xs
xsm
sm
md
lg

15 ห้างดังจัดหนัก เพิ่มแต้มลูกค้า “งดใช้ถุงพลาสติก ทุกวันที่ 15”

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

เมื่อวันแถลงข่าว (10 สิงหาคม 2558 ณ ห้อง 301 อาคารกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม) พลเอก ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นำการรณรงค์ลดการใช้ถุงพลาสติก ซึ่งกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม ร่วมกับภาคีภาคธุรกิจเอกชน รณรงค์งดใช้ถุงพลาสติก ทุกวันที่ 15 ของเดือน
แผนรณรงค์ลดการใช้ถุงพลาสติกที่รุกหนักขึ้น โดยกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม ซึ่งผนึกกับภาคีภาคธุรกิจเอกชน 15 แห่ง เริ่มจากการชักชวนลูกค้าที่มาจับจ่ายซื้อสินค้างดใช้ถุงพลาสติก ในวันที่ 15 ของทุกเดือน โดยดีเดย์ไปพร้อมกันแล้วเมื่อวันที่ 15 สิงหาคมที่ผ่านมา
ทั้ง 15 หน่วยงานเอกชน ประกอบด้วย บริษัทซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน), บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด, บริษัท ฟู๊ดแลนด์ ซุปเปอร์มาร์เก็ต จำกัด, บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน), บริษัท สรรพสินค้าเซ็นทรัล จำกัด, บริษัท เอก - ชัย ดีสทริบิวชั่น ซิสเทม จำกัด, บริษัท ซีอาร์ซี ไทวัสดุ จำกัด, บริษัท ซีอาร์ซี สปอร์ต จำกัด, บริษัท เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล จำกัด, บริษัท เซ็นทรัล มาร์เก็ตติ้งกรุ๊ป จำกัด, บริษัท บิ๊กซี ซูปเปอร์เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน), บริษัท บีทูเอส จำกัด, บริษัท เพาเวอร์บาย จำกัด, บริษัท รังสิตพลาซ่า จำกัด และบริษัท ห้างสรรพสินค้าโรบินสัน จำกัด (มหาชน)
ทั้งนี้ ได้จัดพิธีลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) ในการงดใช้ถุงพลาสติก โครงการงดใช้ถุงพลาสติกในวันที่ 15 ของทุกเดือน และพร้อมร่วมมือกันประชาสัมพันธ์เพื่อให้ประชาชนมีพฤติกรรมใหม่ด้วยการลดใช้ถุงพลาสติก และสร้างแรงจูงใจในการใช้ถุงผ้า โดยแต่ละแห่งก็มีแนวทางจัดกิจกรรมสนับสนุนและส่งเสริมอย่างต่อเนื่อง

เนื่องจากขยะพลาสติกและโฟมของไทยในขณะนี้มีมากถึง 2.7 ล้านตัน หรือเฉลี่ย 7,000 ตันต่อวัน โดยแบ่งเป็นถุงพลาสติกร้อยละ 80 หรือ 5,300 ตันต่อวัน หรือประมาณ 2 ล้านตัน ส่วนที่เหลือเป็นขยะโฟมประมาณ 700,000 ตัน ดังนั้น ถ้าผู้บริโภคได้ช่วยกันลดถุงพาสติกลงเพียงคนละ 1 ใบต่อวัน ภายใน 1 ปีจะช่วยลดถุงพลาสติก ได้ถึง 24,455 ล้านใบ และช่วยลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ต้นเหตุของการเกิดก๊าซเรือนกระจก และช่วยแก้ปัญหาให้สัตว์ต่าง ๆ รอดตายจากการกินถุงพลาสติกกว่า 100,000 ตัวต่อปีอีกด้วย


ใครไม่ใช้ถุงพลาสติก ได้รับประโยชน์เพิ่ม
1. บริษัท เซ็นทรัล จำกัด เมื่อลูกค้าปฎิเสธการรับถุงพลาสติก จะได้รับคะแนน The 1 Card เพิ่ม 10 คะแนน และหากนำถุงผ้า Central, Zen ที่มีบาร์โค้ดทุกรุ่นมาใช้ รับเพิ่มอีก 10 คะแนน / ใบเสร็จ อีกทั้งร่วมบริจาคเงินมอบให้มูลนิธิเพื่อสิ่งแวดล้อม ได้ที่เคาท์เตอร์แคชเชียร์ Central ทุกสาขา และ Zen เมื่อลูกค้าต้องการถุงใส่ของ
2. บริษัท เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล จำกัด เมื่อลูกค้าปฎิเสธการรับถุงพลาสติกใน Tops Supermarket และ Central Food Hall ก็จะได้คะแนน The 1 Card 8 คะแนน โดยกิจกรรมดังกล่าวข้างต้น จะเกิดขึ้นทุกวัน ตลอดทั้งปี
3. บริษัทห้างสรรพสินค้าโรบินสัน จำกัด (มหาชน) เมื่อลูกค้าปฎิเสธการรับถุงพลาสติก จะได้รับคะแนน The 1 Card เพิ่ม 10 คะแนน
4. บริษัท ซี อาร์ ซี ไทวัสดุ จำกัด โดยในทุกวันที่ 15 เมื่อลูกค้าปฎิเสธการรับถุงพลาสติกในไทวัสดุ จะได้รับคะแนนไทการ์ด 100 คะแนน และที่โฮมเวิร์ค บ้านแอนด์บียอนด์ รับคะแนน The1Card 30 คะแนน
5. บริษัท ซี อาร์ ซี สปอร์ต จำกัด เมื่อลูกค้าปฎิเสธการรับถุงพลาสติกใน Supersport รับคูปองส่วนลด 10%
6. บริษัทบีทูเอส จำกัด รับคะแนน The 1 Card ฟรี 20 คะแนน เมื่อไม่รับถุงพลาสติก และเมื่อซื้อสินค้าครบ 300 บาทขึ้นไป / ใบเสร็จ (ทุกวันที่ 15) สามารถแลกซื้อ ถุงผ้าแพ๊คคู่สุดพิเศษ We Belong Together ในราคา 299 บาท (จากปกติ 499 บาท) หรือใช้คะแนน The 1 Card 2,200 คะแนนแลกรับฟรี
7. บริษัท เซ็นทรัลมาร์เก็ตติ้งกรุ๊ป จำกัด เมื่อไม่รับถุงและใส่สินค้าด้วยถุง CMG เมื่อซื้อสินค้าตั้งแต่ 3,000 บาท ขึ้นไป รับเพิ่มคะแนน The1Card 30 คะแนน (ทุกวันที่ 15) ทั้งนี้ลูกค้า สามารถซื้อถุงผ้า CMG ในทุกวันที่ 15 ราคา 250 บาท โดยจะได้รับคะแนน The1Card ทันที 1,000 คะแนน นอกจากนี้ ยังได้มีการขับเคลื่อนการลดใช้ถุงพลาสติก กับแนวคิด No Bag No Baht เป็นการรณรงค์ลดการใช้ถุงพลาสติก และถุงกระดาษ ด้วยการเชิญชวนประชาชนทุกคนหันมาปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการช๊อปปิ้งด้วยการใช้ถุงผ้าแทน แต่ถ้าลูกค้าต้องการรับถุงพลาสติกจากการซื้อสินค้าตามปกติ ทางห้างจะขอให้ร่วมบริจาค 1 บาท ต่อ 1ใบเสร็จ เพื่อสมทบเข้ามูลนิธิเพื่อสิ่งแวดล้อม ที่ห้างร้านในเครือกลุ่มเซ็นทรัลทุกแห่ง
8.บริษัท เอก - ชัย ดีสทริบิวชั่น ซิสเทม จำกัด เจ้าของห้างเทสโก้ โลตัส สร้างแรงจูงใจให้ลูกค้าที่ปฏิเสธการรับถุงพลาสติก หรือนำถุงผ้ามาใช้ใส่สินค้าในทุกสาขาของเทสโก้ โลตัส ด้วยการมอบแต้ม ‘กรีนพอยท์’ เพิ่มพิเศษอีก 150 แต้ม จากเดิม 20 แต้มเป็น 170 แต้ม ต่อใบเสร็จ ตลอด 1 เดือน คือ 15 สิงหาคม-15 กันยายน และในทุกวันที่ 15 ของเดือนไปจนถึงสิ้นปีนี้
9.บริษัท บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) เจ้าของห้างบิ๊กซี ชวนลูกค้าพกถุงผ้ามาซื้อสินค้าแทนการใช้ถุงพลาสติกพร้อมมอบส่วนลดทันที 1 บาท เมื่อซื้อครบ 200 บาททุกสาขา ยกเว้นมินิบิ๊กซี นอกจากนั้น ยังมอบส่วนลด 5 บาท เมื่อซื้อครบ 1,000 บาท ขึ้นไป ยกเว้นเครื่องดื่มผสมแอลกอฮอล์ บุหรี่ เครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดใหญ่ และสินค้ายกแพ็ก ยกลัง เฉพาะวันที่ 15 ส.ค., ก.ย. และ ต.ค. 2558 เท่านั้น
ชาคริต ดิเรกวัฒนชัย
ชาคริต ดิเรกวัฒนชัย รองประธานกรรมการแผนกสื่อสารองค์กรและความยั่งยืน เทสโก้ โลตัส บอกว่า เทสโก้ โลตัส มีนโยบายดำเนินธุรกิจที่มีความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมมาตลอด เฉพาะอย่างยิ่งการสร้างพฤติกรรมช็อปปิ้งสีเขียวให้กับลูกค้า ด้วยการปลูกฝังค่านิยม ลดการใช้ถุงพลาสติกมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2553 จนสามารถลดการใช้ถุงพลาสติกจนถึงปัจจุบันได้ถึง 50 ล้านใบ และในปีนี้ถือเนโอกาสดีเนื่องจากภาครัฐ โดยกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้จัดแคมเปญ รวมพลังสร้างวินัย ลดใช้ถุงพลาสติก ทำให้เทสโก้ โลตัสได้ตั้งเป้าหมายในปีนี้เอาไว้ที่ 40 ล้านใบภายใต้แคมเปญใหญ่ “ภูมิใจไม่ใช้ถุง”

ความจริง “ถุงพลาสติก” สะดวก อายุสั้น แต่อันตรายยาวนาน

• ถุงพลาสติกเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่มีน้ำหนักเบา ในยุค 1960 ซึ่งพัฒนาขยายผลมาจาก เซลลูลอยด์ ที่สังเคราะห์ขึ้นจากความต้องการหาวัสดุทดแทนงาช้าง ในการผลิตลูกบิลเลียดในช่วงปี 1868
• ถุงพลาสติกเป็นของใช้ยอดนิยมของคนทั่วโลก ในปัจจุบัน มียอดการใช้ 5 แสนล้าน ถึงล้านล้านใบต่อปี หรือเฉลี่ยทุก 1 นาทีมีการใช้ถุงหิ้วอย่างน้อย 1 ล้านใบ
• จำนวนถุงที่มากถึง 5 แสนล้านใบนั้นต้องใช้พลังงานการผลิตจากน้ำมันจำนวน 9 พันล้านลิตร เทียบให้ชัดเจนก็คือ พลังงานที่ใช้ผลิตถุงพลาสติก 8.7 ใบ สามารถเปลี่ยนไปเป็นน้ำมันให้รถวิ่งได้ไกลถึง 1 กิโลเมตร
• ถุงพลาสติกเป็นของใช้ที่มีอายุการใช้งานสั้น และพร้อมเป็นขยะทันทีหลังการใช้ แต่กลับใช้เวลาในการย่อยสลายนานถึง 450 ปีเป็นอย่างน้อย
• ถุงพลาสติกหูหิ้ว แม้จะเป็นชนิดที่นำไปรีไซเคิลได้ แต่ปัจจุบันมีการนำกลับไปรีไซเคิลน้อยมาก เมื่อเทียบกับจำนวนที่ผลิตออกไป จากการสำรวจพบว่าทุกตารางกิโลเมตรทั่วโลกจะมีขยะพลาสติกราว 46,000 ชิ้น
• ทุกปีผู้คนจับจ่ายซื้อของทั่วโลกใช้ถุงพลาสติก 10,000 ล้านใบต่อปี ซึ่งจะต้องใช้เวลาย่อยสลาย นานกว่า 1,000 ปี
• ถุงพลาสติก 1.6 ล้านใบ ถ้าคิดเป็นระยะทาง นำไปเรียงเป็นเส้นรอบวงโลกได้ 1 รอบ
• ทุก 1 ตารางไมล์ จะพบถุงพลาสติก 46,000 ใบลอยในมหาสมุทร ซึ่งส่งผลให้แต่ละปีมีนกทะเลตาย 1 ล้านตัว และสัตว์ทะเลอื่นๆจำนวน 100,000 ตัว และปลาอีกนับไม่ถ้วน
• แต่ละปีมีเต่าทะเล และสัตว์น้ำจำนวนมาก ตายจากการกินพลาสติก เพราะคิดว่าเป็นอาหาร เช่น แมงกะพรุน
• ถุงพลาสติกที่คนไทยใช้ในหนึ่งปีนั้น ถ้าเอามาต่อกัน จะได้เป็นระยะทางเท่ากับ เดินทางไปกลับดวงจันทร์ 7 รอบเลยทีเดียว
กำลังโหลดความคิดเห็น...