xs
xsm
sm
md
lg

รู้ไหม?? ยิ่งอด ทำไมยิ่งอ้วน!!

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

การมี "หุ่นดี" นับเป็นที่ปารถนาของสาวๆ เพราะไม่ว่าจะหยิบจับเสื้อผ้าประเภทไหนมาใส่ก็ดูดี และปัจจุบันนอก จากจะมีหุ่นดีแล้ว การมีกล้ามหน้าท้อง หรือ 6 pack ก็กำลังเป็นที่นิยมของสาวๆ ในยุคนี้อีกด้วย

แต่รู้หรือไม่ว่า กว่าจะมีหุ่นสวยฟิตแอนด์เฟิร์มได้นั้น ต้องใช้ระยะเวลาและความอดทนอยู่มากเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ การเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และให้พลังงานที่จำเป็นต่อร่างกาย ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องยากเกินความสามารถ แต่สำหรับบางคนก็เลือกใช้วิธีทางลัดด้วยการอดอาหารเพื่อมีหุ่นเพรียว

แต่รู้หรือไม่ว่า การอดอาหารนั้น กลับเป็นวิธีที่ทำร้ายร่างกายและทำให้อ้วนมากกว่าเดิม

เมจิ - อโณมา ศรัณย์ศิขริน ดารานักแสดงสาวผู้ให้ความใส่ใจในการดูแลสุขภาพ เล่าประสบการณ์การลดความอ้วนด้วยวิธีการอดอาหาร ผ่านกิจกรรม “Sook Activity จุดเริ่มต้นของ healthy lifestyle” ที่จัดขึ้นโดย ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส. ให้ฟังว่า ขณะเป็นวัยรุ่น เธอใช้วิธีลดความอ้วนด้วยการอดอาหาร เพราะไม่ต้องเหนื่อยออกกำลังกาย ซึ่งในระยะแรกน้ำหนักลดลงจริง แต่จะรู้สึกเหนื่อยมาก และบางครั้งเราอดโดยไม่กินอะไรเลยจะทำให้หิวมากๆ สิ่งที่ตามมาคือ...

“เมื่ออดมาก ก็กินมากขึ้น กินทุกอย่างที่ขวางหน้า”

กินจนรู้สึกอึดอัดตัวเอง และจะรู้สึกผิดเมื่อกินเข้าไปมากๆ ก็จะกลับมาอดใหม่เหมือนเดิมเพื่อทดแทนสิ่งที่กินเข้าไป วนเวียนอยู่แบบนี้จนเกิดวิกฤติทางร่างกาย ทั้งอารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่าย เหนื่อยเร็ว สมองไม่ลื่นไหลเวลาทำงาน คิดอะไรไม่ออก ถึงขั้นกลับมาคิดในใจว่า “ทำไมหุ่นดีมันยากจัง?”

แต่หลังจากนั้น เธอได้หันมาออกกำลังกายด้วยการวิ่ง โดยวิ่งวันละ 2-3 ชั่วโมง แต่ร่างกายก็ยังไม่มีแรงเหมือนเดิม เพราะอาหารที่กินไม่มีประโยชน์ ทำให้ระบบร่างกายขณะนั้นแย่มาก
ภาพจากอินสตาแกรม @meiji_27anorma 2
“จากคำแนะนำของคุณหมอบอกว่า การลดความอ้วนด้วยการอดอาหาร ไม่ได้นำไปสู่การมีสุขภาพที่แข็งแรงและยังเป็นความเข้าใจผิดอย่างมาก เพราะการอดอาหารล้วนมีผลกระทบต่อร่างกายทั้งเรื่องอารมณ์ การทำงานของสมอง และระบบของร่างกาย ‘เพราะยิ่งอดมาก ยิ่งกินมาก’ ซึ่งร่างกายออกแบบไขมันให้มาเป็นพลังงานสำรอง แต่หากมนุษย์ไม่มีไขมัน การอดอาหารก็จะเป็นผลเสียต่อร่างกาย” เมจิ อโณมา บอกเล่าเพิ่มเติม

“หากลดความอ้วนด้วยการลดอาหารมากจนเกินไป จะทำให้ไขมันลดลงอย่างรวดเร็ว ร่างกายจะเกิดการต่อต้านและทำให้ร่างกายเกิดความเครียด ดังนั้น การอดอาหารจนทนไม่ไหวแล้วไปกิน ร่างกายจะเก็บทุกอย่างที่กินลงไปและสะสมเป็นไขมัน”

ปัจจุบัน เมจิ อโณมา หันมาให้ความใส่ใจสุขภาพด้วยการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอและเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย จนทำให้มีหุ่นฟิตแอนด์เฟริม แถมยังมีสุขภาพดีอีกด้วย

ดาราสาวยังแนะนำการดูแลสุขภาพด้วยว่า เลือกกินอาหารที่มีโปรตีนเป็นหลัก ทั้งเนื้อปลา ไข่ ถั่ว กินผักผลไม้ให้หลากหลาย และออกกำลังกายให้ครบทุกส่วนสลับไปมาเพื่อไม่ให้ร่างกายใช้งานส่วนใดส่วนหนึ่งมากจนเกินไป เพราะถ้าอยากผอมแบบมีสุขภาพดี เราต้องให้อาหารที่มีประโยชน์แก่ร่างกายอย่างสม่ำเสมอ หากร่างกายได้รับพลังงานอยู่เป็นประจำจะทำให้ร่างกายไม่รู้สึกขาดแคลนพลังงานและกล้าใช้พลังงานมากขึ้น นั่นคือการะบวนการเผาผลาญก็จะทำงานดีขึ้นด้วย

เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว สาวๆ คนไหนที่กำลังคิดจะลดความอ้วนด้วยวิธีการอดอาหาร คงรู้แล้วว่าจะเกิดผลกระทบอะไรต่อรางกายบ้าง แต่หากอยากมีหุ่นดีได้สุขภาพ การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ กินอาหารที่มีประโยชน์ และพักผ่อนให้เพียงพอ สิ่งเหล่านี้ช่วยได้แน่นอน

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เป็นหน่วยงานที่อยากเห็นคนไทยทุกคนมีสุขภาพดีทั้ง 4 มิติ ได้แก่ กาย ใจ ปัญญา และสังคม โดยการขับเคลื่อนกิจกรรมด้านสุขภาพ เพื่อกระตุ้นและส่งเสริมให้คนไทยทุกคนมีสุขภาพที่ดีไปพร้อมกัน
____________________________________________________

ข้อมูล : จากบทความโดย “แพรวพรรณ สุริวงศ์”
สสส

กำลังโหลดความคิดเห็น...