xs
xsm
sm
md
lg

รพ.ศรีธัญญา ไม่บ้าก็มาได้ เปิด"ศูนย์จิตธรรม”บำบัดโรคเครียดให้คนรุ่นใหม่ยุค 4.0

เผยแพร่:   โดย: MGR Online      น.ต.นพ.บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต
วันที่ 22 มิ.ย.60 ที่โรงพยาบาลศรีธัญญา ถนนติวานนท์ อ.เมือง จ.นนทบุรี น.ต.นพ.บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต นพ.ศิริศักดิ์ ธิติดิลกลักษณ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศรีธัญญา นพ.อภิชาติ จริยาวิลาศ โฆษกประจำโรงพยาบาลศรีธัญญา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลศรีธัญญา จัดโครงการ สร้างศูนย์จิตธรรม บำบัดโรคเครียดและอาการป่วยทางจิต โดยการฝึกปฏิบัติสมาธิ เนื่องในโอกาสครบรอบการก่อตั้งปีที่ 76 ของโรงพยาบาลศรีธัญญา เพื่อป้องกันการเกิดโรคเครียด โรคซึมเศร้า หรือโรคนอนไม่หลับให้กับคนไทยในปัจจุบันที่เป็นยุค 4.0 ซึ่งสังคมออนไลน์ สังคมโซเชียล อาจส่งผลกระทบต่ออาการทางจิตมากขึ้น
น.ต.นพ.บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า “เนื่องในวาระโรงพยาบาลศรีธัญญา ก่อตั้งมาครบรอบ 76 ปี และเป็นนโยบายโดยอธิบดีกรมสุขภาพจิต ที่ต้องการให้มีการพัฒนาและปรับปรุงการให้บริการ โรงพยาบาลและมูลนิธิ รพ.ศรีธัญญาเตรียมปรับปรุงพื้นที่บริเวณอาคารพิพิธภัณฑ์ ให้เป็น “ศูนย์จิตธรรม”เพื่อให้ผู้ป่วยจิตเวช และบุคลากรโรงพยาบาลศรีธัญญา ใช้เป็นสถานที่ในการฝึกปฏิบัติสมาธิ ใช้หลักธรรมะบำบัดในการบำบัดรักษาและฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ป่วยจิตเวช ซึ่งจะเปิดให้บริการกับประชาชนทั่วไป
โดยอาคารดังกล่าว เป็นอาคารเก่า ที่นอกจากจะใช้เป็น “ศูนย์จิตธรรม” บำบัดอาการป่วยทางจิตด้วยการใช้ธรรมะ แล้ว ยังใช้เป็น พิพิธภัณฑ์ ให้เป็นแหล่งรวบรวมข้อมูลทางประวัติศาสตร์ ความเป็นมาของโรงพยาบาล ตลอดจนองค์ความรู้ด้านการบำบัดรักษาและฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ป่วยจิตเวชของประเทศไทย ให้เป็นแหล่งศึกษาดูงานด้านจิตเวชในระดับประเทศ รวบรวมข้อมูลตั้งแต่แรกเริ่มจนถึงปัจจุบัน รวมทั้งเชิดชูเกียรติศาสตราจารย์นายแพทย์หลวงวิเชียรแพทยาคม ซึ่งเป็นผู้มีอุปการะคุณต่อวงการสาธารณสุขไทยในการจัดหาที่ดินไว้ใช้ประโยชน์ในงานบริการสาธารณสุขและจิตเวชอีกด้วย” อธิบดีกรมสุขภาพจิตกล่าว


นพ.นพ.อภิชาติ จริยาวิลาศ โฆษกประจำโรงพยาบาลศรีธัญญา กล่าวว่า โรงพยาบาลศรีธัญญา "ไม่บ้าก็มาได้" เนื่องจากในสังคมปัจจุบัน ภาพรวมและแนวโน้มเกี่ยวกับอาการป่วยทางจิตในปัจจุบัน โดยเฉพาะในสังคไทยที่มีความเปลี่ยนแปลงไปจากอดีตว่า “ในปัจจุบันซึ่งเป็นยุคแห่งสังคมออนไลน์ สังคมโซเชียล ในยุค 4.0 คนไทยมีแนวโน้มเป็นโรคทางจิตเวชมากขึ้น แต่อาจไม่ใช่โรคที่ร้ายแรง เช่นโรคซึมเศร้า หรือ โรคนอนไม่หลับ ซึ่งก็เป็นผลกระทบมาจากการใช้สื่อฯ หรือความเครียดจากเทคโนโลยียุคใหม่
โรคเหล่านี้เป็นโรคเมื่อสำรวจแล้วพบว่า มีอาการหรือมีความเสี่ยงก็ ควรปรึกษาแพทย์ และไม่ใช่เรื่องน่าอายแต่อย่างใด โรคทางจิตเวชในปัจจุบันมีคนไทยเป็นหรือเสี่ยงที่จะเป็นเยอะมาก แต่กลัวว่าการปรึกษาแพทย์จะมีผลต่อชื่อเสียง ซึ่งทางรพ.ศรีธัญญา ได้พยายามปรับปรุงและขยายการบริการเพื่อให้เกิดความสะดวกมากยิ่งขึ้น เมื่อพบว่ามีความเสี่ยงหรือสำรวจพบว่าตัวเองป่วยควรรีบปรึกษาแพทย์ ซึ่งการพบแพทย์จะทำให้การรักษาง่ายขึ้นและการเข้าพบแพทย์เพื่อบำบัดโรคจิตหรือปรึกษานั้นไม่ได้บ้า แต่เป็นการก้าวให้ทันนานาประเทศเป็นการป้องกันไว้ก่อน
ทั้งนี้ ในโอกาสครบรอบ 76 ปีของโรงพยาบาลในช่วงเช้าได้มีการทำพิธีวางพวงมาลาระลึกถึง ศ.นพ.หลวงวิเชียรแพทยาคม ซึ่งเป็นผู้มีพระคุณมอบที่ดินกว่า 1 พันไร่ให้กับกระทรวงสาธารณสุข ใช้ก่อสร้างโรงพยาบาลศรีธัญญาและกระทรวงสาธารณสุขดังปัจจุบัน จากนั้นได้พาชมผลงานของผู้ป่วยทางจิตที่ได้รับการรักษาจนอาการดีขึ้นกว่า 80% โดยการฝึกอาชีพให้สามารถออกไปใช้ชีวิตในสังคมปกติได้ เช่นการทำเดคูพาจ, ดอกไม้ประดิษฐ์, คาร์แคร์ ฯลฯ ต่อมาได้พาเยี่ยมชมหอผู้ป่วยใน เพื่อเป็นการเปิดบ้านศรีธัญญาให้บุคคลภายนอกได้เห็นและรู้ถึงความเป็นอยู่ของผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาและวิธีการบำบัดผู้ป่วยมากขึ้น
สำหรับการสร้างศูนย์จิตธรรมและบูรณะพิพิธภัณฑ์ได้มีการระดมทุนจากการจัดกิจกรรมบริเวณ รพ.ศรีธัญญา ในวันที่ 24-30 กรกฎาคม 2560 โดยมีกิจกรรมหลากหลาย อาทิ เช่น จำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่ผลิตโดยผู้ป่วยในโรงพยาบาล นวดแผนไทย ฝังเข็ม จัดกระดูก แสดงดนตรีโดยผู้ป่วย รายได้ทั้งหมด มอบให้มูลนิธิโรงพยาบาลศรีธัญญา โดยไม่หักค่าใช้จ่าย ผู้มีจิตศรัทธาสามารถร่วมสมทบทุนได้ที่มูลนิธิฯ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 0-2528-7800 ต่อ 57136
กำลังโหลดความคิดเห็น...