xs
sm
md
lg

“มีเซ็กส์ครั้งแรก จะรู้สึกยังไงครับ?” : เปิดโอกาสคุย ปิดโอกาสพลาด

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ปลดล็อกมุมมองเรื่องเพศ สร้างเสริมความรู้และความเข้าใจให้แก่เด็กเยาวชน เพราะเมื่อผู้ใหญ่พร้อมคุย เด็กก็พร้อมเปิดปาก ยิ่งเปิดโอกาสคุย ยิ่งปิดโอกาสพลาด
นับเป็นประเด็นที่น่าสนใจอย่างยิ่งซึ่งถูกจุดขึ้นมาโดยหน่วยงาน สสส. และภาคีที่เกี่ยวข้อง ในการเชิญชวนให้ผู้ปกครองหรือคุณพ่อคุณแม่ได้ตระหนักถึงความสำคัญในการพูดคุยทำความเข้าใจเรื่องเพศกับลูกๆ ผ่านแคมเปญ “โอกาสทอง คุยเรื่องเพศ”

“ครอบครัวถือเป็นสถานบันทางสังคมที่ใกล้ชิดกับเด็กมากที่สุด จึงถูกคาดหวังว่าจะพูดคุยกับเด็กในประเด็นเรื่องเพศได้ดี แต่สิ่งที่เราค้นพบคือ พื้นที่ในการพูดคุยเรื่องพวกนี้ในครอบครัวไทยมีน้อยมาก” หัวหน้าทีมวิทยากรคอร์สอบรม “โอกาสทอง คุยเรื่องเพศ” เปิดเผยให้ทราบถึงจุดประสงค์ที่ทีมงาน เปิดคอร์สอบรมนี้ขึ้นมา

“เรามองว่าการคุยเรื่องเพศเชิงบวกไม่ได้จำกัดแค่ประเด็นเรื่องเพศเท่านั้น แต่ยังมีประเด็นเรื่องความสัมพันธ์ ซึ่งหลายครอบครัวอาจมีข้อจำกัดในการสื่อสารประเด็นนี้ เราเลยคิดกันว่าเปิดคอร์สอบรมดีกว่า”

วัยรุ่นสงสัยเรื่องเพศเป็นเรื่องปกติ เมื่อเขาสงสัย ผู้ใหญ่ก็ควรเปิดปากคุย เพราะยิ่งคุยเร็ว ยิ่งเปิดโอกาสให้เขาเข้าใจเร็ว แถมยังปิดโอกาสพลาดได้อีกด้วย

ทั้งนี้ เน้นย้ำว่า การคุยเรื่องเพศ ไม่ใช่เป็นการชี้โพรงให้กระรอก แต่เป็นการปกป้องพวกเขาไม่ให้เข้ารกเข้าพง ซึ่งตามจริง พ่อแม่ทุกคนก็มีความรู้และประสบการณ์ สามารถให้คำตอบที่เหมาะสมแก่พวกเขาได้ แต่เรื่องสำคัญที่ผู้ใหญ่หรือผู้ปกครองจำเป็นต้องเรียนรู้ และทำความเข้าใจ เพื่อการคุยเรื่องเพศกับลูกหลานอย่างเกิดผลสูงสุด นั่นคือทัศนคติเรื่องเพศ ทักษะการสื่อสารเรื่องเพศ และความรู้พื้นฐานเรื่องเพศ และสามเรื่องนี้ก็เป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะมันมีผลเป็นอย่างยิ่งในขัดขวางโอกาสทองต่อการตอบคำถามของลูกๆ

การมองว่าเรื่องเพศเป็นเรื่องหยาบ สกปรก และต้องห้าม เป็นอุปสรรคด่านแรก สังคมไทยแต่ไหนแต่ไรมา มักไม่ยอมรับให้เรื่องเพศเป็นหัวข้อที่พ่อแม่ผู้ปกครองจะพูดคุยกับลูกหลานได้เหมือนเรื่องอื่นๆ แต่ขอเพียงผู้ใหญ่เปิดใจยอมรับตรงกันว่า เรื่องเพศไม่ได้หมายถึงการมีเพศสัมพันธ์เท่านั้น แต่มันคือข้อเท็จจริงด้านร่างกายและจิตใจที่เกี่ยวข้องกับความรู้สึกตามธรรมชาติของมนุษย์ ซึ่งจำเป็นต้องให้เด็กที่จะเติบโตเป็นผู้ใหญ่เรียนรู้อย่างถูกต้องจากแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้ ไม่ใช่เรียนรู้เองจากสื่อลามก หรือเพื่อนที่รู้มาผิดๆ

ดังนั้น การเตรียมให้เขามีวุฒิภาวะ มีทักษะในการดูแลตัวเองนั้นเป็นเรื่องที่ต้องฝึกฝนตั้งแต่เด็กๆ เหมือนการต้องสอนวิธีข้ามถนนอย่างไรให้ปลอดภัย กินอะไรถึงจะมีประโยชน์ เรื่องเพศและการใช้ชีวิตทางเพศให้ปลอดภัยก็ต้องสอนเช่นกัน

นอกจากนั้น เรื่องความสัมพันธ์ในครอบครัวก็มีส่วน เพราะถึงแม้พ่อแม่เห็นด้วยกับการพูดคุยเรื่องเพศ แต่หากคนในบ้านไม่ค่อยได้คุยกันดีๆ ใช้อารมณ์ใส่กัน ไม่ค่อยถามไถ่ทุกข์สุขกันและกัน บรรยากาศการพูดคุยเรื่องเพศอย่างสร้างสรรค์ก็เกิดขึ้นได้ยาก ในทางกลับกัน บางครอบครัวที่พูดคุยเรื่องเพศกับลูกอย่างเปิดใจ ก็เป็นกุญแจในการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัวได้เหมือนกัน

ด้วยเหตุนี้ จึงมีความมุ่งหวังว่า การก่อเกิดขึ้นมาของแคมเปญ “โอกาสทอง คุยเรื่องเพศ” จะมีส่วนในการช่วยให้สิ่งที่อาจจะเป็นปัญหาในอนาคต ลดโอกาสลง เพราะยิ่งเปิดโอกาสคุย ยิ่งปิดโอกาสพลาด

แคมเปญดังกล่าวนี้ ประกอบด้วยกิจกรรมและการให้ความรู้หลากหลายรูปแบบ ทั้งโบรชัวร์แบบสอบถาม ภาพยนตร์สั้น ไปจนกระทั่งคอร์สอบรม ซึ่งมีระยะเวลาการอบรม 2 วัน และจะจัดอบรมในทุกสุดสัปดาห์สุดท้ายของเดือน ตั้งแต่ มิถุนายน - กันยายน พ.ศ.2559 นี้ ท่านที่สนใจ สามารถโทรสอบถามรายละเอียดการสมัครได้ที่ 06-1919-0111 หรือถ้าต้องการรายละเอียดอื่นๆ ที่น่าสนใจ ก็เข้าไปดูได้ทางเว็บไซต์ โอกาสทอง คุยเรื่องเพศ

O ตัวอย่าง...ไกด์คำตอบสำหรับพ่อแม่
เพื่อรับมือกับข้อสงสัยยอดฮิตของวัยรุ่น O

1. หนูสับสน ผู้ชายก็ชอบ ผู้หญิงก็ชอบ หนูเป็นอะไรคะ
ตอบ : มันอาจจะไม่ใช่ความรักก็ได้ แค่อาจรู้สึกดีที่ได้ใกล้ชิดในฐานะเพื่อน

2. มีเซ็กส์ครั้งแรกมันจะรู้สึกยังไงครับ
ตอบ : อาจมีอาการเจ็บอวัยวะเพศบ้าง แต่ไม่ต้องกังวล เพราะครั้งแรกก็เป็นแบบนี้กันทุกคน แต่อย่าลืมว่า ไม่ว่าจะครั้งแรกหรือครั้งไหนๆ ก็ควรต้องมีการป้องกัน วิธีที่สะดวกที่สุดคือการใช้ถุงยางอนามัย

3. แฟนขอให้ sex phone ด้วย ควรหรือไม่ควร
ตอบ : จะพูดไป sex phone ก็ไม่ใช่เรื่องผิด เพราะเป็นการตอบสนองอารมณ์ทางเพศที่ปลอดภัย แต่ขึ้นกับว่า เราสบายใจที่จะทำหรือเปล่า และไม่ควรหมกมุ่นกับกิจกรรมนี้จนเกินไป

4. อวัยวะเพศแข็งตัว เวลาอยู่ใกล้แฟน ทำยังไงให้เลิกแข็ง
ตอบ : ให้เลิกสนใจอารมณ์ที่เกิดขึ้นตอนนั้น เปลี่ยนไปคิดเรื่องอื่น หรือสวดมนต์ในใจ

5. เพื่อนที่เป็นกะเทยชอบมาแตะเนื้อต้องตัว ไม่เป็นไรใช่มั้ยคะ
ตอบ : ถ้าไม่ชอบให้บอกเพื่อนไปเลยว่าไม่ชอบ

6. หนังโป๊นี่หนูดูได้หรือเปล่า เพื่อนเคยมาชวนดู
ตอบ : ไม่ควรดูร่วมกับเพื่อนต่างเพศ

7. เสียสาวครั้งแรกต้องมีเลือดออกใช่มั้ยคะ แล้วถ้าไม่มีล่ะ
ตอบ : อาจจะมีเลือดออก แต่ถ้าไม่มีก็ไม่ได้หมายความว่า เราเคยผ่านการมีเพศสัมพันธ์

8. รักแฟน แต่ไม่อยากมีเพศสัมพันธ์ นอนกอดกันเฉยๆ ได้มั้ย
ตอบ : ได้ แต่การนอนกอดกันเป็นจุดเริ่มต้นของการมีเพศสัมพันธ์

9. ไม่อยากเป็นเกย์/ทอมเลย กลัวสังคมไม่ยอมรับ
ตอบ : รสนิยมทางเพศไม่ใช่สิ่งที่จะบอกว่าเราเป็นคนดีหรือไม่ดี เดี๋ยวนี้สังคมเปิดกว้างมีที่ว่างสำหรับคนทุกเพศ

กำลังโหลดความคิดเห็น...