xs
xsm
sm
md
lg

เปิดตัว...เครื่องฟอกอากาศ จอมพิฆาตมลพิษในที่พักอาศัย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ปัจจุบันสภาพมลพิษทางอากาศในเมืองต่างๆ ทั่วโลกได้ทวีความรุนแรงมากขึ้น แต่ใครจะทราบว่ามลพิษทางอากาศภายในอาคารและบ้านพักอาศัยของเรากลับมีความรุนแรงมากกว่ามลพิษทางอากาศภายนอกอาคารถึง 5 เท่า ซึ่งโดยส่วนใหญ่เรามักจะใช้เวลาอยู่ในอาคารมากกว่าด้วยซ้ำ

มลพิษทางอากาศภายในอาคารที่เราพบเห็นได้บ่อย จะมาจากก๊าซที่เราใช้หุงต้มอาหารและความร้อนในการประกอบอาหาร, ขนสัตว์เลี้ยง, ละอองเกสรดอกไม้, และสารก่อภูมิแพ้ต่างๆ มลพิษเหล่านี้ล้วนมองด้วยตาเปล่าไม่เห็น เป็นอนุภาคขนาดเล็กมากและมีแนวโน้มที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย

ฝุ่นละอองมีผลกระทบต่อสุขภาพเราอย่างไร

PM 2.5 เป็นฝุ่นละอองขนาดเล็กที่มีขนาดต่ำกว่า 2.5 ไมครอนลงมา เรียกว่าฝุ่นละเอียด ซึ่งถ้าเราสูดหายใจเอาฝุ่นละอองขนาดเล็กเข้าไป ฝุ่นเหล่านั้นจะเข้าสู่ทางเดินหายใจส่วนล่างหรือถุงลมในปอดได้อีกด้วย หรือดีไม่ดีก็สามารถเดินทางเข้าสู่ระบบหายใจส่วนลึก เข้าไปในปอดได้

ฝุ่นละอองชนิดนี้เป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดโรคหัวใจและผิวหนังแก่ก่อนวัยอันควร อีกทั้งยังก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อตา จมูก ลำคอ ปอดได้ ทำให้เกิดอาการ ไอ จาม น้ำมูกไหล หายใจติดขัด

PM 0.1 เป็นฝุ่นละอองละเอียดมาก ขนาดไม่เกิน 0.1 ไมครอน ซึ่งฝุ่นละอองชนิดนี้สามารถเดินทางเข้าสู่ปอดและสะสมอุดตันอยู่ในปอด ทำให้ปอดแลกเปลี่ยนอากาศได้น้อยลง ทำให้เกิดอาการไออย่างต่อเนื่อง จาม รวมไปถึงอาการคันจากปฏิกิริยาภูมิแพ้ได้


ด้วยเหตุนี้เองทางทีมวิศวกรของไดสันจึงได้นำความรู้ความเชี่ยวชาญในเรื่องเทคโนโลยีและปัญหาดังกล่าวเข้ารวมไว้ด้วยกันและได้สร้างสรรค์ออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ ซึ่งก็คือพัดลมฟอกอากาศ Dyson Pure Cool™ Link เป็นพัดลมฟอกอากาศที่มีระบบตรวจจับอัจฉริยะคำนวณและแสดงผลคุณภาพอากาศภายในบ้านพักอาศัยได้โดยอัตโนมัติ และยังรายงานผลเปรียบเทียบคุณภาพอากาศภายในบ้านและนอกบริเวณบ้านเพื่อส่งตรงผ่านแอพพลิเคชันในมือถือและแท็บเล็ตเพื่อให้คุณเห็นและสัมผัสถึงมลพิษที่มองด้วยตาเปล่าไม่เห็นอีกด้วย

“โดมินิค เมสัน” หัวหน้าแผนกหมวดหมู่สำหรับการควบคุมสิ่งแวดล้อม ได้กล่าวถึง ผลิตภัณฑ์พัดลมฟอกอากาศ Dyson Pure Cool™ Linkว่า

“เนื่องจากมลภาวะทางอากาศของโลกเราทุกวันนี้กำลังประสบปัญหาเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะกับมลภาวะอากาศภายในอาคาร เราใช้เวลาส่วนใหญ่ในแต่ละวันอยู่ภายในอาคาร ดังนั้นจึงทำให้เสี่ยงที่จะเกิดปัญหาสุขภาพต่างๆ ตามมามากมาย ไม่ว่าจะเป็น โรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจต่างๆ และ โรคภูมิแพ้เป็นต้น ไดสัน ในฐานะบริษัทที่มุ่งเน้นในการพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อแก้ไขปัญหาในชีวิตประจำวันต่างๆ เราจึงพัฒนาเครื่องฟอกอากาศขึ้น โดยผนวกความสามารถในการฟอกอากาศเข้ากับผลิตภัณฑ์ที่เรามีอยู่แล้วคือพัดลมไร้ใบ และยังพัฒนาแอพพลิเคชั่น Dyson Application ให้สามารถเชื่อมต่อพัดลมฟอกอากาศนี้กับสมาร์ทโฟนทั้งระบบปฏิบัติการณ์ไอโอเอสและแอนดรอยด์ได้เลย ผลลัพธ์ที่ได้ออกมาก็คือ Dyson Pure Cool Link นั่นเอง สาเหตุที่เรานำฟังก์ชั่น Dyson Application มาใช้เชื่อมต่อกับ Dyson Pure Cool Link เนื่องจากเรามองเห็นประโยชน์จากการทำงานเชื่อมต่อนี้ ที่ผู้ใช้สามารถควบคุมการทำงานของ Dyson Pure Cool Link ได้ แม้จะไม่ได้อยู่ในบ้าน ทำให้มั่นใจได้ว่าบ้านของคุณจะมีอากาศที่ปลอดภัย 100%

ทั้งนี้นอกจากความสามารถด้านการเชื่อมต่อกับแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนแล้ว เรายังมั่นใจในประสิทธิภาพการฟอกอากาศของ Dyson Pure Cool Link ว่าสามารถกำจัดสารก่อภูมิแพ้และมลพิษทางอากาศภายในอาคารได้ถึง 99.95% จากการพัฒนาเทคโนโลยีการกรองและการดูดอากาศ เราได้ทดสอบจนมั่นใจว่าเทคโนโลยีของเราจะสามารถแก้ปัญหาด้านสุขภาพให้กับผู้ใช้ได้ เพราะฝุ่นละอองขนาดเล็กและสารต่างๆที่แฝงในอากาศได้ถูกกำจัดออกไป ปัญหาสุขภาพที่เกิดจากการหายใจเอาสิ่งเหล่านั้นเข้าไปก็จะได้รับการแก้ไขไปด้วย ทั้งนี้ถึงแม้การสูดหายใจเอาฝุ่นละอองขนาดเล็กและมลพิษเข้าไป จะไม่ส่งผลต่อสุขภาพของเราโดยทันที แต่จากการสะสมสิ่งเหล่านี้ในร่างกายก็จะก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพในระยะยาวได้ โดยเฉพาะกับเด็กเล็กและผู้สูงอายุ”

อย่างไรก็ตามด้านจิน รูเวอร์ส หัวหน้าแผนกอิเล็กทรอนิกส์ การวิจัย และการพัฒนาประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งในฐานะที่เป็นผู้ดูแลทิศทางของเทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์จนไปถึงการผลิตได้กล่าวเสริมถึงการคิดค้นแอพพลิเคชันรวมไปถึงการใช้งานกับพัดลมฟอกอากาศดังกล่าวว่า

“การคิดค้นเกิดจากผมคิดว่าจะเอาพัดลมกับเครื่องฟอกอากาศเข้ามารวมเป็นหนึ่งเดียวกัน แล้วผมก็เกิดไอเดียที่จะทำแอพพลิเคชันขึ้นมาใช้ร่วมกับผลิตภัณฑ์ตัวนี้ ก่อนหน้านี้ผมได้มีส่วนร่วมคิดค้นเทคโนโลยีการกรองระบบ 360 Glass Hepa Filter ซึ่งตัวผมได้ออกไอเดียเพื่อทำให้ฟิลเตอร์นี้ใช้งานได้ดีขึ้น ซึ่งครั้งนี้ไม่ได้เป็นครั้งแรกที่ผมคิดค้นจะทำแอพพลิเคชันเพื่อลิงค์กับผลิตภัณฑ์แต่ก็นับว่าครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ได้ทำอะไรยิ่งใหญ่ขนาดนี้ ซึ่งการทำแอพพลิเคชันดังกล่าวก็ได้ทำขึ้นด้วยทีมงานของผม

360 Glass Hepa Filter เป็นลิขสิทธิ์เฉพาะของไดสันมีขนาด 1.1 ตารางเมตรและผลิตจากวัสดุไมโครไฟเบอร์ที่มีความละเอียดมากกว่าปกติถึง 254 เท่า สามารถดักจับมลพิษในอากาศได้ถึง 99.95%”

นอกจากนี้แล้วนั้นหัวหน้าแผนกอิเล็กทรอนิกส์ยังได้พูดถึงประโยชน์และลูกเล่นในการใช้งาน รวมไปถึงการตอบโจทย์ในเรื่องสุขภาพอีกด้วยว่า

แอพพลิเคชัน Dyson Link สามารถรองรับได้ทั้งระบบปฏิบัติการณ์ iOS และ Android วิธีการใช้งานด้วย Wifi เชื่อมต่อเข้าด้วยกัน ผมดีไซน์แอพพลิเคชันใช้เวลาสักพักหนึ่ง ซึ่งในเครื่องฟอกอากาศก็จะมีซอฟแวร์อยู่ด้วย เพื่อการใช้งานที่เชื่อมโยงกัน ผู้ใช้สามารถเห็นสภาพอากาศภายในห้อง สามารถมลพิษภายในห้องในทุกช่วงเวลา ซึ่งจะมีกราฟมาให้ดูว่าเวลานี้มีมลพิษเยอะ หรือช่วงเวลานี้ไม่มีแล้วนะพอเราเปิดพัดลมเครื่องฟอกอากาศอะไรทำนองนี้ อีกทั้งยังบอกเรื่องอุณหภูมิและความชื้นในห้อง เราสามารถจะเปิด ปิดเมื่อไหร่ก็ได้ผ่านแอพพลิเคชัน อย่างเราอยู่ที่ทำงานเราอาจจะเปิดไว้ขณะที่เราเดินทางกลับบ้านก็ได้

การเชื่อมต่อแอพพลิเคชั่นกับเครื่องฟอกอากาศสามารถใช้งานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นเพราะเราสามารถควบคุมจากโทรศัพท์ของเราได้เหมือนกับรีโมทเลย ซึ่งเขาจะให้คำแนะนำเกี่ยวกับสุขภาพและทำให้เรารู้ด้วยว่าอากาศในห้องนี้เป็นยังไงบ้าง เราสามารถตั้งโปรแกรมได้ว่าเราจะเปิดเครื่องเวลาไหน เราก็สามารถทำได้ เครื่องนี้ก็จะมีออโต้โมทด้วยซึ่งถ้าเราไม่ได้ควบคุมกับโทรศัพท์มันก็จะทำงานตามสภาพอากาศนั้นๆ เอง เช่นอาจจะดึงลมแรงขึ้น หรือเบาลงตามสภาพอากาศนั้นๆ ก็จะปรับเองอัตโนมัติ

มันสามารถตอบโจทย์กับคนรักสุขภาพนะครับเพราะผมคิดว่าพัดลมเครื่องฟอกอากาศของเรามีฟิลเตอร์ที่ไม่เหมือนใคร ซึ่งพัดลมฟอกอากาศตัวนี้ยังสามารถดักจับฝุ่นละอองที่เล็กถึง 0.1 นี่คือปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เราไม่เหมือนกับเครื่องฟอกอื่นๆ ในท้องตลาด เพราะเครื่องฟอกอากาศอื่นๆ เขาจะฝืนเอาลมเข้าไปในเครื่องฟอกอากาศเร็วเกินไปและมันไม่มีตัวฟิลเตอร์ที่ดีพอที่จะดักจับพวกมลพิษต่างๆ แต่ของเราไม่ใช่อย่างนั้นครับ เพราะมันไม่ได้ฝืนเอาอากาศเข้าไปแต่จะค่อยๆ ดึงอากาศเข้ามา แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นจะใช้ร่วมกับแอพพลิเคชั่นหรือไม่ก็ได้ แต่ถ้ามีแอพพลิเคชันดังกล่าวเชื่อมเข้ามาก็จะทำให้คุณใช้งานได้สะดวกสบายมากขึ้น

นับว่าผลิตภัณฑ์ดังกล่าวสามารถตอบโจทย์ให้กับคนที่รักสุขภาพได้ดีไม่น้อย อีกทั้งยังอำนวยความสะดวกไปพร้อมกัน พัดลมเครื่องฟอกอากาศดังกล่าวออกมาและเปิดตัวแถบทวีปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ครั้งแรกที่ประเทศสิงคโปร์ และจะเปิดตัวผลิตภัณฑ์ดังกล่าวในประเทศไทยอีกด้วย หากใครสนใจก็อดทนรออีกไม่ช้าไม่นานเพราะคาดว่าคนไทยจะได้จับจองเป็นเจ้าของได้ในเร็วๆ นี้

กำลังโหลดความคิดเห็น