xs
xsm
sm
md
lg

ผอม แต่มีพุง...แก้ไขได้ด้วยการปรับพฤติกรรมตามนี้

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ใครเป็นบ้าง? พอชั่งน้ำหนักแล้ว น้ำหนักตัวอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานตามสัดส่วนที่เหมาะสม หรือบางคนอาจจะน้ำหนักต่ำกว่ามาตรฐานเสียด้วยซ้ำ แต่ทำไมดันมีพุงกันล่ะ แท้จริงแล้วคุณอาจจะจัดอยู่ในกลุ่ม “Skinny Fat” คือคนที่มีน้ำหนักน้อย หรือน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์ปกติ แต่กลับมีมวลกล้ามเนื้อน้อย ไขมันเยอะ มองดูภายนอกแล้วดูไม่ใช่คนอวบอ้วน แต่ลงพุงซะงั้น

สาเหตุของการผอมแต่มีพุง เกิดจากหลายปัจจัย ได้แก่

1. การอดอาหาร หรือการรับประทานอาหารน้อยเกินไป

เนื่องจากการรับประทานอาหารน้อยเกินไปจะทำให้ร่างกายจึงดึงเอาไขมันมาใช้ แต่เมื่อถึงกำหนดร่างกายก็จะเปลี่ยนไปดึงกล้ามเนื้อมาใช้แทน และเมื่อกล้ามเนื้อลดลงจะทำให้ระบบการเผาผลาญต่ำลงไปด้วย

วิธีการแก้ไข คือ รับประทานอาหารให้มากขึ้น โดยเฉพาะอาหารที่ให้พลังงาน และต้องออกกำลังกายควบคู่ไปด้วยเพื่อลดไขมันที่สะสม

2. ออกกำลังกายผิดวิธี ออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอมากเกินไป

แม้ว่าการคาร์ดิโอ อย่างเช่น วิ่ง ปั่นจักรยาน ต่อยมวย เต้นแอโรบิก ฯลฯ จะมีผลดีต่อร่างกาย แต่หากทำมากจนเกินไปก็อาจเกิดผลเสียได้ เพราะการคาร์ดิโอมากเกินไปจะเป็นการเร่งการเผาผลาญพลังงาน และถ้าเรารับประทานอาหารน้อยด้วยแล้วล่ะก็ จะทำให้ร่างกายนำกล้ามเนื้อมาใช้เป็นพลังงานแทน และเมื่อร่างกายสูญเสียมวลกล้ามเนื้อ ระบบเผาผลาญก็จะน้อยลง ทำให้ไขมันสะสมมากขึ้น เหตุนี้จึงเป็นสาเหตุให้มีรูปร่างผอม แต่ลงพุงได้

วิธีการแก้ไข คือ ให้หันมาออกกำลังกายด้วยการเล่นเวตเทรนนิ่ง บอดี้เวต หรือการออกกำลังกายแบบ HIIT (High Intensive Interval Trainin ควบคู่ไปด้วยเพราะการออกกำลังกายด้วยวิธีนี้จะไปช่วยเพิ่มมวลกล้ามเนื้อ ทำให้ระบบการเผาผลาญสูงขึ้น และไขมันที่สะสมก็จะลดน้อยลงไปด้วยนั่นเอง

3. ดื่มแอลกอฮอลล์ก็มีส่วน

มีหลายงานวิจัยที่พบว่าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เช่น เบียร์ วิสกี้ วอดก้า ค็อกเทล หรือไวน์ มีส่วนส่งผลให้ไขมันสะสมตรงช่องท้องได้มากเป็นพิเศษ ยิ่งเราดื่มมากเท่าไหร่ โอกาสที่ไขมันจะเข้าไปสะสมตามช่วงเอวก็ยิ่งมีมากขึ้น

4.กินอาหารไม่มีประโยชน์เป็นประจำ

แม้ว่าเราจะควบคุมอาหารแล้ว แต่การที่ยังชอบกินอาหารหวาน หรืออาหารไขมันสูง ยกตัวอย่างเช่น คุ้กกี้ เค้ก โดนัท พิซซา ไอศกรีม ฯลฯ ก็ทำให้ลงพุงได้ เพราะอาหารเหล่านี้มักมีไขมันทรานส์อยู่เยอะมาก ไขมันตัวนี้นี่แหละที่ส่งผลให้พุงไม่หายไปไหนสักที

มีงานวิจัยพบว่า การรับประทานไขมันทรานส์เป็นประจำส่งผลให้ไขมันสะสมบริเวณพุงมากขึ้น แม้ว่าปริมาณแคลอรีโดยรวมจะไม่ได้สูงก็ตาม

วิธีลดพุง

-เปลี่ยนพฤติกรรมการกิน หลีกเลี่ยงการทานอาหารหวาน อาหารฟาสต์ฟูด โดยเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ มีคุณค่าทางโภชนาการสูง แต่ให้พลังงานต่ำ เน้นอาหารที่มีโปรตีนเป็นหลักเพื่อช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อ รับประทานผักและผลไม้ ลดปริมาณคาร์โบไฮเดรตลงครึ่งหนึ่ง หันมาเลือกคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน เช่น ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีต ฯลฯ และเลือกรับประทานไขมันที่ดี เช่น น้ำมันมะกอก, อโวคาโด, ถั่ว, ปลาแซลมอน เป็นต้น ในสัดส่วนที่เหมาะสมที่ร่างกายควรได้รับต่อวัน

-เพิ่มการสร้างกล้ามเนื้อด้วยการออกกำลังกาย เช่น การเล่นเวตเทรนนิ่ง บอดี้เวต หรือการออกกำลังกายแบบ HIIT (High Intensive Interval Training) เพราะจะช่วยให้ร่างกายเผาผลาญได้มากขึ้น


ข้อมูลประกอบบางส่วน
www.honestdocs.co
http://paolohospital.com
http://www.thaihealth.or.thกำลังโหลดความคิดเห็น...