xs
xsm
sm
md
lg

เปิดตัวเว็บไซต์ walkofwisdom.co สื่อออนไลน์สร้างสังคมแห่งปัญญา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เปิดตัวสื่อออนไลน์สร้างสังคมแห่งปัญญา เว็บไซต์ walkofwisdom.co แพลตฟอร์มสำหรับนักเดินทางผู้แสวงหาปัญญาและความสุข ผ่าน 4 สัมผัส ทั้ง“ฟัง” เรื่องราวดีดีที่ทำให้ชีวิตมีความสุขในรูปแบบ podcast “คิด”มุมมองชีวิตที่เปลี่ยนไปเพราะคิดเป็น “ถาม”บทสนทนากับผู้นำทางปัญญา และ“เขียน”บันทึกการเดินทางที่จะสร้างแรงบันดาลใจ และเตรียมพบกับ‘ก้าวย่างแห่งปัญญา’ เล่ม 2 ประวัติชีวิต “แม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต” ในรูปแบบสื่อดิจิตัลครบทุกแพลตฟอร์ม ในปี 2020

มนทิรา จูฑะพุทธิ ผู้บริหารและผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ walkofwisdom.co กล่าวถึงคอนเซ็ปท์ของเว็บไซต์ที่แตกต่างจากเว็บทั่วๆ ไปว่า “ท่ามกลางทะเลคอนเท้นท์ในโลกออนไลน์ที่ถาโถมเข้ามาหาเราอย่างไม่หยุดยั้ง อยากให้มีพื้นที่ๆ หนึ่งซึ่ง users สามารถเข้ามาแสวงหาเรื่องราวดีดีที่เรานำเสนอเนื้อหาแล้วเขาได้อ่าน ได้ฟัง แล้วเขาได้คิด อันจะทำให้เขาเกิดปัญญา เกิดความสุข ซึ่งการฟัง-คิด-ถาม-เขียน จริงๆ แล้วก็คือ สุ-จิ-ปุ-ลิ หัวใจของการเป็นนักปราชญ์ นักปราชญ์ก็คือผู้มีปัญญา เราจะเป็นผู้มีปัญญาได้ก็ต่อเมื่อเราแสวงหาสิ่งที่จะก่อให้เกิดปัญญา เพราะคุณเสพเนื้อหาอย่างไรคุณก็เป็นอย่างนั้น”

“ในเนื้อหา 6 เมนูหลักในเว็บไซต์ walkofwisdom.co ออกแบบเนื้อหาที่ตอบโจทย์คอนเซ็ปท์ที่ตั้งใจไว้ ตอนนี้ถ้า users เข้าเว็บไซต์ ก็จะได้ ‘ฟัง’ podcast บทสนทนาระหว่างแม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต กับดิฉัน ในเรื่องความรัก ความจากพราก และความตาย ซึ่งเป็นความจริงที่มนุษย์สุดจะเลี่ยง ทั้งหมด 50 คลิป ตอนนี้ฟังได้แล้ว 9 คลิป ซึ่งก็จะค่อยๆ อัพเนื้อหาให้ฟังเรื่อยๆ ได้ ‘ถาม’ ผ่านบทสัมภาษณ์ ที่เราเลือกมานำเสนอช่วงแรกก็จะเป็นผู้นำแห่งปัญญา คือองค์ทะไลลามะที่ 14 แห่งทิเบต, ท่านธรรมจารย์เจิ้งเหยียน มูลนิธิฉือจี้ ที่ไต้หวัน, สมเด็จพระราชินี อาชิ เชริง เป็ม วังชุก แห่งราชอาณาจักรภูฏาน”


“การสัมภาษณ์จะเลือกบุคคลสำคัญที่หาอ่านหาฟังจากที่ไหนไม่ได้ง่ายๆ นำเสนอเนื้อหาการเดินทาง ผ่านการได้ ‘เขียน’ แต่การเดินทางท่องเที่ยวสไตล์ wow (walkofwisdom) จะเลือกสถานที่ที่นอกจากจะ ‘ตื่นตา-ตื่นใจ’ แล้ว ต้องทำให้ ‘ใจตื่น’ ด้วย เช่น นำเสนอเรื่อง ‘อาบป่า ในวันที่ใบไม้เปลี่ยนสี ที่คามิโคจิ’ ซึ่งเป็นศาสตร์ที่ญี่ปุ่นศึกษาวิจัยแล้วยืนยันว่าช่วยในเรื่องของสุขภาพ ได้ ‘คิด’ ผ่านบทความหรือข้อความที่ทำให้ ‘คิดได้’ นอกจากนี้ ยังมี ได้ ‘แบ่งปัน’ ชวนทุกคนมาเป็นผู้ให้ นอกจากนี้ ยังเริ่มโครงการ “1+1 ไม่เท่ากับ 2” มอบหนังสือ The book of truth แก่ผู้ประสบ ‘ทุกขภัย’ จากความรัก-ความจากพราก-ความตาย ให้ 500 โรงเรียนทั่วประเทศ เป็นวันเดย์ทริป สร้างความสุขส่งท้ายปี แบบผู้มีปัญญา ซึ่งทริปแรกจะมีขึ้นในวันที่ 24 ธันวานี้ กิจกรรมที่จัดขึ้นนั้นไม่ได้เป็นไปเพื่อแสวงหากำไร เพราะเชื่อว่าความสุขเกิดจากการเป็นผู้ให้”

นอกจากสามารถติดตามรายละเอียดโครงการได้ในเว็บไซต์ walkofwisdom.co ยังติดตามเนื้อหาได้ในทุกแพลตฟอร์ม ทั้ง face book, you tube, sound cloud และ line ทั้งนี้ walkofwisdom.co วางแผนนำเสนอเนื้อหาที่เรียกว่า premium content โดยจะนำเสนอประวัติชีวิตแม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต ในรูปแบบสื่อดิจิตัลครบทุกแพลตฟอร์ม ในปี 2020


แม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต กล่าวถึงเนื้อหาที่จะปรากฏในสื่อผสมว่า “ก้าวย่างแห่งปัญญา เล่มแรก นำเสนอในรูปแบบหนังสือเล่ม ตีพิมพ์ตั้งแต่ปีพ.ศ.2548 ถึงวันนี้ก็จะ 15 ปีแล้ว มาวันนี้ ด้วยเทคโนโลยี ด้วยสื่อที่เปลี่ยนแปลงไป ถ้าเราจะนำเสนอเนื้อหา ก็ต้องทำให้เข้าถึงคนหมู่มากให้ได้ ไม่ว่าจะแพลตฟอร์มไหน ประโยชน์ถึงจะเกิดสูงสุดแก่คนจำนวนมาก”

“หนังสือเล่มแรกจะเน้นไปในเรื่องของประวัติชีวิตตั้งแต่ก่อนบวช เล่มสองจะเล่าเรื่องการเดินทาง แต่เป็นการเดินทางทั้งภายนอกและภายใน เพื่อให้เข้าถึงคนรุ่นใหม่ เพราะเราต้องส่งไม้ต่อ หมดยุคของคนรุ่นเราแล้ว เราต้องช่วยกันสร้างและสนับสนุนให้เด็ก เยาวชน คนรุ่นใหม่ก้าวย่างด้วยปัญญา โลกถึงจะรอด เพราะถ้าเราไม่รอด โลกก็รอดยาก เพราะโลกนี้เป็นของเราทุกคน และเชื่อมโยงถึงกันหมด ก็หวังว่าเนื้อหาที่นำเสนอในทุกแพลตฟอร์มจะเข้าถึงผู้คนได้เป็นจำนวนมาก เป็นประโยชน์ และก่อให้เกิดปัญญา”