xs
xsm
sm
md
lg

“น้ำผึ้ง” ความหวานจากธรรมชาติ ดีต่อผิวพรรณ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“น้ำผึ้ง” อุดมไปด้วยแร่ธาตุที่มีคุณค่าทางโภชนาการมากมาย ทั้งฟอสฟอรัส โพแทสเซียม แมกนีเซียม แคลเซียม โซเดียม แมงกานีส สังกะสี เหล็ก และทองแดง น้ำผึ้งเป็นทางเลือกที่ใช้เป็นสารให้ความหวานแทนน้ำตาลได้เป็นอย่างดี เพราะในน้ำผึ้งนั้นประกอบไปด้วยน้ำตาลชนิดต่างๆ ประมาณ 70-80 เปอร์เซ็นต์ ทั้งน้ำตาลที่อยู่ในรูปของฟรุกโทส และกลูโคส น้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวที่ร่างกายสามารถดูดซึมไปสร้างพลังงานได้ทันที


น้ำผึ้ง มีสรรพคุณทางยาที่ดีต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นการช่วยเพิ่มความสดชื่นให้แก่ร่างกาย ช่วยต้านทานโรคต่างๆ ได้ดี ช่วยแก้โรคนอนไม่หลับ ช่วยรักษาโรคกระเพาะ ลดกรดในกระเพาะ ช่วยรักษาโรคตับ บำรุงหัวใจ รักษาโรคความดันโลหิตสูง รักษาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ท้องผูก บรรเทาอาการท้องเสีย บรรเทาอาการไอ แก้เจ็บคอ ช่วยรักษาแผลให้แผลหายไว ช่วยบำรุงเลือด และสรรพคุณอื่นๆ อีกมากมาย

แต่นอกจากบำรุงร่างกายแล้ว น้ำผึ้งยังมีสรรพคุณต่อความสวยความงามอย่างมากเพราะน้ำผึ้งมีคุณสมบัติในการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันผิวจากการทำลายของรังสียูวี ช่วยเสริมสร้างเซลล์ใหม่ให้แก่ผิวหนัง อีกทั้งยังมีสารที่ให้ความชุ่มชื้นที่ทำให้ผิวพรรณอ่อนนุ่ม และช่วยต่อต้านแบคทีเรียอีกด้วย เหตุนี้เองจึงนิยมนำมาเป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์เสริมความงามต่างๆ และนอกจากผิวพรรณแล้วน้ำผึ้งยังสามารถบำรุงเส้นผม และเล็บได้อีกด้วย

6 สูตรบำรุงผิวพรรณด้วย น้ำผึ้ง

1. สูตรช่วยให้ใบหน้า ชุ่มชื่น นุ่มเนียน และดูอ่อนเยาว์

วิธีง่ายๆ เพียงนำน้ำผึ้งมาพอกหน้าด้วยน้ำผึ้งช่วยบำรุงผิวหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด

2.สูตรช่วยปัญหาเรื่องสิวอักเสบ

สารต่อต้านแบคทีเรีย กำจัดเชื้อโรคได้โดยไม่ทำลายเนื้อเยื่ออีกด้วย

3.สูตรรักษาผิวหน้าแห้งลอก

เพียงนำไข่แดง 1 ฟอง ผสมกับน้ำผึ้งผสม 1 ช้อน คนให้เข้ากันแล้วนำมาพอกหน้าทิ้งไว้ 10 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด

4.สูตรลดสิวเสี้ยน สิวอุดตันบนใบหน้า

เพียงนำกล้วยหอมครึ่งลูก นำมาบดผสมกับน้ำผึ้ง นำมาทาบนใบหน้าทิ้งไว้ประมาณ 15 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด เป็นประจำก็จะช่วยลดปัญหาดังกล่าวได้

5.สูตรช่วยบำรุงดวงตา ลดความหมองคล้ำและริ้วรอยรอบดวงตา

เพียงนำน้ำผึ้ง 1 ช้อนชา มาผสมกับน้ำแร่อุ่นๆ 1 ช้อนชา นำสำลีชุบและนำมาวางไว้รอบดวงตา ประมาณ 10-15 นาที

6.สูตรบำรุงริมฝีปากให้นุ่มชุ่มชื่น

โดยผสมน้ำผึ้ง 1 ช้อนชา น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนชา มะนาวเล็กหน่อย ผสมให้ละลายจนเข้ากัน นำมาทาที่ริมฝีปากและถูเบาๆ ทิ้งไว้สักพักแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด


กำลังโหลดความคิดเห็น...