xs
xsm
sm
md
lg

รมว.ทส. นำทัพชวนผู้เที่ยวงาน กาชาด’62 พกถุงผ้าให้เคยชิน รับดีเดย์ 1 ม.ค.ปีหน้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วันนี้ (23 พ.ย.) นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) พร้อมด้วย นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัด ทส. และคณะผู้บริหารของกระทรวงฯ นำทีมเดินรณรงค์ "ทำความดีด้วยหัวใจ ลดรับ ลดให้ ลดใช้ถุงพลาสติก...Everyday Say No to Plastic Bags" เชิญชวนผู้เที่ยวงานกาชาด พกถุงผ้าให้เป็นนิสัย พร้อมทั้งเยี่ยมชมและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ในสังกัดกระทรวงฯ ในการออกร้านกาชาด ประจำปี 2562 ซึ่งในปีนี้ สภากาชาดไทยจัดขึ้น ภายใต้แนวคิด “เย็นศิระเพราะ พระบริบาล เกิดสายธารการให้ที่งดงาม” โดยกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้ร่วมออกร้านกาชาด ภายใต้แนวคิด “ทรัพยากรธรรมชาติทางทะเลไทย รู้ใช้อย่างยั่งยืน” รายได้โดยเสด็จพระราชกุศล ระหว่างวันที่ 15 - 24 พ.ย.62 ตั้งแต่เวลา 10.30 - 22.00 น. ณ โซนหน่วยงานราชการ ใกล้ประตู 1 สวนลุมพินี (ทางเส้นถนนวิทยุ)

นอกจากนี้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ยังได้ร่วมกับ อาสาสมัครพิทักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมหมู่บ้าน (ทสม.) กรุงเทพมหานคร กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น และผู้เกี่ยวข้องทุกท่าน สับเปลี่ยนหมุนเวียนกันทำหน้าที่จิตอาสาจัดการขยะ ให้ความรู้ในการคัดแยกขยะกับผู้มาร่วมงาน เชิญชวนทิ้งขยะให้ลงถัง ถูกที่ ถูกทาง สร้างจิตสำนึก จัดการขยะตั้งแต่ต้นทาง
ด้วยแนวคิด “สนามหลวงโมเดล” มุ่งสู่การเป็น Green Fair ต้นแบบการกุศลสีเขียว ซึ่ง 8 วัน ของการจัดงานที่ผ่านมา มีผู้เข้าร่วมเป็นจิตอาสาแล้วทั้งสิ้น 948 คน

นายวราวุธ เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2563 เป็นต้นไป ห้างสรรพสินค้า ซูเปอร์มาร์เก็ต และร้านสะดวกซื้อ 50 แห่ง ทั่วประเทศ จะงดให้ถุงพลาสติกหูหิ้ว (ความหนาน้อยกว่า 36 ไมครอน) หรือถุงก๊อบแก๊บให้กับผู้บริโภค โดยในตอนนี้ เหลือเวลาประมาณ 40 วัน จะถึงวันดีเดย์ 1 ม.ค.2563 ซึ่งคณะรัฐมนตรีได้มีมติเห็นชอบในกลไกการขับเคลื่อนฯ เมื่อวันที่ 12 พ.ย.ที่ผ่านมา และได้เตรียมยกร่างพระราชบัญญัติการจัดการขยะพลาสติก โดยมีเป้าหมายให้ถุงพลาสติกหูหิ้วหมดจากท้องตลาด ในวันที่ 1 ม.ค. 2564 จึงจำเป็นต้องเร่งสร้างความรู้ความเข้าใจกับประชาชน ซึ่งต้องขอความร่วมมือจากสื่อมวลชนและทุกภาคส่วนช่วยกันเผยแพร่ประชาสัมพันธ์เพื่อเตรียมความพร้อมให้กับพี่น้องประชาชนต่อไปด้วย ทั้งนี้ ล่าสุด จากการรณรงค์ฯ ที่ผ่านมา นับตั้งแต่ 21 ก.ค. 2561 - 31 ต.ค. 2562 สามารถลดถุงพลาสติกหูหิ้วได้จำนวน 2,797 ล้านใบ จากตลาดสด 1,107 ล้านใบ และห้างสรรพสินค้า 1,690 ล้านใบ


กำลังโหลดความคิดเห็น...