป่าเป็นอาหาร

เมื่อปลายเดือนที่แล้วหลังจากโรคระบาดนี้เริ่มแพร่กระจายทั่วประเทศ จีนออกคำสั่งแบนการค้าสัตว์ป่าชั่วคราว “จนกว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดทั่วประเทศจะยุติ”

เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ทำให้มีผู้เสียชีวิต 2,592 คนในจีน และมีผู้ติดเชื้อราว 77,000 คนจนถึงตอนนี้ และทำให้เศรษฐกิจประเทศเป็นอัมพาต มันแพร่กระจายสู่อย่างน้อย 25 ประเทศ ทำให้มีผู้ติดเชื้อ 1,500 คน และเสียชีวิตเกือบ 30 คน


ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าการตัดสินใจเกี่ยวกับข้อเสนอนี้จะเกิดขึ้นเมื่อใด แต่น่าจะถูกตั้งคำถามอย่างหนักแน่ๆ

นักอนุรักษ์ธรรมชาติหลายคนกล่าวหาจีนว่าปล่อยให้มีการค้าขายสัตว์ป่าเป็นอาหารหรือใช้ในการแพทย์แผนโบราณ ซึ่งไม่มีผลวิจัยทางวิทยาศาสตร์รับรองประสิทธิผล

จีนเคยออกคำสั่งแบนเดียวกันนี้หลังเชื้อไวรัสซาร์ส (โรคกลุ่มอาการทางเดินหายใจร้ายแรงเฉียบพลัน) คร่าชีวิตประชาชนหลายร้อยในจีนและฮ่องกงในช่วงปี 2002-2003 และถูกสืบพบว่ามาจากการบริโภคสัตว์ป่าเช่นกัน แต่การค้าสัตว์ป่าก็ยังคงมีต่อไปหลังจากนั้น

ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ กล่าวว่า การบริโภคสัตว์ป่ามีความเสี่ยงด้านสาธารณสุขอย่างมาก เนื่องจากมันทำให้มนุษย์เสี่ยงได้รับเชื้อโรคที่เกิดจากสัตว์

สาเหตุที่แท้จริงของเชื้อไวรัสโคโรนายังไม่ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการ นักวิทยาศาสตร์หลายคนคาดการณ์ว่า มันมาจากค้างคาว ตัวนิ่ม หรือสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดอื่นๆ

นักวิทยาศาตร์หลายคน กล่าวว่า เชื้อไวรัสซาร์สน่าจะมีต้นกำเนิดจากค้างคาว และแพร่สู่มนุษย์ผ่านทางชะมด

ชะมดอยู่ในหมู่สัตว์หลายสายพันธุ์ที่ถูกบันทึกว่าเคยถูกวางขายโดยผู้ค้าคนหนึ่งในตลาดอู่ฮั่น อ้างจากรายการราคาที่เผยแพร่ในโลกออนไลน์จีน รายการอื่นๆ ประกอบด้วย หนู งู ซลาแมนเดอร์ยักษ์ และลูกหมาป่าเป็นๆ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น