xs
xsm
sm
md
lg

(ชมคลิป)ตะลึง! น้ำโขงอุบลฯเปลี่ยนเป็นสีฟ้าน้ำทะเล นักท่องเที่ยวแห่ชมคึกคัก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


น้ำโขงช่วงผ่านจุดชมวิว หน้าวัดโขงเจียม จ.อุบลราชธานี มีสีฟ้าเหมือนกับน้ำทะเล


อุบลราชธานี-สุดทึ่ง แม่น้ำโขงไหลผ่านจังหวัดอุบลราชธานี เกิดปรากฏการณ์เปลี่ยนสีจากสีปูน เป็นสีเขียวอมฟ้าคล้ายน้ำทะเล แต่กระทบทำประมงของชาวบ้านริมน้ำโขง เผยอยู่มากว่า 70 ปี เพิ่งเคยเห็นครั้งแรก


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดปรากฏการณ์แปลกประหลาด แม่น้ำโขงที่ไหลผ่านจังหวัดอุบลราชธานีช่วงนี้ เกิดการเปลี่ยนสีจากโขงสีปูน มาเป็นสีเขียวอมฟ้า น้ำใส เห็นผิวทรายใต้น้ำ โดยมองเห็นได้ชัดเจนแทบทุกจุด แต่ที่เรียกเสียงฮือฮามากที่สุด คือบริเวณจุดชมวิวแม่น้ำสองสี ภายในวัดโขงเจียม ต.โขงเจียม อ.โขงเจียม เพราะมีนักท่องเที่ยวจากต่างจังหวัดมาชมทัศนียภาพจุดชมวิวแม่น้ำสองสี ต่างตะลึงและพากันเก็บภาพไว้เป็นที่ระลึก

แต่การเปลี่ยนสีของแม่น้ำโขงครั้งนี้ กลับส่งผลกระทบกับผู้ประกอบอาชีพประมงริมแม่น้ำโขง โดยนายฉวี กอมณี อายุ 77 ปี ชาวประมงและทำอาชีพเป็นคนขับเรือรับจ้างแล่นไปมาระหว่างฝั่งไทยและลาว เล่าว่า ตนอายุมากขนาดนี้ และหากินอยู่กับลุ่มแม่น้ำโขงในที่แห่งนี้มานานร่วม 70 ปี ไม่เคยเห็นปรากฏการณ์แม่น้ำโขงเปลี่ยนสีเช่นนี้มาก่อนเลย
ปรากฎการณ์นี้ได้ส่งผลกระทบกับผู้ประกอบอาชีพประมงจับปลาริมแม่น้ำโขง เพราะน้ำที่ใสกว่าปกติ ทำให้ปลาไม่เข้าตาข่ายที่ดักไว้ตามริมแม่น้ำ ช่วง 1-2 วันที่ผ่านมา ทำให้จับปลาแม่น้ำได้ยากขึ้น แต่ก็ส่งผลดีต่อการท่องเที่ยวช่วงนี้ ซึ่งเป็นวันหยุด เมื่อนักท่องเที่ยวทราบข่าว ต่างพากันเดินทางมาชมปรากฏการณ์ของธรรมชาติที่หาดูได้ยาก น่าจะสร้างรายได้จากการท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี

ปรากฎการณ์ดังกล่าว นอกจากเกิดในพื้นที่อำเภอโขงเจียมที่เป็นปลายแม่น้ำโขงของประเทศไทยแล้ว ยังมีผู้พบเห็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติจากอำเภอด้านเหนือขึ้นไป ทั้งจาก อ.เขมราฐ, อ.นาตาล และอ.โพธิ์ไทร ทั้งนี้การเปลี่ยนสีของแม่น้ำโขง ยังไม่ส่งผลกระทบต่อการใช้น้ำในการทำเกษตรกรรมริมแม่น้ำ หรือน้ำใช้ในการอุปโภคบริโภคแต่อย่างใด
ส่วนสาเหตุการเปลี่ยนสีของแม่น้ำโขงครั้งนี้ ยังไม่มีหน่วยงานใดออกมาชี้แจงอย่างเป็นทางการ มีเพียงการคาดเดาของชาวบ้านที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำ ว่าเกิดจากการสร้างเขื่อนตามจุดต่างๆของประเทศลาว ทำให้น้ำนิ่งฝุ่นตะกอนจึงตกนอนกับพื้นน้ำ ทำให้น้ำใสและเป็นสีฟ้าดังกล่าว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น