xs
xsm
sm
md
lg

ช้อปเปลี่ยนโลก! เปิดตัวแอพ Thai Organic Platform ยกระดับห่วงโซ่อาหารอินทรีย์ทั้งระบบ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ภายใต้แนวคิด “ช้อปเปลี่ยนโลก ร่วมขับเคลื่อนสังคมอินทรีย์สู่ชีวิตสมดุล” ของงานสังคมสุขใจ ครั้งที่ 6 วันที่ 13-15 ธันวาคมนี้ ณ สวนสามพราน จ.นครปฐม นอกจากกิจกรรมดีๆ เป็นองค์ความรู้ สร้างแรงบันดาลใจให้รู้จักสินค้าเกษตรอินทรีย์ ยังได้พบปะเครือข่ายเกษตรกรอินทรีย์ทั่วประเทศ
โดยเฉพาะไฮไลท์ของงานปีนี้อยู่ที่การเปิดตัวแอพลิเคชั่น Thai Organic Platform ที่เชื่อมโยงห่วงโซ่อาหารอินทรีย์ทั้งระบบ
อรุษ นวราช เลขานุการ มูลนิธิสังคมสุขใจ ประธานคณะกรรมการ จัดงานสังคมสุขใจ กล่าวว่า ทุกๆ ปี สามพรานโมเดล ร่วมกับททท. ทีเส็บ เซ็นทรัล สสส. และ กลุ่มภาคีเครือข่าย รวมถึงเกษตรกร ร่วมกันจัดงานนี้เพื่อเปิดพื้นที่ให้ทุกภาคส่วนได้มาพบปะ แลกเปลี่ยนความรู้ แบ่งปันประสบการณ์เส้นทางการเรียนรู้ในมิติต่างๆ รวมถึงซื้อขายผลผลิตออร์แกนิก และร่วมกันสร้างสังคมอินทรีย์ให้กระจายออกไปทั่วทุกพื้นที่ประเทศไทย

อรุษ นวราช
ความพิเศษของปีนี้ คือการเปิดตัวแอพลิเคชั่น Thai Organic Platform เป็นครั้งแรกในประเทศไทย เพื่อเชื่อมโยงห่วงโซ่อาหารอินทรีย์ทั้งระบบ ตั้งแต่ต้นน้ำคือเกษตรกรอินทรีย์ กลางน้ำคือผู้ประกอบการ และปลายน้ำคือ ผู้บริโภค โดยได้รับทุนสนับสนุนจาก สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ ซึ่งจะมีการเริ่มเปิดใช้เป็นครั้งแรกในงานนี้ ทำให้ผู้บริโภคได้เข้าถึงเกษตรกรอินทรีย์สะดวกขึ้น ได้ทราบถึงกิจกรรมต่างๆ ของสังคมอินทรีย์ ทั้งการท่องเที่ยว การประชุมกลุ่ม การตรวจแปลง ทุกคนสามารถเข้าถึงความรู้การทำเกษตรอินทรีย์ และการมีส่วนร่วมขับเคลื่อน เป็นต้น
สำหรับผู้สมัครเป็นสมาชิก Thai Organic Platform มอบสิทธิพิเศษเข้าฟรี!! ปฐม ออร์แกนิก วิลเลจ แหล่งแปรรูปสินค้าเกษตรอินทรีย์แบรนด์ ปฐม ที่มีองค์ความรู้มากมายให้ได้ค้นหา
งานนี้ไม่ใช่แค่ชวนมาช้อปผลผลิตสินค้าเกษตรอินทรีย์ที่ระดมกันมาจากทั่วประเทศให้เลือกกว่า 200 บูธ แต่คนรักสุขภาพจะได้ช้อปองค์ความรู้มากมายที่เข้ามาร่วมแบ่งปันภายในงาน ทั้งเวิร์คช็อปสอนทำจริงสามารถนำความรู้กลับไปทำเองที่บ้านได้ มีคนต้นแบบวงการเกษตรอินทรีย์ ศิลปินหัวใจอินทรีย์ (คุณนพ ภรชำนิ) ที่มาเติมแรงบันดาลใจในการเปลี่ยนแปลงสู่ชีวิตสมดุล ผ่านเวทีเสวนาหลากหลายหัวข้อที่น่าสนใจ รวมถึงเกษตรกรต้นแบบเครือข่ายสามพรานโมเดลที่จะมาให้ความรู้ แนะนำเทคนิค แชร์ประสบการณ์เกี่ยวกับการทำเกษตรอินทรีย์ ในมิติต่างๆ
และนับเป็นโอกาสที่ดีสำหรับผู้ประกอบการ ธุรกิจโรงแรม ร้านอาหาร ที่ต้องการเชื่อมตรงกับเกษตรกร โดยเฉพาะซื้อผลผลิตข้าวอินทรีย์ จะได้พบกับกลุ่มเกษตรกรผู้ผลิตข้าวอินทรีย์มาตรฐานสากลรายใหญ่ที่สุดในประเทศไทย 2 กลุ่ม คือ กลุ่มวิสาหกิจร่วมใจโนนค้อทุ่ง จ.อำนาจเจริญ นำโดยคุณอดุลย์ โคลนพันธุ์ หัวหน้ากลุ่ม และกลุ่มสหกรณ์เกษตรอินทรีย์บ้านทัพไทย จ.สุรินทร์ นำโดยคุณกัญญา อ่อนศรี หัวหน้ากลุ่ม ที่ขนเอาผลผลิตข้าวอินทรีย์หลากหลายสายพันธุ์มาร่วมจำหน่าย ร่วมบอกเล่า แชร์ประสบการณ์เส้นทางเรียนรู้ ผลสำเร็จการขับเคลื่อนที่ยกระดับชาวนาสู่ผู้ประกอบธุรกิจข้าวอินทรีย์
“ภายในงานนี้ ขอชวนให้ทุกคนมีส่วนร่วม Go Green โดยนำถุงผ้า ถือตะกร้า พกแก้วน้ำติดมาด้วยก็จะดีต่อสิ่งแวดล้อมของเราทุกคน เพื่อร่วมกันลดปัญหาขยะถุงหิ้วพลาสติกที่กำลังเป็นปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมของประเทศไทยและของโลก เนื่องจากขยะพลาสติกบนบก อาจจะหลุดลอดเป็นขยะทะเล ที่อาจจะไปทำร้ายสัตว์น้ำและทำให้ระบบนิเวศขาดความสมดุล รวมถึงเป็นต้นเหตุสำคัญที่ไปซ้ำเติมภาวะโลกร้อน”


กำลังโหลดความคิดเห็น...