xs
xsm
sm
md
lg

ใช้แนวคิด “สนามหลวงโมเดล” จัดการขยะงานกาชาด’62

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“วราวุธ” นำทีม “ทส.” รุกต่อเนื่องแก้ปัญหา “ขยะพลาสติก” เร่งสร้างความรู้ความเข้าใจกับประชาชน ชูแนวคิด “สนามหลวงโมเดล” จัดการขยะงานกาชาด’62 พร้อมรณรงค์ชวนผู้มาเที่ยวชมงาน พก “ถุงผ้า” ให้เคยชิน เตรียมดีเดย์ 1 ม.ค.2563 ห้างสรรพสินค้า ซูเปอร์มาร์เก็ต และร้านสะดวกซื้อทั่วประเทศ 50 แห่ง จะงดให้ถุงพลาสติกหูหิ้วหรือถุงก๊อบแก๊บกับลูกค้า ย้ำเป้าหมายจัดการถุงพลาสติกหูหิ้วหมดจากท้องตลาดในวันที่ 1 ม.ค. 2564

รายงานข่าวจากกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 22 พ.ย.2562 นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) พร้อมด้วย นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัด ทส. นายรัชฎา สุริยกุล ณ อยุธยา อธิบดีกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม (สส.) และคณะผู้บริหารฯ เยี่ยมชม พร้อมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ในการออกร้านกาชาด ประจำปี 2562 ณ สวนลุมพินี โซนหน่วยงานราชการ หมายเลข 3.9 ใกล้ประตู1 ทางเส้นถนนวิทยุ

ปีนี้ กระทรวงทรัพย์ฯ จัดร้านภายใต้แนวคิด“ทรัพยากรธรรมชาติทางทะเลไทย รู้ใช้อย่างยั่งยืน” ระหว่างวันที่ 15 - 24 พ.ย. 2562 ตั้งแต่เวลา 10.30 - 22.00 น. พร้อมกันนี้ ได้นำทีมเดินรณรงค์ "ทำความดีด้วยหัวใจ ลดรับ ลดให้ ลดใช้ถุงพลาสติก...Everyday Say No to Plastic Bags" เชิญชวนผู้เที่ยวงานพกถุงผ้าให้เป็นนิสัย ที่นับตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2563 เป็นต้นไป ห้างสรรพสินค้า ซูเปอร์มาร์เก็ต และร้านสะดวกซื้อ 50 แห่งทั่วประเทศ จะงดให้ถุงพลาสติกหูหิ้วที่มีความหนาน้อยกว่า 36 ไมครอน หรือถุงก๊อบแก๊บให้กับลูกค้า


ล่าสุด สามารถลดถุงพลาสติกหูหิ้วในตลาดสดและห้างสรรพสินค้าได้แล้วเกือบ 3 พันล้านใบ จากนั้น ได้ให้กำลังใจเจ้าหน้าที่จากกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม อาสาสมัครพิทักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมหมู่บ้าน (ทสม.) กทม. กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น และประชาชนทั่วไปที่สับเปลี่ยนหมุนเวียนกันทำหน้าที่จิตอาสาจัดการขยะ ให้ความรู้ในการคัดแยกขยะกับผู้มาร่วมงาน เชิญชวนทิ้งขยะให้ลงถัง ถูกที่ ถูกทาง สร้างจิตสำนึก จัดการขยะตั้งแต่ต้นทาง ด้วยแนวคิด “สนามหลวงโมเดล”

วราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทส. กล่าวว่า การจัดงานกาชาด ประจำปี 2562 ภายใต้แนวคิด “เย็นศิระเพราะ พระบริบาล เกิดสายธารการให้ที่งดงาม” เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้มีส่วนร่วมในการออกร้านกาชาด ภายใต้แนวคิด“ทรัพยากรธรรมชาติทางทะเลไทย รู้ใช้อย่างยั่งยืน” รายได้โดยเสด็จ พระราชกุศล บำรุงสภากาชาดไทย ตลอดจนส่งเสริมการทำจิตอาสาจัดการขยะ ด้วยแนวคิด สนามหลวงโมเดล มุ่งสู่การเป็น Green Fair ต้นแบบการกุศลสีเขียว ซึ่ง 8 วัน ของการจัดงาน มีผู้เข้าร่วมเป็นจิตอาสาแล้วทั้งสิ้น 948 คน


พร้อมกันนี้ ยังได้เดินรณรงค์ “ทำความดีด้วยหัวใจ ลดรับ ลดให้ ลดใช้ถุงพลาสติก ... Everyday Say No to Plastic Bags" ที่ตอนนี้ เหลือเวลาประมาณ 40 วัน จะถึงวันดีเดย์ 1 ม.ค.2563 ที่ห้างสรรพสินค้า ซูเปอร์มาร์เก็ต และร้านสะดวกซื้อทั่วประเทศ 50 แห่ง จะงดให้ถุงพลาสติกหูหิ้วหรือถุงก๊อบแก๊บกับลูกค้า ซึ่งคณะรัฐมนตรีได้มีมติเห็นชอบในกลไกการขับเคลื่อนฯ เมื่อวันที่ 12 พ.ย.ที่ผ่านมา และได้เตรียมยกร่างพระราชบัญญัติการจัดการขยะพลาสติก โดยมีเป้าหมายให้ถุงพลาสติกหูหิ้วหมดจากท้องตลาดในวันที่ 1 ม.ค. 2564 จึงจำเป็นต้องเร่งสร้างความรู้ความเข้าใจกับประชาชน ซึ่งต้องขอความร่วมมือจากสื่อมวลชนและทุกภาคส่วนช่วยกันเผยแพร่ประชาสัมพันธ์เพื่อเตรียมความพร้อมให้กับประชาชนต่อไป จากการรณรงค์ฯ ที่ผ่านมา นับตั้งแต่ 21 ก.ค. 2561 - 31 ต.ค. 2562 สามารถลดถุงพลาสติกหูหิ้วได้จำนวน 2,797 ล้านใบ แบ่งเป็น จากตลาดสด 1,107 ล้านใบ และห้างสรรพสินค้า 1,690 ล้านใบ

ด้านนายรัชฎา สุริยกุล ณ อยุธยา อธิบดีกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า การจัดการขยะ ภายในงานกาชาด ประจำปี 2562 ด้วยความร่วมมือกันระหว่างกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม สภากาชาดไทย และภาคีเครือข่าย ได้ใช้แนวคิด “สนามหลวงโมเดล” มาใช้ในการดำเนินงาน ซึ่งเป็นแนวคิดที่ทำให้เกิดระบบการคัดแยกขยะที่ถูกต้อง และช่วยลดปริมาณขยะก่อนนำไปกำจัด สามารถนำขยะกลับเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิลได้มากขึ้น เป็นการลดขยะที่ต้นทางและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมประชาชนให้ลดการผลิตขยะตั้งแต่ก่อนออกจากบ้าน ด้วยการพกถุงผ้า กระติกน้ำดื่ม หรือช้อนส้อมและกล่องอาหารส่วนตัวมาใช้ เมื่อต้องออกนอกบ้าน

โดยผู้เข้าร่วมเป็นจิตอาสาจัดการขยะตลอด 10 วัน จะได้รับความรู้เบื้องต้นในการคัดแยกขยะจากทีมกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม จากนั้น จะกระจายไปประจำจุดติดตั้งถังขยะ 40 จุด ภายในงาน เพื่อให้ความรู้และเชิญชวนผู้เข้าร่วมงานทิ้งขยะให้ถูกที่ ถูกถัง ประกอบด้วย ถังสีเหลือง สำหรับขยะรีไซเคิล ถังสีเขียว สำหรับขยะอินทรีย์ (เศษอาหาร) และถังสีน้ำเงิน สำหรับขยะทั่วไป รวมทั้ง การแยกน้ำแข็ง หลอดดูดน้ำ และไม้แหลมออกมาต่างหาก อีกด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น